Trong thực tế, rất phổ biến các trường hợp mà các đồng thừa kế không đồng ý với nhau về vấn đề chia di sản, điều này dẫn đến nhiều tranh chấp xảy ra. Một tình huống phổ biến đó là khi một người trong số các đồng thừa kế không đồng ý với quá trình chia di sản. Vậy làm thế nào để giải quyết tình huống này?

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thực hiện công chứng di chúc lấy ngay tại Hà Nội

1. Chia thừa kế theo di chúc khi có một người không đồng ý

Theo Điều 624 Bộ luật Dân sự, di chúc được định nghĩa là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi qua đời. Người để lại di chúc có toàn quyền quyết định việc phân chia di sản thừa kế cho ai, bao gồm người thừa kế theo quan hệ huyết thống hoặc tình huyết, cũng như bất kỳ ai mà người để lại di chúc mong muốn. Điều này được quy định rõ trong Điều 626 Bộ luật Dân sự về quyền của người lập di chúc, bao gồm quyền chỉ định hoặc truất quyền hưởng di sản thừa kế của người thừa kế, cũng như phân chia di sản theo từng phần cho từng người thừa kế.

Khi có người không đồng ý có chia thừa kế được không?

Tuy nhiên, để di chúc có hiệu lực, nó phải tuân thủ các điều kiện nêu tại Điều 630 Bộ luật Dân sự. Cụ thể, di chúc không được vi phạm các quy định cấm của luật và không trái với đạo đức xã hội. Ngoài ra, người lập di chúc phải có sự minh mẫn và sáng suốt trong quá trình lập di chúc, không bị lừa dối, đe doạ hay cưỡng ép để hoặc không để di sản thừa kế cho người khác. Bản di chúc có thể được lập thành văn bản hoặc di chúc miệng trong trường hợp không thể lập bằng văn bản, và có thể được công chứng hoặc không tuỳ thuộc vào mong muốn của người lập di chúc.

Vì vậy, có thể khẳng định rằng di chúc có hiệu lực chỉ phụ thuộc vào ý chí và mong muốn của người lập di chúc và không ai có thể can thiệp vào nội dung của di chúc đó ngoài người lập di chúc. Trong trường hợp di sản được chia theo di chúc hợp pháp, khi có một người không đồng ý, cách giải quyết sẽ phụ thuộc vào vai trò của người không đồng ý đó. Nếu người không đồng ý là một người thừa kế khác không được ghi tên trong di chúc, di chúc vẫn có hiệu lực. Nếu người không đồng ý là một người thừa kế được ghi tên trong di chúc, người này cần thực hiện thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế trước khi di sản được phân chia, và việc từ chối này không phải là để trốn trách nhiệm tài sản với người khác.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  online tại nhà

2. Chia di sản thừa kế theo pháp luật khi có một người không đồng ý

Ngoài chia thừa kế theo di chúc thì di sản còn được chia theo pháp luật. Trong đó, các trường hợp thừa kế được chia theo pháp luật được nêu tại Điều 650 Bộ luật Dân sự gồm:

Xem thêm:  Mượn tiền qua tin nhắn nhưng không trả, có kiện được không?

– Di chúc không có hoặc không hợp pháp.

– Người được nhận thừa kế theo di chúc chết trước/cùng thời điểm với người lập di chúc; tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không tồn tại khi mở thừa kế.

– Người được hưởng di snar theo di chúc nhưng không có quyền hưởng hoặc từ chối nhận di sản.

– Các phần di sản: Không được định đoạt trong di chúc; liên quan đến phần di chúc không có hiệu lực…

Di sản được phân chia theo pháp luật sẽ được chia cho những người thừa kế cùng hàng tại Điều 651 Bộ luật Dân sự:

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết làm Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu tại Hà Nội

Khi có người không đồng ý có chia thừa kế được không?

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Những người cùng hàng thì hưởng phần di sản bằng nhau và chỉ khi hàng thừa kế thứ nhất không còn ai được hưởng di sản thì hàng thứ hai mới được hưởng.

Do đó, nếu xuất hiện tình huống có người không đồng ý khi chia thừa kế thì chia thừa kế khi có một người không đồng ý có thể thực hiện theo các cách sau đây:

– Không đồng ý tặng cho phần di sản cho người khác: Cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ/sổ hồng…) hoặc có thể thoả thuận về việc trả tiền cho phần di sản mà người đó được hưởng để những người còn lại được hưởng di sản (bao gồm cả phần của người không đồng ý).

Hai trường hợp này đều dựa hoàn toàn trên sự tự nguyện của các bên và do các bên cùng thoả thuận để đi đến thống nhất.

– Không đồng ý việc phân chia di sản thừa kế theo thoả thuận của các đồng thừa kế khác: Các đồng thừa kế khác có thể gửi yêu cầu khởi kiện đến Toà án nhân dân cấp huyện nơi có di sản thừa kế theo Điều 35, Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Trong trường hợp này, Tòa án sẽ căn cứ vào di sản thừa kế, quy định về chia thừa kế, di chúc của người để lại di sản, sự thoả thuận của các đồng thừa kế… để đưa ra quyết định phân chia di sản thừa kế hợp lý nhất.

Xem thêm:  Đặt tên cho con bằng tiếng Anh có được không?

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói tại Hà Nội

Trên đây là quy định giải đáp về khi có người không đồng ý có chia thừa kế được không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Bố mẹ có thể tặng cho con cái đất chưa có Sổ đỏ không?

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Những lưu ý khi làm thủ tục công chứng mua bán nhà, đất

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

>>> Mức phí công chứng hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

>>> Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế mới nhất 2023

>>> Phí công chứng mua bán xe ô tô cũ và những thủ tục liên quan

>>> Mức phí công chứng chuyển nhượng nhà đất mới nhất 2023

>>> Văn phòng dịch thuật công chứng tại Hà Nội lấy ngay giá rẻ

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *