Trong quá trình thuê nhà và sử dụng, khi tài sản và căn nhà thuê gặp hỏng hóc, câu hỏi về việc ai chịu trách nhiệm về sửa chữa – người thuê hay người cho thuê, cũng như người thuê cần phải đảm nhận trách nhiệm gì, đang là đề tài được nhiều người quan tâm.

1. Xử phạt hành chính khi nhà thuê bị hỏng

Theo quy định của Điều 65 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, nếu người thuê nhà ở làm tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo hoặc phá dỡ nhà ở trong trường hợp thuê nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước, nhà ở xã hội, hoặc nhà ở công vụ, họ có thể bị xử phạt như sau:

làm hỏng nhà thuê bị xử phạt như nào
  • Đối với nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước, nhà ở xã hội: Xử phạt từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng.
  • Đối với nhà ở công vụ: Xử phạt từ 100 triệu đồng đến 120 triệu đồng.

Đặc biệt, trong trường hợp sửa chữa nhà ở cho thuê và cần phải xin giấy phép, nhưng do không tuân theo quy định và tiến hành sửa chữa mà không thông báo cho người cho thuê, việc này có thể dẫn đến xử phạt tiền từ 60 triệu đồng đến 80 triệu đồng, đối với nhà ở riêng lẻ.

>>> Xem thêm tại: Chủ nhà lấy lại nhà trước thời hạn, bồi thường người thuê như nào?

Tuỳ vào trường hợp, người thuê tự ý sửa chữa nhà thuê có thể bị phạt với các mức tiền nêu trên.

2. Bồi thường thiệt hại khi làm hỏng nhà thuê

Bên cạnh khả năng bị chấm dứt hợp đồng một cách đơn phương tại điểm c, d khoản 1 Điều 30 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, người thuê nhà cũng có thể phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 của Điều 479 trong Bộ Luật Dân sự.

bồi thường thiệt hại khi làm hỏng nhà

Để xác định mức thiệt hại mà bên thuê phải bồi thường, nguyên tắc chung theo Điều 585 trong Bộ Luật Dân sự là người thuê phải đền bù toàn bộ thiệt hại theo thực tế một cách kịp thời. Mức đền bù, hình thức bồi thường, và số lần bồi thường sẽ được các bên thoả thuận.

>>> Xem thêm tại: Công chứng hợp đồng cho thuê nhà bảo vệ quyền lợi người thuê ra sao?

Bên thuê cũng có thể được giảm số tiền bồi thường nếu thiệt hại quá lớn so với khả năng tài chính của họ và nếu lỗi xảy ra là do sự vô ý. Ngược lại, nếu bên thuê có chủ ý không đồng ý bồi thường, chủ nhà có thể tiến hành khởi kiện tới Tòa án theo quy trình được mô tả trong bài viết để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án.

Xem thêm:  Hợp đồng thuê nhà làm trường mầm non: Điều kiện thuê và mẫu hợp đồng

3. Xử lý hình sự khi nào?

Khi người thuê có hành vi cố ý làm hư hại hoặc phá hủy nhà thuê, họ có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo các điều khoản tại khoản 36 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 2017, liên quan đến tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hại tài sản.

Phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng, không giam giữ hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: Trong trường hợp giá trị của nhà thuê bị làm hư hại từ 02 đến dưới 50 triệu đồng.

Phạt tù từ 02 – 07 năm: Thực hiện hành vi huỷ hoại, cố ý làm hư hại nhà thuê một cách có tổ chức hoặc gây thiệt hại cho nhà thuê có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng; để che giấu tội phạm khác; tái phạm nguy hiểm…

Phạt tù từ 05 – 10 năm: Gây thiệt hại cho nhà thuê có giá trị từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

Phạt tù từ 10 – 20 năm: Gây thiệt hại cho nhà thuê có giá trị trên 500 triệu đồng.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc cấm hành nghề, làm công việc nhất định từ 01 – 05 năm.

>>> Xem thêm tại: Công chứng ủy quyền định đoạt là gì? Khi nào cần làm?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Làm hỏng nhà thuê, bên thuê phải chịu trách nhiệm gì? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Khi chồng ngoại tình ly hôn sao để có quyền lợi cao nhất?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả cho người mua chung cư khi mua qua trung gian môi giới.

>>> Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế khi chia tài sản cho anh em trong nhà.

>>> Công ty yêu cầu nộp bản sao của bằng đại học thì có cần công chứng bằng tốt nghiệp không?

>>> Sự khác nhau giữa phí công chứng mua bán căn hộ chung cư và nhà mặt đất hiện nay là bao nhiêu?

>>> Chuẩn bị những giấy tờ nào và mất bao lâu khi thực hiện quy trình làm công chứng hợp đồng uỷ quyền?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *