Trong doanh nghiệp, có một vị trí mang chức danh là “an toàn vệ sinh viên.” Nhưng người giữ chức danh này là ai? Bên cạnh lương cơ bản, mức phụ cấp trách nhiệm của an toàn vệ sinh viên là bao nhiêu? Mời bạn khám phá thêm thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. An toàn vệ sinh viên là ai?

An toàn vệ sinh viên là chức danh của người lao động đảm nhận các nhiệm vụ liên quan đến an toàn và vệ sinh lao động. Đây là người lao động trực tiếp, chuyên sâu hiểu biết về kiến thức và kỹ thuật liên quan đến an toàn, vệ sinh lao động (theo khoản 1 của Điều 74 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015).

An toàn vệ sinh viên là ai

Việc bổ nhiệm chức danh “an toàn vệ sinh viên” là bắt buộc trong mỗi tổ sản xuất tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, theo quy định được nêu tại khoản 1 của Điều 74 Luật An toàn, vệ sinh lao động.

Mỗi tổ sản xuất trong cơ sở sản xuất, kinh doanh cần bắt buộc có ít nhất một an toàn vệ sinh viên kiêm nhiệm trong giờ làm việc. Người này sẽ được bầu khi tự nguyện và là một tấm gương mẫu trong việc tuân thủ các quy định về an toàn và vệ sinh lao động, được đồng nghiệp trong tổ bầu chọn.

>>> Xem thêm tại: Những sai sót phổ biến khi thực hiện công chứng ủy quyền định đoạt hiện nay cần lưu ý.

An toàn, vệ sinh viên có nhiệm vụ thực hiện dưới sự quản lý và hướng dẫn của Ban Chấp hành công đoàn cơ sở, tuân thủ quy chế của mạng lưới an toàn, vệ sinh viên.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đối tượng này cần phối hợp về chuyên môn và kỹ thuật với người chịu trách nhiệm về công tác an toàn, vệ sinh lao động hoặc bộ phận quản lý an toàn, vệ sinh lao động, cũng như phối hợp với người chịu trách nhiệm về công tác y tế hoặc bộ phận y tế tại doanh nghiệp.

2. Mức phụ cấp trách nhiệm của an toàn vệ sinh viên

Người giữ chức danh an toàn vệ sinh viên sẽ được nhận thêm phụ cấp trách nhiệm, theo quy định tại điểm b, khoản 5 của Điều 74 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015.

Mức phụ cấp trách nhiệm

Dựa trên điều đó, mức phụ cấp cho an toàn vệ sinh viên sẽ được xác định theo thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở, được chi tiết ghi trong quy chế hoạt động của mạng lưới.

Trong quá trình làm việc, những cá nhân này sẽ dành một phần thời gian để thực hiện các nhiệm vụ của an toàn, vệ sinh viên. Tuy nhiên, người sử dụng lao động vẫn phải trả lương cho thời gian mà họ thực hiện nhiệm vụ này.

>>> Xem thêm tại: Nghỉ luân phiên khi ít việc, trả lương như nào?

Hơn nữa, chức vị cũng được tham gia học tập và bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, và phương pháp hoạt động.

Xem thêm:  Bán đất quận Cầu Giấy - Văn Phòng công chứng quận Cầu Giấy

Do đó, mặc dù an toàn vệ sinh viên được hưởng thêm phụ cấp trách nhiệm công việc ngoài lương mà người sử dụng lao động trả cho họ, tuy nhiên, mức phụ cấp trách nhiệm cụ thể của đối tượng này là mức tiền được thoả thuận giữa họ và người sử dụng lao động, và được ghi cụ thể trong quy chế hoạt động của mạng lưới.

3. Quyền, nghĩa vụ của an toàn, vệ sinh viên

3.1 Nghĩa vụ

+ Nhắc nhở, hướng dẫn, và đôn đốc nhân viên trong tổ, phòng, hoặc đội thi hành nghiệp quy định về an toàn và vệ sinh lao động, cũng như về bảo quản thiết bị an toàn và sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân.

+ Nhắc nhở Tổ trưởng, đội trưởng, quản đốc về việc chấp hành chuẩn quy định về an toàn, vệ sinh lao động.

+ Thực hiện việc giám sát để đảm bảo người lao động tuân thủ các quy chuẩn, quy trình, tiêu chuẩn, và nội quy về an toàn và vệ sinh lao động, nhằm phát hiện kịp thời các thiếu sót và vi phạm liên quan đến máy, thiết bị, vật tư, chất, và môi trường làm việc, đồng thời thực hiện các biện pháp khắc phục khi có bất kỳ vấn đề nào xảy ra.

+ Tham gia trong việc xây dựng kế hoạch và hướng dẫn về các biện pháp làm việc an toàn cho những người lao động mới gia nhập tổ hoặc phân xưởng làm việc, đồng thời đề xuất cùng với tổ trưởng hoặc cấp trên để thực hiện đầy đủ chế độ bảo hộ lao động và các biện pháp đảm bảo an toàn và vệ sinh lao động.

>>> Xem thêm tại: Trước khi làm công chứng thừa kế cần mang những tài liệu ra phòng công chứng?

+ Khi phát hiện vi phạm về an toàn và vệ sinh lao động tại nơi làm việc hoặc trong trường hợp máy, thiết bị, vật tư mất an toàn, cần yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn và vệ sinh lao động thông qua việc báo cáo cho người sử dụng lao động. Nếu việc này không được khắc phục, người báo cáo sẽ phải thông báo cho tổ chức công đoàn hoặc cơ quan thanh tra lao động.

3.2 Quyền lợi

Theo Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015, người giữ chức danh an toàn vệ sinh viên có những quyền sau:

– Được hưởng phụ cấp trách nhiệm.

– Được phép sử dụng thời gian làm việc để thực hiện các nhiệm vụ về an toàn và vệ sinh lao động, và vẫn nhận đầy đủ lương từ người sử dụng lao động cho thời gian đó.

– Được cung cấp đầy đủ thông tin về các biện pháp an toàn và vệ sinh lao động mà doanh nghiệp đang thực hiện tại nơi làm việc, và có quyền yêu cầu người lao động ngừng công việc để thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn và vệ sinh lao động nếu phát hiện có nguy cơ trực tiếp gây ra sự cố hoặc tai nạn lao động.

Xem thêm:  Bố mẹ có thể tặng cho con cái đất chưa có Sổ đỏ không?

– Được tham gia các khóa học học tập và bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn về công việc an toàn và vệ sinh đang giữ chức danh.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Mức phụ cấp trách nhiệm của an toàn, vệ sinh viên là bao nhiêu?Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô có lâu không, cần bao lâu mới xong?

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ có bao gồm dịch thuật ngôn ngữ hiếm hay không?

>>> Muốn làm công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền bao gồm các bước nào?

>>> Cẩn thận những bẫy sau khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng nhà đất với chủ nhà hiện nay.

>>> Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế bảo vệ quyền lợi gì của mình?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *