Thông thường, khi thực hiện bất cứ một giao dịch nào, các bên sẽ lựa chọn việc ký kết hợp đồng để đảm bảo “giấy trắng mực đen” và một trong số đó là hợp đồng uỷ quyền. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là, vậy nếu uỷ quyền bằng lời nói có được không?.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn tìm địa chỉ văn phòng công chứng uy tín, công chứng lấy ngay nhanh nhất tại quận Cầu giấy, Hà Nội.

1. Có được uỷ quyền bằng lời nói không?

Theo Điều 562 của Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng uỷ quyền là một thoả thuận giữa các bên, trong đó:

Bên uỷ quyền có thể phải trả thù lao cho bên nhận uỷ quyền nếu được thoả thuận hoặc nếu có quy định từ phía pháp luật.

Bên nhận uỷ quyền sẽ đại diện, thay mặt, hoặc hành động theo tên bên uỷ quyền để thực hiện các công việc, giao dịch, hoặc hợp đồng, thoả thuận với một bên thứ ba.

Vì vậy, hợp đồng uỷ quyền được coi là một giao dịch dân sự và hình thức của giao dịch dân sự được quy định trong khoản 1 của Điều 119 Bộ luật Dân sự có thể được thể hiện bằng cách sử dụng lời nói, văn bản, hoặc hành vi cụ thể.

Tuy nhiên, nếu luật có quy định rằng việc uỷ quyền phải được thể hiện bằng văn bản được công chứng, chứng thực, hoặc đăng ký, thì các bên tham gia phải tuân theo quy định này của luật.

Tóm lại, nếu luật không có quy định khác, hợp đồng uỷ quyền giữa các bên có thể hoàn toàn được lập bằng lời nói. Điều kiện cần thiết để hợp đồng uỷ quyền bằng lời nói có hiệu lực được quy định tại Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015 bao gồm đủ điều kiện về năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập và tham gia vào việc giao kết hợp đồng uỷ quyền một cách tự nguyện.

– Mục đích và nội dung của hợp đồng uỷ quyền không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách tạo tài khoản thuế điện tử mới nhất

>>> Xem thêm: Địa chỉ Văn phòng công chứng quận Hoàng Mai uy tín, công chứng miễn phí ký ngoài trụ sở.

– Nếu pháp luật yêu cầu hợp đồng uỷ quyền bằng văn bản hoặc hình thức của hợp đồng uỷ quyền là điều kiện có hiệu lực thì phải thực hiện theo quy định đó.

Có được uỷ quyền bằng lời nói không?

2. Điều kiện hiệu lực là gì?

Theo Điều 564 của Bộ luật Dân sự, về vấn đề uỷ quyền lại, quy định như sau:

Điều 564. Uỷ quyền lại:

  1. Hình thức của hợp đồng uỷ quyền lại phải phù hợp với hình thức của hợp đồng uỷ quyền ban đầu.

Theo quy định này, việc uỷ quyền lại chỉ có thể được thực hiện bằng hình thức bằng lời nói nếu hợp đồng uỷ quyền ban đầu cũng được thể hiện bằng hình thức đó. Để thực hiện uỷ quyền lại, người uỷ quyền cần phải tuân thủ các điều kiện sau đây:

Nhận được sự đồng ý của bên uỷ quyền ban đầu.

Vì một sự kiện bất khả kháng, nếu việc tiếp tục thực hiện uỷ quyền theo hợp đồng ban đầu trở nên không thể hoặc không hợp lý vì lợi ích của người uỷ quyền không thể đạt được.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế cần chuẩn bị những loại hồ sơ, mất thời gian bao lâu?.

Trong quá trình thực hiện uỷ quyền lại, phạm vi uỷ quyền không được vượt quá phạm vi uỷ quyền ban đầu.

Điều kiện hiệu lực là gì?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Uỷ quyền bằng lời nói có được không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Công chứng có thời hạn bao lâu?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

>>> Cách tìm kiếm cộng tác viên báo chí đạt doanh thu cao, hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>> Hướng dẫn làm thủ tục dịch vụ công chứng miễn phí tại văn phòng công chứng nhanh nhất tại Hà Nội.

>>> Quy trình làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu, cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>> Có cần phải công chứng hợp đồng thuê nhà không?, chi phí hết bao nhiêu?

>>> Lập và ký hoá đơn điện tử trong vòng 24h như thế nào?. Người bán hàng có được trả lại hoá đơn không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *