Ngày càng có nhiều người thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ và coi đó là cách hiệu quả nhất để cải thiện diện mạo bản thân. Trong nhiều trường hợp, phẫu thuật thẩm mỹ dẫn đến thay đổi hoàn toàn khuôn mặt tự nhiên ban đầu. Vậy, trường hợp phẫu thuật thẩm mỹ có phải làm lại CMND/CCCD?.

>>> Xem thêm: Thông tin địa chỉ công ty dịch thuật uy tín, dịch đa ngôn ngữ lấy ngay tại Hà Nội.

1. Có phải làm lại CMND sau phẫu thuật thẩm mỹ?

Phẫu thuật thẩm mỹ, đặc biệt khi liên quan đến việc can thiệp bằng dao kéo, có thể dẫn đến sự thay đổi đáng kể về ngoại hình của một người. Trong trường hợp này, theo Điều 5, Khoản 1 của Nghị định 05/1999/NĐ-CP, “thay đổi đặc điểm nhận dạng” được coi là một trong các tình huống đòi hỏi việc đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân (CMND).

Từ góc độ pháp lý, “nhận dạng” ở đây hiểu là các đặc điểm riêng biệt và ổn định về bề ngoài của một cá nhân, giúp phân biệt họ với người khác. Vì vậy, nếu quá trình phẫu thuật thẩm mỹ dẫn đến thay đổi đặc điểm nhận dạng đến mức mà người xung quanh không thể dễ dàng nhận ra gương mặt của bạn trước và sau khi phẫu thuật, thì trong tình huống này, việc đổi, cấp lại CMND là bắt buộc.

>>>Xem thêm: Thủ tục thực hiện công chứng hợp đồng cho thuê nhà cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

Tương tự, đối với những người đã phẫu thuật thẩm mỹ và đang sử dụng Thẻ căn cước công dân, khi họ thực hiện thay đổi đặc điểm nhận dạng đến mức không thể dễ dàng nhận ra họ trước và sau phẫu thuật, thì việc đổi, cấp lại Thẻ căn cước công dân cũng phải thực hiện theo quy định của Điểm c, Khoản 1 Điều 23 của Luật Căn cước công dân năm 2014.

Có phải làm lại CMND sau phẫu thuật thẩm mỹ?

2. Thủ tục đổi CMND/CCCD sau khi phẫu thuật thế nào?

Hiện nay, người dân được khuyến cáo, vận động làm Căn cước công dân gắn chíp để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng cũng như trong quản lý của Nhà nước. Trường hợp cá nhân phẫu thuật thẩm mỹ mà thay đổi nhận dạng so với trong ảnh CMND/CCCD phải đi làm lại CMND/CCCD.

Xem thêm:  Đất nông nghiệp quỹ I, quỹ II là gì? Quản lý đất nông nghiệp quỹ I, quỹ II thế nào?

Quy trình đổi CMND/thẻ CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Điền vào Tờ khai Căn cước công dân

Công dân có thể thực hiện thủ tục tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện, hoặc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện (nếu huyện công dân đang ở đã triển khai làm CCCD gắn chip).

Bước 2: Xuất trình CMND/CCCD mã vạch cũ và làm theo hướng dẫn

Công dân xuất trình CMND/CCCD mã vạch cũ đã được cấp. Nếu cần, họ cũng có thể mang theo một số giấy tờ tùy thân khác (như giấy khai sinh, hộ chiếu,…) để thuận tiện trong quá trình thủ tục.

Cán bộ phụ trách sẽ tiến hành kiểm tra và đối chiếu thông tin của công dân từ Phiếu thu nhận thông tin CCCD trong phần mềm cấp CCCD, được cập nhật và đồng bộ từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định người cần cấp thẻ, thống nhất các nội dung thông tin về công dân.

Bước 3: Công dân đóng lệ phí cấp CCCD theo quy định

Mức thu lệ phí đổi CMND/CCCD như sau:

Chuyển từ CMND 9 số hoặc CMND 12 số sang thẻ CCCD: 30.000 đồng/thẻ CCCD.

Đổi thẻ CCCD khi bị hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu: 50.000 đồng/thẻ CCCD.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ dịch vụ công chứng tại nhà, miễn phí nhanh nhất.

Cấp lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ căn cước công dân hoặc khi trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam: 70.000 đồng/thẻ CCCD.

Thủ tục đổi CMND/CCCD sau khi phẫu thuật thế nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Phẫu thuật thẩm mỹ có phải làm lại CCCD/CMND không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Có phải trả thêm khoản đóng bảo hiểm vào lương thử việc?

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Thủ tục thực hiện công chứng di chúc mất thời gian bao lâu?, chi phí ra sao?

>>> Thông tin địa chỉ văn phòng công chứng Hà Nội uy tín, lấy ngay và miễn phí ký ngoài.

>>> Cách tím kiếm cộng tác viên bán hàng đạt doanh thu cao, hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>> Hướng dẫn làm thủ tục dịch vụ sang tên sổ đỏ cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>> Dùng i và y trong văn bản hợp đồng như thế nào cho đúng?. Viết tiếng Việt sao cho đúng chính tả?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *