Phí quản lý chung cư là khoản phí cố định mà bất cứ ai sinh sống ở chung cư phải đóng. Bài viết dưới đây của công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về mục đích sử dụng cũng như cách xác định loại phí này.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên công chứng thứ 7, chủ nhật, ngoài giờ hành chính.

1. Phí quản lý chung cư là gì? Được sử dụng vào mục đích nào?

Theo Điều 31 Khoản 1 của Thông tư 02/2016/TT-BXD, phí quản lý chung cư, còn được gọi là phí quản lý vận hành chung cư, là một khoản phí mà các chủ sở hữu hoặc người sử dụng căn hộ chung cư phải đóng để đơn vị quản lý vận hành thực hiện một loạt công việc liên quan đến hoạt động hàng ngày của tòa nhà chung cư. Cụ thể, các công việc này bao gồm:

Duy trì và bảo dưỡng định kỳ hệ thống thang máy, máy bơm nước, máy phát điện, hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy, dụng cụ chữa cháy, thiết bị dự phòng, và các thiết bị khác thuộc sở hữu chung và sử dụng chung của tòa nhà chung cư.

Chi trả cho các dịch vụ bao gồm bảo vệ, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, quản lý và chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, diệt côn trùng, và các dịch vụ khác nhằm đảm bảo hoạt động bình thường của tòa nhà chung cư.

Các công việc khác có liên quan đến quản lý và vận hành chung cư.

Phí quản lý chung cư có thể đóng hàng tháng hoặc theo định kỳ khác (bao gồm cả trường hợp chưa sử dụng các diện tích trong căn hộ). Chủ sở hữu căn hộ chung cư có trách nhiệm đóng đủ và đúng hạn kinh phí quản lý vận hành chung cư theo quy định của pháp luật hoặc theo thỏa thuận với nhà cung cấp dịch vụ.

>>> Xem thêm: Khi làm thủ tục công chứng nhà đất, phí công chứng bên nào phải chịu?

Trong trường hợp chủ sở hữu không thực hiện việc đóng kinh phí quản lý vận hành, thì xử lý sẽ tuân theo thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành chung cư mà Ban quản trị nhà chung cư đã ký với đơn vị quản lý vận hành.

Phí quản lý chung cư là gì? Được sử dụng vào mục đích nào?

2. Cách phí dịch vụ như thế nào?

Theo Điều 106 Luật Nhà ở 2014, giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư không bao gồm các loại chi phí sau:

Xem thêm:  Hợp đồng tiền hôn nhân là gì? Gồm những nội dung nào?

Dịch vụ quản lý và vận hành nhà chung cư có một loạt các khoản phí và chi phí liên quan. Cụ thể, những khoản phí và chi phí này bao gồm:

Phí bảo trì phần sở hữu chung của tòa nhà chung cư.

Chi phí trông giữ xe.

Chi phí sử dụng nhiên liệu, năng lượng, nước sinh hoạt, dịch vụ truyền hình, thông tin liên lạc và các dịch vụ khác hỗ trợ cho việc sử dụng riêng của chủ sở hữu hoặc người sử dụng căn hộ chung cư.

Đối với các tòa nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu, giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được quy định như sau:

Trong trường hợp chưa tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu, giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán hoặc thuê mua nhà ở.

Trường hợp đã tổ chức Hội nghị nhà chung cư, giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được quyết định bởi Hội nghị nhà chung cư.

Đối với các căn hộ chung cư chỉ có một chủ sở hữu, giá dịch vụ quản lý nhà chung cư được xác định thông qua thỏa thuận giữa chủ sở hữu và người sử dụng căn hộ chung cư. Trong trường hợp căn hộ chung cư thuộc sở hữu của nhà nước, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ ban hành khung giá dịch vụ quản lý nhà chung cư.

>>>Xem thêm: Thủ tục công chứng cơ quan nào tiếp nhận hồ sơ, có mất nhiều tiền không?

Ngoài ra, giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư không thay đổi trong vòng 12 tháng kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực. Trong trường hợp có sự thay đổi về chính sách tiền lương hoặc điều chỉnh giá cho các yếu tố như điện, nước, nhiên liệu, có thể ảnh hưởng đến đơn giá nhân công và chi phí năng lượng, thì các bên sẽ thảo luận để điều chỉnh lại giá dịch vụ để phù hợp với tình hình thực tế.

Xác định phí dịch vụ quản lý nhà chung cư thế nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Phí quản lý chung cư gồm những gì? Cách tính phí ra sao?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hàng tiêu dùng nội bộ có phải xuất hóa đơn, kê khai thuế không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín, miễn phí ký ngoài, công chứng lấy ngay tại Hà Nội.

>>> Phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế ai phải chịu? cần chuẩn bị hồ sơ gì?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ gì?

>>> Chứng thực chữ ký thực hiện như thế nào?, mất thời gian bao lâu?

>>> Thế nào là chung tường? Xây nhà mới có tường chung xử lý thế nào cho đúng luật

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *