Vậy uỷ nhiệm xuất hoá đơn cho bên thứ 3 có được không?. Sau đây, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

>>> Xem thêm: Danh sách địa chỉ văn phòng công chứng uy tín, công chứng lấy ngay nhanh nhất quận Cầu giấy, Hà nội.

1. Uỷ nhiệm xuất hoá đơn cho bên thứ 3 có được không?

Doanh nghiệp và tổ chức kinh tế có quyền ủy nhiệm cho bên thứ 3, người mà họ có quan hệ liên kết để xuất hóa đơn điện tử cho các hoạt động bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ, theo quy định tại khoản 7 của Điều 4 trong Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Khoản 1 của Điều 4 trong Nghị định này đề cập đến việc bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ, và quy định rằng người bán phải lập hóa đơn điện tử cho người mua ngay cả khi hàng hóa hoặc dịch vụ đó được sử dụng cho các mục đích như khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu, tặng quà, trao đổi, hoặc trả thay lương cho người lao động, cũng như tiêu dùng nội bộ.

Khoản 7 của Điều này đặc biệt nêu rõ rằng doanh nghiệp hoặc tổ chức kinh tế khác có thể ủy nhiệm cho bên thứ 3 (có quan hệ liên kết với họ) để lập hóa đơn điện tử cho hoạt động bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ.

Hóa đơn điện tử được ủy nhiệm cho bên thứ 3 vẫn phải thể hiện rõ ràng thông tin về đơn vị bán là doanh nghiệp hoặc tổ chức kinh tế đã ủy nhiệm.

Việc ủy nhiệm này phải được thực hiện bằng văn bản và bao gồm các thông tin quan trọng về hóa đơn ủy nhiệm, bao gồm:

Mục đích của việc ủy nhiệm.

Thời hạn ủy nhiệm.

Phương thức thanh toán hóa đơn ủy nhiệm.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi phí công chứng đơn giản, nhanh nhất và chính xác theo đúng quy định pháp luật.

Hơn nữa, khi đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp hoặc tổ chức kinh tế phải thông báo cho cơ quan thuế về việc ủy nhiệm này. Trong trường hợp hóa đơn ủy nhiệm không có mã số thuế của cơ quan thuế, bên ủy nhiệm phải truyền dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ.

Có được uỷ nhiệm xuất hoá đơn cho bên thứ 3 không?

2. Điều kiện ủy nhiệm cho bên thứ 3 lập hóa đơn

Theo Điều 3 của Thông tư 78/2021/TT-BTC, quy định các điều kiện cần thiết để được ủy nhiệm cho bên thứ 3 để lập hóa đơn điện tử như sau:

Xem thêm:  Khai sinh muộn cho con bị phạt bao nhiêu?

Bên được ủy nhiệm (bên thứ ba) phải là một doanh nghiệp, tổ chức kinh tế hoặc tổ chức khác. Lưu ý rằng điều này không áp dụng cho các hộ kinh doanh hoặc cá nhân kinh doanh, như đã quy định trước đây.

Bên thứ ba phải có quan hệ liên kết với bên bán (người ủy nhiệm). Họ cần đáp ứng đủ các điều kiện để sử dụng hóa đơn điện tử và không đang trong thời kỳ ngừng sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định tại Điều 16 của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Việc ủy nhiệm phải được thực hiện bằng văn bản, thường là thông qua việc ký kết hợp đồng hoặc thỏa thuận giữa bên ủy nhiệm và bên nhận ủy nhiệm. Ngoài ra, bên ủy nhiệm cần phải thông báo cho cơ quan thuế khi họ đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

Để làm rõ hơn, quan hệ liên kết trong trường hợp này được hiểu là một loại quan hệ giữa:

Các bên tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào việc điều hành, kiểm soát hoặc góp vốn vào doanh nghiệp.

Các bên cùng chịu sự điều hành, kiểm soát trực tiếp hoặc gián tiếp từ một tổ chức hoặc cá nhân.

Các bên có một tổ chức hoặc cá nhân tham gia góp vốn.

Các doanh nghiệp được điều hành, kiểm soát bởi các cá nhân có mối quan hệ mật thiết trong cùng một gia đình.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục dịch vụ công chứng miễn phí tại nhà tại Hà Nội.

Vì vậy, không phải tất cả các doanh nghiệp hoặc tổ chức đều có khả năng ủy nhiệm cho bên thứ 3 để lập hóa đơn điện tử cho hoạt động bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ của họ. Điều kiện bắt buộc là bên thứ 3 phải có quan hệ liên kết với doanh nghiệp hoặc tổ chức ủy nhiệm.

Điều kiện uỷ nhiệm cho bên thứ 3 lập hoá đơn

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Uỷ nhiệm xuất hoá đơn cho bên thứ 3 có được không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Những trường hợp bị thu, giữ Căn cước

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

>>> Hướng dẫn Thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia thừa kế có cần công chứng không?

>>> Cách tìm Cộng tác viên bán hàng hiệu quả, doanh thu cao cho doanh nghiệp.

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì? Mất thời gian bao lâu?.

>>> Thủ tục công chứng cần chuẩn bị những gì?,có mất phí không?.

>>> Bên bán có được tự ý huỷ hoá đơn có sai sót không?. Bên bán tự ý huỷ hoá đơn đã kê khai thuế, xử lý thế nào?


Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *