Nhiều trường hợp đang đối diện với vấn đề phức tạp liên quan đến việc mua đất bằng giấy tay trước năm 1993 và khả năng cấp Sổ đỏ cho những trường hợp này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết để giải đáp thắc mắc này.

>>>Xem thêm: Danh sách địa chỉ những văn phòng công chứng quận Hoàng Mai uy tín, công chứng miễn phí ký ngoài tại nhà.

1. Thế nào là mua đất bằng giấy viết tay?

Việc mua bán đất bằng giấy viết tay đề cập đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua một hợp đồng, nhưng không thực hiện việc công chứng hoặc chứng thực hợp đồng mua bán này. Cụ thể về hiệu lực của giao dịch mua bán đất bằng giấy viết tay được quy định như sau:

Trường hợp chuyển nhượng đất từ trước ngày 01/7/2014:

Theo khoản 1 Điều 82 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, được điều chỉnh và bổ sung bởi Điều 54 của Nghị định 01/2017/NĐ-CP, quy định về thủ tục đăng ký và cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất mà chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền như sau:

Các trường hợp đang sử dụng đất mà chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Các trường hợp được quy định bao gồm: a) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng quyền sử dụng đất trước ngày 01/01/2008. b) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng quyền sử dụng đất từ ngày 01/01/2008 đến trước ngày 01/07/2014 và có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 của Luật đất đai và Điều 18 của Nghị định này.

Điều này ám chỉ rằng, trường hợp chuyển nhượng đất bằng giấy viết tay từ trước ngày 01/7/2014 vẫn được công nhận hiệu lực.

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ nhanh và đơn giản nhất

Trường hợp chuyển nhượng từ ngày 01/7/2014 trở đi:

Điểm a khoản 3 Điều 167 của Luật Đất đai 2013 quy định rằng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất giữa hộ gia đình và cá nhân phải được công chứng hoặc chứng thực; nếu không, hợp đồng này sẽ không có hiệu lực, ngoại trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 129 của Bộ luật Dân sự 2015.

>>> Xem thêm: Cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ gì khi làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất?

Do đó, trường hợp mua bán đất bằng giấy viết tay từ ngày 01/7/2014 trở đi không được công nhận hiệu lực.

Thế nào là mua đất bằng giấy viết tay?

2. Có được cấp Sổ đỏ không?

Để làm rõ hơn, nếu bạn đang sử dụng đất mà chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn sẽ phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của pháp luật. Điều quan trọng là cơ quan tiếp nhận hồ sơ không yêu cầu bạn nộp hợp đồng hoặc văn bản chuyển quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau:

Bạn sử dụng đất do nhận chuyển nhượng hoặc nhận tặng quyền sử dụng đất trước ngày 01/01/2008.

Bạn sử dụng đất do nhận chuyển nhượng hoặc nhận tặng quyền sử dụng đất từ ngày 01/01/2008 đến trước ngày 01/07/2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Bạn sử dụng đất do nhận thừa kế quyền sử dụng đất trước ngày 01/07/2014.

>>> Xem thêm: Cách xác định mức chi phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất? Bên nào phải trả phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng?

Như vậy, đối với các trường hợp mua bán đất bằng giấy viết tay (không có công chứng, chứng thực) từ trước năm 1993, bạn vẫn có thể thực hiện thủ tục cấp Sổ đỏ lần đầu.

Mua đất bằng giấy tay trước năm 1993 có được cấp Sổ đỏ không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Mua đất bằng giấy tay trước năm 1993 có được cấp sổ đỏ không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Gây tai nạn chết người phải bồi thường bao nhiêu?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

>>> Phí công chứng nhà đất bên nào chịu? cần chuẩn bị những loại hồ sơ, thủ tục gì khi làm công chứng nhà đất.

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ phải chịu mức thuế và lệ phí bao nhiêu? Cần chuẩn bị những loại hồ sơ gì?

>>> Cộng tác viên bán hàng có được ký hợp đồng không? Cách tìm cộng tác viên bán hàng đạt doanh thu cao, hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>> Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền? Điều kiện để được cấp thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu là gì?

>>> Đất không thể canh tác là gì? Đất không thể canh tác có được bồi thường khi thu hồi không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *