Theo quy định hiện hành, công chức, là người được tuyển dụng và bổ nhiệm vào ngạch, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, không được phép làm giám đốc doanh nghiệp. Dưới đây là phân tích của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ gửi tới bạn đọc.

1. Được đồng thời làm công chức và giám đốc doanh nghiệp không?

Theo Điều 18 của Luật Doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam, trừ những trường hợp:

– Cơ quan Nhà nước và đơn vị vũ trang nhân dân không được sử dụng tài sản Nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh với mục đích thu lợi riêng cho cơ quan hoặc đơn vị của mình.

– Cán bộ, công chức, viên chức;

công chức làm giám đốc doanh nghiệp

– Cán bộ lãnh đạo và quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp Nhà nước, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác…

Theo Điều 4 của Luật trên, người quản lý doanh nghiệp bao gồm Chủ doanh nghiệp tư nhân, Thành viên hợp danh, Giám đốc hoặc tổng giám đốc, có quyền đại diện công ty ký kết giao dịch theo Điều lệ.

Đồng thời, Điều 20 của Luật Phòng chống tham nhũng hiện hành cũng quy định rằng người có chức vụ và quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị không được:

+ Sáng lập, tham gia quản lý, và điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, hợp danh, và hợp tác xã;

>>> Xem thêm tại: Người tố cáo tham nhũng, lãng phí được bảo vệ thế nào?

+ Thành lập, giữ chức danh, và chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, và hợp tác xã thuộc lĩnh vực mà trước đây mình có trách nhiệm quản lý trong thời hạn nhất định.

Xem thêm:  Doanh nghiệp cắt giảm nhân sự cuối năm có thể gặp rủi ro gì?

2. Người thân của công chức có được được quản lý doanh nghiệp không?

Theo quy định tại Điều 20 Luật Phòng chống tham nhũng, không chỉ công chức mà cả người thân của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị cũng không được:

+ Đảm nhiệm chức vụ quản lý về tổ chức nhân sự, kế toán, thủ quỹ, thủ kho trong cơ quan, tổ chức, đơn vị của những người này;

+ Tiến hành các giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ và ký kết hợp đồng với cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc quản lý của những đối tượng này;

+ Thực hiện hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực ngành, nghề do những người này trực tiếp giữ chức vụ quản lý.

Nếu công chức là người đứng đầu hoặc cấp phó trong cơ quan, đơn vị, thì người thân bao gồm vợ, chồng, bố, mẹ, con cũng không được đảm nhận vị trí giám đốc trong các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực và ngành nghề mà người đó trực tiếp quản lý.

>>> Xem thêm tại: Công chứng hợp đồng ủy quyền là gì? Khi nào cần làm công chứng hợp đồng uỷ quyền?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Công ty phá sản chưa chốt sổ bảo hiểm, người lao động phải làm sao? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Xem thêm:  Người tố cáo tham nhũng, lãng phí được bảo vệ thế nào?

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Những quy định mới nhất về việc làm thủ tục chứng thực chữ ký hiện nay sao với năm 2023.

>>> Mở rộng phạm vi kinh doanh cần tìm đối tác hợp tác kinh doanh khắp mọi miền Tổ quốc.

>>> Công ty yêu cầu nộp bản sao của bằng đại học thì có cần công chứng bằng tốt nghiệp không?

>>> Nhà tuyển dụng yêu cầu người lao động phải công chứng sơ yếu lý lịch khi xin việc là đúng hay sai?

>>> Sự khác nhau giữa phí công chứng mua bán căn hộ chung cư và nhà mặt đất hiện nay là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *