Xảy ra xung đột dẫn tới mối quan hệ giữa hàng xóm láng giềng với nhau không hòa thuận là tình huống phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là câu trả lời cho một số thắc mắc mà một độc giả đã gửi đến Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ khi bản thân bị hàng xóm bịa đặt, nói xấu.

1. Có thể khởi kiện khi bị hàng xóm nói xấu không?

Trong thực tế, để giải quyết mâu thuẫn cá nhân, nhiều người thường cố ý thông tin không chính xác nhằm bôi xấu danh dự và nhân phẩm của người khác. Hành vi này làm xâm phạm nghiêm trọng quyền được bảo vệ danh dự và nhân phẩm của cá nhân, tổ chức theo quy định của pháp luật.

bị nói xấu cần làm gì

Tùy thuộc vào nội dung của lời nói xấu và mức độ ảnh hưởng, người thực hiện có thể bị xử lý theo hình thức phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của bản thân, người bị nói xấu có thể đưa ra khai báo, tố giác tới cơ quan Công an tại địa phương cư trú về sự việc này. Đồng thời, kèm theo những chứng cứ cụ thể để cơ quan chức năng có thể xác minh và làm rõ vụ việc.

2. Hàng xóm bịa đặt, nói xấu người khác bị xử lý thế nào?

2.1 Xử phạt hành chính

Theo quy định khoản 14 Điều 7 Nghị định 144, người có hành vi bịa đặt, nói xấu người khác nhằm lăng mạ, bôi nhọ danh dự của người khác có thể bị phạt đến 03 triệu đồng. Ngoài ra, người thực hiện còn phải cải chính thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn cho người bị bịa đặt, nói xấu,

2.2 Truy cứu trách nhiệm hình sự

Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác là một trong những hành vi phạm tội vu khống với mức phạt lên đến 07 năm tù.

Theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017, một người chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vu khống nếu có hành vi đặt điều, nói xấu nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Đống Đa

>>> Xem thêm tại: Công chứng hợp đồng ủy quyền cho luật sư để khởi kiện khi nào?

Trên thực tế, mâu thuẫn và xích mích giữa hàng xóm hiếm khi dẫn đến việc đưa ra xử lý hình sự khi có hành vi đặt điều nói xấu lẫn nhau.

2.3 Bồi thường thiệt hại cho người bị nói xấu

Ngoài việc bị xử lý hành chính hoặc hình sự, những người bịa đặt, nói xấu, vu khống người khác cũng có thể phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

xử phạt hành vi bôi nhọ cá nhân

– Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

+ Chi phí hợp lý để hạn chế và khắc phục thiệt hại;

+ Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

+ Thiệt hại khác do luật quy định.

>>> Xem thêm tại: Đăng thông tin người khác lên mạng khi chưa xin phép có vi phạm pháp luật không?

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo các khoản nêu trên và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu.

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Hiện nay, mức lương cơ sở đang là 1.490.000 đồng/tháng. Trong trường hợp không thỏa thuận được về mức bồi thường, người vi phạm có thể bị phạt tối đa là 14,9 triệu đồng.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Công ty phá sản chưa chốt sổ bảo hiểm, người lao động phải làm sao? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Quy định thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần mới nhất 2024

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Khi cha mẹ muốn lập di chúc có cần làm thủ tục công chứng di chúc nữa hay không?

>>> Mở rộng phạm vi kinh doanh cần tìm đối tác hợp tác kinh doanh khắp mọi miền Tổ quốc.

>>> Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế khi chia tài sản cho anh em trong nhà.

>>> Phân biệt Sổ đỏ, sổ hồng khác nhau như thế nào? Thủ tục xin cấp sổ đỏ cho những người làm lần đầu

>>> Sự khác nhau giữa phí công chứng mua bán căn hộ chung cư và nhà mặt đất hiện nay là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *