Không ít trường hợp bên bán tự ý hủy hóa đơn đã kê khai thuế khiến cho bên mua gặp không ít rắc rối với cơ quan thuế. Cụ thể, trong trường hợp này, bên mua phải xử lý như thế nào?.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ gỉa tại văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

1. Bên bán có được tự ý hủy hóa đơn có sai sót?

Tùy từng trường hợp, nếu hóa đơn chưa gửi cho người mua thì bên bán được hủy và lập hóa đơn mới thay thế. Tuy nhiên, hóa đơn đã gửi cho người mua sẽ không được hủy, trừ khi xảy ra trường hợp ngoại lệ. Cụ thể:

Trường hợp hóa đơn chưa được gửi cho người mua nhưng có sai sót:

Người bán phát hiện hóa đơn đã được cấp mã của cơ quan thuế chưa gửi cho người mua có sai sót.

Người bán gửi mẫu 04/SS-HĐĐT thông báo về việc hủy hóa đơn điện tử có mã đã lập có sai sót đến cơ quan thuế.

Người bán lập hóa đơn mới, ký số và gửi cơ quan thuế để cấp mã hóa đơn mới thay thế hóa đơn đã lập và gửi cho người mua.

Trường hợp hóa đơn đã gửi cho người mua có sai sót:

Nếu có sai sót về tên, địa chỉ của người mua nhưng không sai mã số thuế và các nội dung khác, người bán thông báo cho người mua về việc hóa đơn có sai sót.

Người bán gửi mẫu 04/SS-HĐĐT cho cơ quan thuế (trừ trường hợp hóa đơn không mã và chưa gửi dữ liệu cho cơ quan thuế) và không phải lập lại hóa đơn.

Nếu có sai sót liên quan đến mã số thuế, số tiền ghi trên hóa đơn, thuế suất, tiền thuế, mô tả hàng hóa không đúng quy cách hoặc chất lượng, hai bên (người bán và người mua) có thể lựa chọn lập hóa đơn điều chỉnh/thay thế hóa đơn có sai sót.

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín, công chứng miễn phí ký ngoài trụ nhất quận Cầu giấy, Hà nội.

Tuy nhiên, theo nguyên tắc, hóa đơn đã gửi cho người mua sẽ không được hủy mà chỉ được lập hóa đơn điều chỉnh/thay thế. Ngoại trừ trường hợp ngoại lệ quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 7 của Thông tư số 78/2021/TT-BTC, trong đó quy định:

b) Trường hợp người bán lập hóa đơn khi thu tiền trước hoặc trong khi cung cấp dịch vụ theo quy định tại Khoản 2 Điều 9 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP sau đó có phát sinh việc hủy hoặc chấm dứt việc cung cấp dịch vụ thì người bán thực hiện hủy hóa đơn điện tử đã lập và thông báo với cơ quan thuế về việc hủy hóa đơn theo Mẫu số 04/SS-HĐĐT tại Phụ lục IA ban hành kèm theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Bên bán có được tự ý huỷ hoá đơn có sai sót?

2. Tự ý hủy hóa đơn đã kê khai thuế, xử lý thế nào?

Trong trường hợp bên bán tự ý hủy hóa đơn đã kê khai thuế, hóa đơn này sẽ được coi là hóa đơn bất hợp pháp, và bên mua sẽ phải thực hiện các biện pháp giải trình, bổ sung thông tin, và tài liệu chứng minh giao dịch đã xảy ra.

Xem thêm:  Biện pháp cầm cố quyền sử dụng đất và quyền sở hữu trí tuệ

Theo quy định tại khoản 2 của Điều 19 trong Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và điểm b khoản 1 của Điều 7 trong Thông tư số 78/2021/TT-BTC, mọi hóa đơn điện tử đã được gửi cho người mua thì không được hủy, trừ trường hợp hủy hoặc chấm dứt cung cấp dịch vụ đối với dịch vụ thu tiền trước hoặc trong khi cung cấp dịch vụ.

Ngoài ra, theo hướng dẫn tại Công văn số 1952/CTBDU-TTHT năm 2023, trong trường hợp bên bán tự hủy hóa đơn mà không thông báo cho bên mua hoặc không có thỏa thuận giữa hai bên, thì hóa đơn này được xem là hóa đơn bất hợp pháp.

Khi bên mua nhận được Công văn mời lên làm việc liên quan đến hóa đơn bất hợp pháp, doanh nghiệp bên mua cần chuẩn bị một hồ sơ bao gồm:

Bản điện tử hoặc bản in chuyển đổi của hóa đơn điện tử.

Hợp đồng mua bán, đơn đặt hàng hoặc các tài liệu liên quan đến giao dịch.

Chứng từ thanh toán (tiền mặt hoặc chuyển khoản).

Biên bản giao nhận hàng hóa, phiếu xuất kho, biên bản nghiệm thu, và các tài liệu khác liên quan.

Sổ chi tiết kho hàng (nếu có).

Nói chung, doanh nghiệp phải cung cấp đủ chứng minh rằng giao dịch là có thật và tuân thủ quy định của pháp luật. Khi có các chứng từ và tài liệu hợp lệ, doanh nghiệp có thể được khấu trừ thuế GTGT đầu vào dựa trên hóa đơn mua hàng và tính vào chi phí khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trường hợp 2: Bên bán hủy hóa đơn sai sót, hai bên có thể lập biên bản thỏa thuận để ghi rõ sai sót và sau đó, bên bán có thể lập hóa đơn thay thế cho hóa đơn đã bị hủy sai sót. Hóa đơn thay thế phải có dòng chữ:

‘Thay thế cho hóa đơn Mẫu số… ký hiệu… số… ngày… tháng… năm’

Do đã kê khai thuế, nếu việc kê khai bổ sung không làm thay đổi nghĩa vụ thuế, doanh nghiệp chỉ cần nộp bản giải trình khai bổ sung và các tài liệu liên quan, không cần phải nộp tờ khai bổ sung.

Lưu ý:

Để tránh rắc rối, bên mua nên đăng ký cung cấp thông tin qua email về việc hủy hóa đơn với cơ quan thuế.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Trường hợp nào được cấp thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu mới nhất.

Khi ký kết hợp đồng kinh tế, các công ty nên bao gồm điều khoản về việc lập văn bản thỏa thuận trước khi hủy/điều chỉnh/thay thế hóa đơn.

Bên bán tự ý huỷ hoá đơn đã kê khai thuế, xử lý thế nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Bên bán tự ý huỷ hoá đơn đã kê khai thuế, xử lý thế nào?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  CSGT truy đuổi người dân khi nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

>>> Hướng dẫn cách tính chi phí công chứng đơn giản và chính xác theo đúng quy định của pháp luật.

>>> Hướng dẫn làm thủ tục dịch vụ công chứng miễn phí và nhanh nhất tại Hà Nội.

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia thừa kế có cần công chứng không?.

>>> Cách tìm cộng tác viên báo chí hiệu quả, đem lại doanh thu cao cho doanh nghiệp.

>>> Cách kiểm tra hoá đơn đầu vào hợp pháp chính xác nhất. Trường hợp không mua hàng nhưng vẫn bị xuất hoá đơn, xử lý ra sao?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *