Hợp đồng mua bán nhà ở chung cư là giấy tờ quan trọng chứng minh quyền sử dụng đất và được cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà chung cư. Vậy trong trường hợp bị mất hợp đồng mua bán nhà ở chung cư thì chủ nhà phải làm gì?

1. Quy định về hợp đồng mua bán nhà chung cư

*Về hình thức của hợp đồng

Hợp đồng mua bán nhà ở chung cư phải được thể hiện bằng văn bản, được công chứng, chứng thực theo quy định, trừ trường hợp mua bán nhà ở xã hội thuộc quyền sở hữu của Nhà nước và mua bán nhà ở xã hội và nhà ở phục vụ cho mục đích tái định cư, thì việc công chứng hợp đồng được thực hiện theo thỏa thuận của các bên (theo Điều 119 Bộ luật Dân sự 2015, Điều 121, khoản 1 Điều 122 Luật Nhà ở 2014).

hợp đồng mua bán nhà chung cư

Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng mua bán nhà ở chung cư chính là thời điểm mà hợp đồng được công chứng, chứng thực.

Giá và phương thức thanh toán được các bên tham gia thoả thuận và đảm bảo tuân thủ quy định của cơ quan có thẩm quyền. Đối với địa điểm giao tài sản, có thể thực hiện tại chính nhà ở chung cư hoặc dựa trên thoả thuận khác của các bên.

>>> Xem thêm tại Rủi ro khi mua chung cư chỉ có hợp đồng mua bán

Về nội dung của hợp đồng

Dựa vào điều 123, khoản 1 và điều 121 của Luật Nhà ở năm 2014, hợp đồng mua bán nhà ở chung cư sẽ chứa các thông tin sau:

+ Thông tin đầy đủ về họ tên và địa chỉ của tất cả các cá nhân/tổ chức tham gia vào giao dịch.

+ Mô tả chi tiết về các đặc điểm của nhà ở chung cư đối tượng mua bán, cũng như đặc điểm của thửa đất kèm theo chung cư đó

Cũng cần đề cập đến thông tin về phần sở hữu chung, sử dụng chung, diện tích sử dụng thuộc quyền sở hữu riêng, diện tích sàn của căn hộ chung cư, mục đích sử dụng của phần sở hữu chung, sử dụng chung phải tuân thủ theo mục đích thiết kế đã được cơ quan phê duyệt.

 • Giá mua bán nhà ở chung cư, trong trường hợp có quy định của Nhà nước về giá mua bán, các bên phải tuân thủ.
 • Thời hạn và phương thức thanh toán cho giao dịch mua bán nhà ở chung cư.
 • Thời gian bàn giao nhà ở chung cư và thời gian bảo hành nếu là mua nhà ở chung cư được đầu tư, xây dựng mới.
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia giao dịch mua bán.
 • Cam kết và các thỏa thuận khác giữa các bên.
 • Thời điểm hợp đồng mua bán nhà ở chung cư có hiệu lực.
 • Ngày tháng năm ký kết hợp đồng, chữ ký, họ tên của các bên tham gia giao dịch, và trong trường hợp là tổ chức, hợp đồng cần được đóng dấu, ghi rõ chức vụ của người ký hợp đồng.
Xem thêm:  Vay lãi ngày có phải cho vay nặng lãi không?

*Về hồ sơ công chứng hợp đồng

 • Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu của tổ chức hành nghề công chứng.
 • Giấy tờ cá nhân bao gồm: Chứng minh nhân dân (CCCD)/Chứng minh nhân dân (CMND)/Hộ chiếu có thời hạn sử dụng; giấy xác nhận thông tin cư trú.

Nếu là vợ chồng, bổ sung giấy chứng nhận kết hôn; nếu độc thân, bổ sung giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; trong trường hợp ly hôn, bổ sung quyết định/bản án của Toà án về việc ly hôn.

>>> Xem thêm tại: Những lưu ý khi thực hiện công chứng giấy ủy quyền năm 2024.

 • Bản dự thảo hợp đồng mua bán nhà ở chung cư.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở chung cư hoặc giấy tờ có giá trị thay thế theo quy định pháp luật đối với trường hợp pháp luật yêu cầu có giấy chứng nhận.
 • Các giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng (nếu có).

2. Bị mất hợp đồng mua bán nhà chung cư phải làm gì?

Trong quá trình thực hiện giao dịch mua bán chung cư, Giấy chứng nhận quyền sở hữu chung cư và hợp đồng mua bán nhà ở chung cư đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu. Hợp đồng mua bán chung cư không chỉ là cơ sở pháp lý chứng minh quá trình chuyển quyền sở hữu đối với chung cư mà còn là cơ sở để người mua được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu.

mất hợp đồng mua bán nhà chung cư

Theo quy định tại khoản 1 Điều 122 của Luật Nhà ở 2014, trong trường hợp giao dịch mua bán nhà ở chung cư, việc công chứng và chứng thực hợp đồng mua bán là bắt buộc, trừ khi đối tượng giao dịch là nhà ở xã hội thuộc quyền sở hữu của Nhà nước hoặc nhà ở xã hội và nhà ở phục vụ cho mục đích tái định cư.

Vì vậy, để đảm bảo hiệu lực của hợp đồng mua bán nhà ở chung cư, việc công chứng hợp đồng theo quy định là bắt buộc. Trong trường hợp hợp đồng mua bán nhà ở chung cư bị mất, người mua có thể đến tổ chức hành nghề công chứng nơi đã thực hiện công chứng hợp đồng trước đó để yêu cầu cấp bản sao, vì mọi công chứng đều đi kèm với việc lưu giữ một bản (bản lưu) tại tổ chức hành nghề công chứng.

Tiếp theo, bạn có thể thực hiện thủ tục chuyển tên quyền sở hữu trên Giấy chứng nhận để hoàn tất quá trình giao dịch mua bán chung cư và đồng thời nhận được sự công nhận của Nhà nước về quyền sở hữu của bạn.

Xem thêm:  Trẻ em có bắt buộc phải làm thẻ Căn cước từ 01/7/2024?

>>> Xem thêm tại: Công chứng văn bản thỏa thuận tài sản riêng vợ chồng có hợp pháp không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Bị mất hợp đồng mua bán nhà chung cư phải làm gì? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Sao y, chứng thực là gì? Sự khác biệt giữa chứng thực và công chứng là gì?

>>> Quy trình mới về làm thủ tục chứng thực chữ ký năm 2024 gồm bao nhiêu bước?

>>> Mức phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hiện nay là bao nhiêu?

>>> Những trang mạng xã hội có cộng đồng cộng tác viên rất lớn để tuyển dụng là trang nào?

>>> Chi phí công chứng sơ yếu lí lịch tại văn phòng công chứng tại Hà Nội hết bao nhiêu tiền?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *