Đảng viên ngoài chấp hành quy định của pháp luật thì còn phải thực hiện nghiêm những nội quy của Đảng, trong đó có vấn đề về hôn nhân và gia đình. Câu hỏi đặt ra là, Đảng viên ly hôn có phải báo cáo chi bộ không?.

>>>Xem thêm: Địa chỉ phòng công chứng uy tín, miễn phí ký ngoài trụ sở tại quận Cầu Giấy Hà Nội.

1. Đảng viên ly hôn có phải báo cáo chi bộ không?

Theo quy định của Điều lệ Đảng và các văn bản hướng dẫn cùng với quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, không có lệnh cấm Đảng viên được ly hôn và cũng không có quy định bắt buộc Đảng viên phải báo cáo chi bộ khi ly hôn.

Theo Quy định 37-QĐ/TW, Ban Chấp hành Trung ương Đảng không có quy định cấm Đảng viên ly hôn. Về các vấn đề liên quan đến hôn nhân và gia đình, Đảng chỉ cấm Đảng viên có các hành vi sau đây:

Bạo lực gia đình với các thành viên khác.

Vi phạm chính sách về dân số như sinh con thứ 3, thứ 4, thứ 5… khi thuộc trường hợp không được sinh thêm con.

Sống chung với người khác như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn.

Vi phạm các quy định về việc kết hôn với người nước ngoài…

Tại Điều 51 Quy định 69-QĐ/TW về các hình thức kỷ luật với vi phạm về hôn nhân và gia đình, cũng không liệt kê việc ly hôn không báo cáo chi bộ là vi phạm.

Ngoài ra, theo Luật Hôn nhân và Gia đình, ly hôn là vấn đề của hai người vợ chồng, không ai được cưỡng ép hay cản trở hành vi ly hôn của vợ chồng.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi phí công chứng đơn giản và chính xác theo đúng quy định pháp luật.

Do đó, có thể khẳng định, Đảng viên ly hôn không phải báo cáo chi bộ. Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc quản lý và khai lý lịch Đảng viên, nếu có sự thay đổi trong tình hình hôn nhân và gia đình như việc ly hôn, Đảng viên nên xem xét cập nhật thông tin trong hồ sơ Đảng viên.

Đảng viên ly hôn có phải báo cáo cho bộ không?

2. Có bị kỷ luật không?

Điều 51 Quy định 69-QĐ/TW quy định về hình thức kỷ luật vi phạm hôn nhân và gia đình không liệt kê ly hôn là một trong những hành vi bị kỷ luật. Thay vào đó, những vi phạm về ly hôn đến mức Đảng viên bị kỷ luật gồm:

Xem thêm:  Thanh tra giao thông có được dừng xe người đi đường không?

Kỷ luật khiển trách: Can thiệp vào việc ly hôn của con; cản trở người không trực tiếp nuôi được con thăm con sau khi ly hôn, trừ trường hợp người đó bị hạn chế quyền thăm con theo quyết định của Toà án có hiệu lực pháp luật. Cảnh cáo hoặc cách chức (nếu Đảng viên đó có chức vụ): Vi phạm đến mức bị khiển trách mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu mà gây hậu quả nghiêm trọng. Khai trừ: Nếu vi phạm quy định bị khiển trách ở trên và gây ra hậu quả rất nghiêm trọng hoặc từ chối, không cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn theo quy định.

Như vậy, chỉ có những hành vi liên quan đến ly hôn như nêu trên, Đảng viên vi phạm sẽ bị kỷ luật theo từng mức độ của hành vi vi phạm mà không phải mọi hành vi ly hôn đều bị kỷ luật.

>>>Xem thêm: Quy trình hướng dẫn làm thủ tục công chứng mới nhất, cần chuẩn bị những hồ sơ gì?.

Khi cuộc sống hôn nhân không thể tiếp tục, đời sống chung trở nên không thể duy trì, và mục đích của việc kết hôn không thể thực hiện được, hai vợ chồng hoặc một trong hai vợ chồng có quyền yêu cầu ly hôn thuận tình hoặc đơn phương theo quy định của pháp luật.

Đảng viên ly hôn có bị kỷ luật không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Đảng viên ly hôn có phải báo cáo chi bộ không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Người chưa thành niên gồm những ai theo Bộ luật Dân sự?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia thừa kế có cần công chứng không?.

>>> Cách tìm cộng tác viên bán hàng hiệu quả, đem lại doanh thu cao cho doanh nghiệp.

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì? Mất thời gian bao lâu?.

>>> Thủ tục công chứng cần chuẩn bị những gì?,có mất phí không?.

>>> Dự kiến khi nào sẽ cải cách tiền lương?. Cải cách tiền lương có làm giảm lương công chức không?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *