Việc xác định xem tiền tử tuất có được coi là di sản thừa kế hay không là một vấn đề quan trọng trong lĩnh vực pháp luật và di truyền. Khi một người mất đi, tài sản mà họ để lại có thể được chia theo quy định của pháp luật về di sản thừa kế. Để hiểu rõ hơn về quy định của pháp luật về tiền tử tuất và liệu nó có được xem là di sản thừa kế hay không, cần tham khảo từng quy định cụ thể trong hệ thống pháp luật của từng quốc gia hoặc tìm sự tư vấn từ luật sư hoặc chuyên gia pháp lý có liên quan.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  nhanh chóng tại nhà, không mất phí

1. Khái niệm và thành phần của tiền tử tuất là gì?

Tiền tử tuất là một phần của chế độ bảo hiểm xã hội dành cho thân nhân của người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội và qua đời. Theo Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành, tiền tử tuất bao gồm trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất (trợ cấp hàng tháng và một lần).

Trợ cấp mai táng là khoản trợ cấp được cung cấp cho người chịu trách nhiệm lo mai táng cho người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội ít nhất 60 tháng hoặc người đang nhận lương hưu mà qua đời (theo quy định tại khoản 1 Điều 80 của Luật Bảo hiểm xã hội).

Trợ cấp tuất là khoản tiền mà cơ quan bảo hiểm xã hội trả cho người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội hoặc đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và qua đời. Trợ cấp tuất có thể được trả hàng tháng hoặc một lần, tùy thuộc vào quy định của chương trình bảo hiểm xã hội áp dụng.

Tiền tử tuất có được coi là di sản thừa kế hay không?

2. Tiền tử tuất có được coi là di sản thừa kế không

Theo quy định hiện nay, chỉ trong một trường hợp duy nhất, tiền tử tuất được coi là di sản thừa kế. Trường hợp này được quy định tại khoản 4 Điều 69 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Theo đó, khi người lao động qua đời mà không có thân nhân nào (bao gồm con đẻ, con nuôi, vợ/chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng hoặc thành viên khác mà người lao động có nghĩa vụ nuôi dưỡng), thì tiền trợ cấp một lần sẽ được xử lý theo quy định về thừa kế.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết làm Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu tại Hà Nội

Với các trường hợp khác, tiền tử tuất là khoản tiền bảo hiểm xã hội được chi trả cho thân nhân của người lao động khi họ qua đời hoặc là khoản tiền hỗ trợ chi phí mai táng cho người thực hiện nhiệm vụ mai táng người lao động.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Hoàng Mai

Trong khi đó, di sản thừa kế là tài sản riêng của người đã qua đời hoặc là phần tài sản của người đó trong tài sản chung với người khác theo quy định tại Điều 612 của Bộ luật Dân sự.

Từ những phân tích trên, có thể thấy rõ rằng di sản thừa kế phải là tài sản do người qua đời để lại (bao gồm toàn bộ tài sản riêng của người đó hoặc là phần tài sản của người đó trong tài sản chung với người khác).

Trong khi đó, tiền tử tuất là khoản tiền được chi trả bởi bảo hiểm xã hội cho người thân của người lao động, do đó không thể coi là tài sản riêng của người đã qua đời.

Vì vậy, chỉ trong trường hợp người lao động không còn ai làm người thân theo quy định tại khoản 4 Điều 69 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, tiền tử tuất một lần mới được xem là di sản và được chia theo quy định về thừa kế. Các trường hợp khác, tiền tử tuất không được coi là di sản thừa kế.

3. Mức tiền tử tuất được hưởng của người lao động

3.1 Trợ cấp mai táng

Trợ cấp mai táng được trả cho người lo mai táng cho người lao động và mức tiền mai táng phí sẽ được xác định như sau:

Trước ngày 1/7/2023:

  • Mức lương cơ sở: 1,49 triệu đồng/tháng.
  • Mức tiền mai táng phí: 10 lần mức lương cơ sở, tức là 14,9 triệu đồng.

Từ ngày 1/7/2023:

  • Mức lương cơ sở: 1,8 triệu đồng/tháng.
  • Mức tiền mai táng phí: 10 lần mức lương cơ sở, tức là 18 triệu đồng.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói tại Hà Nội

Tiền tử tuất có được coi là di sản thừa kế hay không?

3.2 Chế độ tử tuất

Hiện tại, có hai hình thức chi trả trợ cấp tuất là tuất hàng tháng và tuất một lần. Mức hưởng của hai hình thức này được quy định cụ thể tại Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành như sau:

Tiêu chíTrợ cấp tuất hàng thángTrợ cấp tuất một lần
Điều kiện– Thân nhân:Con chưa đủ 18 tuổi; đủ 18 tuổi mà bị suy giảm 81% trở lên khả năng lao động; được sinh ra khi bố chết thì mẹ đang mang thai.Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên/chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm 81% khả năng lao động trở lên.Cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi của vợ/chồng, thành viên khác trong gia đình nữ từ đủ 55 tuổi và nam từ đủ 60 tuổi trở lên mà người lao động có nghĩa vụ nuôi dưỡng hoặc nam dưới 60 tuổi, nữ dưới 55 tuổi và bị suy giảm 81% khả năng lao động trở lên.Đặc biệt: Trừ con, thân nhân khác không có thu nhập hoặc thu nhập thấp hơn lương cơ sở (hiện đang là 1,49 triệu đồng/tháng, từ 01/7/2023 trở đi là 1,8 triệu đồng/tháng).- Người lao động:Đóng đủ 15 năm trở lên bảo hiểm xã hội (BHXH) nhưng chưa huwnrg BHXH 1 lần.Đang hưởng lương hưu.Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hàng tháng khi suy giảm từ 61% trở lên khả năng lao động.– Người lao động chết nhưng thân nhân đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.- Người lao động chết thuộc trường hợp thân nhân được hưởng tuất hàng tháng nhưng không có thân nhân đủ điều kiện hưởng.- Thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp hàng tháng có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất 1 lần trừ con dưới 06 tuổi, con/vợ/chồng bị suy giảm 81% trở lên khả năng lao động.- Người lao động chết không có thân nhân theo quy định thì trợ cấp tuất 1 lần chia theo thừa kế.
Mức hưởng– Mỗi thân nhân hưởng trợ cấp tuất hàng tháng:Từ nay đến hết 30/6/2023: 745.000 đồng/tháng.Từ 01/7/2023 trở đi: 800.000 đồng/tháng.- Thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng:Từ nay đến hết 30/6/2023: 1.043.000 đồng/tháng.Từ 01/7/2023 trở đi: 1.260.000 đồng/tháng.Lưu ý:– Chỉ có tối đa 04 thân nhân/người lao động được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Nếu có hai người chết trở lên thì thân nhân được hưởng 02 lần mức trợ cấp hàng tháng nêu trên.- Sau khi người lao động chết thì tháng liền kề sau đó thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hàn tháng.– Người lao động đang tham gia/bảo lưu thời gian đóng BHXH = (1,5 x mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH x số năm đóng BHXH trước 2014) + (2 x bình quân tiền lương tháng đóng BHXH x số năm đóng BHXH sau 2014).- Người lao động đang hưởng lương hưu = 48 x 

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất thực hiện như thế nào?

Xem thêm:  Bỏ lương cơ sở, tiền thai sản năm 2024 có thay đổi?

Trên đây là quy định giải đáp về tiền tử tuất có được coi là di sản thừa kế hay không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Bố mẹ có thể tặng cho con cái đất chưa có Sổ đỏ không?

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Những lưu ý khi làm thủ tục công chứng mua bán nhà, đất

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

>>> Mức phí công chứng hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

>>> Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế mới nhất 2023

>>> Phí công chứng mua bán xe ô tô cũ và những thủ tục liên quan

>>> Mức phí công chứng chuyển nhượng nhà đất mới nhất 2023Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *