Ngày càng nhiều người mua căn hộ chỉ có hợp đồng mua bán trực tiếp với người bán thay vì với chủ đầu tư. Tuy nhiên, liệu hành động này có hợp pháp không và có những rủi ro gì tiềm ẩn? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.

1. Được phép mua chung cư chỉ có hợp đồng mua bán không?

Dựa trên quy định tại điều 2 của Luật Nhà ở năm 2014, việc mua chung cư chỉ qua hợp đồng mua bán (khi chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan đến đất, thường được gọi là sổ hồng) là hoàn toàn hợp pháp, miễn là nó thuộc một trong các trường hợp sau đây:

chung cư chỉ có hợp đồng mua bán

Là nhà ở dự kiến hình thành trong tương lai;

Là nhà ở thuộc sở hữu của nhà nước; nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu của nhà nước;

Là nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với chung cư đó.

>>> Xem thêm tại: Những điều người dân cần lưu ý trước khi đi đổ xăng

Để tham gia giao dịch mua bán, chung cư cần phải có các giấy tờ, tài liệu chứng minh điều kiện theo quy định của pháp luật.

2. Rủi ro khi mua chung cư chỉ có hợp đồng mua bán

Mua chung cư chỉ qua hợp đồng mua bán hoàn toàn hợp pháp nếu đáp ứng các điều kiện kèm theo; tuy nhiên, việc này cũng mang theo một số rủi ro đối với bên mua, chi tiết như sau:

mua bán chung cư

Trước hết, trong tình huống mà bên bán và bên mua mất liên lạc hoặc đại diện theo ủy quyền của họ mất khả năng hành vi dân sự hoặc qua đời, hợp đồng có thể đối mặt với khả năng không thực hiện được.

Thứ hai, khi đã ký hợp đồng đặt cọc, nếu chủ đầu tư quyết định chuyển nhượng chung cư, tên chủ sở hữu trong sổ hồng vẫn giữ nguyên cho người chủ đầu tiên, trong khi người chủ thứ hai chỉ được ủy quyền sử dụng căn chung cư, thiếu đi sự bảo đảm về quyền lợi.

Đối với những dự án chung cư đang trong giai đoạn cấp sổ hồng, giao dịch mua bán giữa hai bên sẽ chỉ được thực hiện thông qua hợp đồng ủy quyền mà không có xác nhận chính thức từ chủ đầu tư.

Thứ ba, nếu người mua không nghiên cứu kỹ về thông tin của dự án và chủ đầu tư, có thể mắc phải việc mua căn chung cư thuộc dự án của một chủ đầu tư không đáng tin cậy, có khả năng kém chất lượng, có thể dẫn đến việc chậm trễ hoặc thậm chí không nhận được sổ hồng.

3. Cách giảm thiểu rủi ro khi mua chung cư

Trường hợp 1: Mua chung cư trực tiếp từ chủ đầu tư dự án.

  • Một lựa chọn là ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư.
Xem thêm:  Điều kiện Việt kiều được công nhận quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Trong trường hợp muốn mua chung cư chưa có sổ hồng, việc ký hợp đồng mua bán cần được thực hiện trực tiếp với chủ đầu tư. Trong hợp đồng mua bán, cần phải có điều khoản cụ thể về thời điểm chủ đầu tư cam kết bàn giao sổ hồng, đặc biệt là tại thời điểm bàn giao nhà.

>>> Xem thêm tại: Địa chỉ làm dịch thuật công chứng tại Hà Nội làm việc thứ 7.

Để đảm bảo thực hiện điều này, người mua có thể thương lượng với chủ đầu tư về việc thanh toán một phần giá trị căn chung cư trước, trong khi phần còn lại sẽ được thanh toán sau khi nhận được sổ hồng.

Hơn nữa, hợp đồng mua bán cần được công chứng theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp mua nhà ở thuộc sở hữu của nhà nước, nhà ở xã hội, hoặc nhà ở phục vụ tái định cư theo quy định tại khoản 2 Điều 122 của Luật Nhà ở năm 2014.

  • Hai là nên kiểm tra uy tín và năng lực của chủ đầu tư cũng như chất lượng của chung cư.

Ngày nay, việc tìm hiểu thông tin về các dự án bất động sản và các chủ đầu tư trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Có nhiều nguồn thông tin đáng tin cậy, bao gồm bài viết trên báo chí, các kênh truyền thông, mạng xã hội, cũng như các diễn đàn chuyên về bất động sản, mua bán nhà đất và chung cư.

Hơn nữa, nếu có khả năng, người mua cũng có thể đến trực tiếp địa điểm có chung cư và thảo luận với cư dân đang sinh sống tại dự án hoặc những người hiểu biết về lĩnh vực này để có thông tin chính xác và đáng tin cậy.

  • Ba là, tìm hiểu về nguyên do vì sao chung cư chưa có sổ hồng và thời gian được cấp sổ sắp tới.

Trường hợp 2: Mua chung cư từ chủ đầu tư thứ cấp.

Các nhà đầu tư bất động sản thứ cấp là những doanh nghiệp chủ trì trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Để đảm bảo an toàn khi mua chung cư từ những đơn vị này, quan trọng là phải kiểm tra thông tin và chọn lựa sàn giao dịch bất động sản có uy tín, tuân thủ đúng quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Trường hợp 3: Nhận chuyển nhượng chung cư từ cá nhân khác.

Khi tiếp nhận chuyển nhượng chung cư từ cá nhân khác, quan trọng là đòi hỏi bên chuyển nhượng cung cấp hợp đồng mua bán đã được ký kết với chủ đầu tư trước đó. Điều này nhằm đảm bảo tính pháp lý của căn hộ khi thực hiện quá trình công chứng hợp đồng.

Trong trường hợp chuyển nhượng của căn hộ chung cư đã được thực hiện nhiều lần, quá trình công chứng cần yêu cầu bên bán cung cấp bản hợp đồng mua bán lần gần nhất. Đối với các căn hộ chung cư được mua bán là lần thứ ba trở lên, bên bán cũng phải cung cấp văn bản xác nhận từ chủ đầu tư, theo quy định tại khoản 3 của Điều 33 trong Thông tư 19/2016/TT-BXD.

Xem thêm:  Cách chuyển đổi kỳ khai thuế từ tháng sang quý

>>> Xem thêm tại: Phí công chứng tại văn phòng công chứng hết bao nhiêu tiền?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Mục tiêu của chính sách tài khóa là gì? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả chi tiết giúp bạn phân biệt được dễ dàng.

>>> Quy trình công chứng mua bán nhà đất có thời hạn sử dụng trong bao lâu?

>>> Di chúc miệng có được coi là di chúc hợp pháp theo quy định pháp luật không?

>>> Quy trình công chứng hợp đồng ủy quyền mất thời gian bao lâu mới hoàn thành?

>>> Bố mẹ có nên làm công chứng thỏa thuận chia thừa kế cho con cái trong nhà không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *