Mỗi ngày, hành động đổ xăng trở nên rất quen thuộc với người dân. Tuy nhiên, liệu có các quy định pháp luật nào liên quan đến xăng dầu ảnh hưởng đến quy trình đổ xăng hàng ngày của người dân không? Hãy cùng tìm hiểu những điều mà người dân cần biết trước khi đổ xăng.

1. Nhất người dân cần phải biết trước khi đi đổ xăng là thời điểm điều chỉnh giá xăng

Theo quy định mới nhất tại khoản 11 Điều 1 Nghị định 80/2023/NĐ-CP, thời điểm điều chỉnh giá xăng đã được thay đổi, từ việc điều chỉnh 03 lần/tháng vào các ngày 01, 11 và 21 hàng tháng theo quy định cũ, nay đã được cố định vào ngày thứ Năm hàng tuần.

những lưu ý trước khi đi đổ xăng

Vì vậy, khi người dân chuẩn bị đi đổ xăng, họ cần biết rằng thời điểm điều chỉnh giá xăng mới nhất là vào thứ Năm hàng tuần. Điều này giúp họ có thể lập kế hoạch đổ xăng một cách hợp lý và phù hợp với thời điểm cụ thể.

2. Quy định mới nhất về việc mua xăng bằng chai, lọ

Do đó, theo khoản 2 Điều 35 Nghị định 99/2020/NĐ-CP, hành vi bán xăng thông qua các phương tiện như cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, thùng, can, chai… ngoại trừ trạm xăng thuộc lực lượng vũ trang ở miền núi, vùng cao, chỉ được thực hiện khi được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cho phép, và phải tuân thủ quy mô và trang thiết bị phù hợp với điều kiện kinh doanh xăng dầu ở địa phương đó.

>>> Xem thêm tại: Ai được hỗ trợ 1 triệu đồng dịp Tết Nguyên đán 2024?

Đồng thời, người dân có đầy đủ quyền lợi để mua xăng thông qua thùng, can hoặc chai, vì pháp luật không có quy định cấm đoán hành vi này.

3. Trước khi đi đổ xăng cần tắt điện thoại

Theo khoản 2 Điều 35 Nghị định 99/2020/NĐ-CP, Chính phủ quy định hành vi và mức phạt khi vi phạm về việc kinh doanh bán lẻ xăng dầu.

Dựa trên điều 12 Quy chuẩn kỹ thuật về thiết kế của cửa hàng xăng dầu, được ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BCT, cây xăng phải có thông báo nội quy về phòng cháy, chữa cháy, và phải hiển thị biển cấm lửa, cấm sử dụng điện thoại di động ở các vị trí dễ quan sát và dễ đọc.

Theo thêm, theo quy định tại điều 35 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP, việc mang theo diêm, bật lửa, điện thoại di động… vào những nơi có quy định cấm có thể bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền trong khoảng từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Xem thêm:  Di chúc kèm theo điều kiện có hợp pháp không?

Vì thế, nếu mang theo điện thoại di động vào khu vực bị cấm sử dụng tại cây xăng, người dân có thể phải đối mặt với mức phạt lên đến 300.000 đồng.

4. Giá xăng trong thời gian tới có thể giảm

Đây là một trong những quy định mới nhất mà người dân cần biết trước khi đến cây xăng.

Theo Nghị định 80 năm 2023 của Chính phủ, giá cơ sở xăng dầu đã được điều chỉnh để đảm bảo tính đúng đắn và đầy đủ, nhằm đưa giá xăng về gần với giá xăng thế giới nhất cho người dân.

Đồng thời, xăng dầu là một trong những mặt hàng chịu thuế bảo vệ môi trường theo Luật Thuế bảo vệ môi trường mới nhất.

>>> Xem thêm tại: Bí kíp tìm đối tác hợp tác kinh doanh nhanh chóng, không mất phí.

Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành Nghị quyết số 42/2023/UBTVQH15 về mức thuế bảo vệ môi trường áp dụng cho xăng, dầu và mỡ nhờn.

Do đó, mức thuế mới sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2024 đến ngày 31/12/2024, và chỉ là một nửa so với mức thuế hiện tại. Chi tiết như sau:

+ Xăng không chứa ethanol giảm giá xuống còn 2.000 đồng/lít, giảm so với mức giá trước đó là 4.000 đồng/lít.

+ Tương tự, dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn và dầu nhờn sẽ được hưởng mức giảm thuế là 1.000 đồng trên mỗi đơn vị so với mức thuế hiện tại là 2.000 đồng.

+ Đối với mặt hàng dầu hỏa, giá sẽ giảm xuống còn 300 đồng/lít, giảm so với mức giá hiện tại là 1.000 đồng/lít.Cụ thể, Quốc hội đã đồng thuận giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, và mỡ nhờn cho đến ngày 31/12/2024, với tỷ lệ giảm là 50% so với mức thuế hiện đang áp dụng.

Đồng thời, bắt đầu từ ngày 01/01/2025, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng sẽ được áp dụng theo mức đã quy định trong Nghị quyết số 579 năm 2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Do đó, có thể thấy rằng trong năm 2024, có nhiều chính sách mới được áp dụng cho ngành xăng dầu. Điều này đồng nghĩa với việc người dân cần phải hiểu rõ những quy định mới nhất để đảm bảo quyền lợi cá nhân của mình khi đến đổ xăng.

>>> Xem thêm tại: Có thể chứng thực chữ ký điện tử được không? Có được công nhận không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Những điều người dân cần lưu ý trước khi đi đổ xăng. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thay đổi trong đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất năm 2023

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Trình tự, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu gồm những giấy tờ, hồ sơ nào?

>>> Top những văn phòng công chứng Hà Nội uy tín địa bàn quận Cầu Giấy.

>>> Trong trường hợp nào thì nên đi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất?

>>> Hiện nay phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền là bao nhiêu?

>>> Giấy tờ cần chuẩn bị khi thực hiện công chứng chuyển nhượng nhà đất gồm gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *