Khi con kết hôn, nhiều gia đình tặng đất cho con nhằm hỗ trợ về vốn hoặc làm nơi ở. Tuy nhiên, đôi khi sau khi nhận đất, con không thực hiện đúng trách nhiệm của mình. Liệu cha mẹ có được lấy lại đất nếu con thay đổi tính cách?

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất năm 2023, có những gì phải lưu ý?

1. Cha mẹ có được lấy lại đất khi con “thay đổi tính nết”?

Sự “thay đổi tính nết” của con, bao gồm việc thiếu kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, và phụng dưỡng cha mẹ, thậm chí có thể làm tổn thương danh dự và nhân phẩm, tạo ra mâu thuẫn trong mối quan hệ gia đình.

Có được lấy lại đất khi con “thay đổi tính nết”?

Tuy nhiên, dù con cái có thay đổi tính cách như vậy, câu trả lời cho câu hỏi cha mẹ có quyền lấy lại đất hay không thì cha mẹ vẫn không có quyền đòi lại đất đã tặng cho, và điều này có những lý do sau:

  1. Tặng cho tự nguyện: Việc tặng đất cho con là hành động tự nguyện, không có sự lừa dối hay cưỡng ép. Do đó, không có cơ sở pháp lý để Tòa án tuyên bố việc tặng đất là vô hiệu.
  2. Hiệu lực của việc tặng đất: Quá trình tặng đất đã được hoàn tất và có hiệu lực khi được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai. Quy định này, dù có hiệu lực từ ngày 01/7/2014, đã được thống nhất trong Bộ luật Dân sự và Luật Đất đai trước đó. Nội dung này được quy định rõ tại khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai 2013, cụ thể: “3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”
  3. Chứng thư pháp lý: Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) không thể hiện quyền lấy lại đất sau khi đã được chuyển nhượng. Các trang của giấy chứng nhận chỉ mô tả thông tin về quyền sử dụng đất và không thể ghi nhận việc lấy lại đất.

Tóm lại, trong hầu hết các trường hợp, cha mẹ không có quyền lấy lại đất sau khi đã tặng cho con, trừ khi có những điều kiện đặc biệt như tặng cho bằng lời nói chưa đăng ký, và các trường hợp phức tạp khác mà không đáp ứng đầy đủ điều kiện để việc tặng cho có hiệu lực.

Xem thêm:  Cách xây dựng thang lương, bảng lương năm [2024]

>>> Xem thêm: Chuẩn bị gì cho hồ sơ dịch vụ làm sổ đỏ uy tín nhất tại Hà Nội, tìm hiểu thuế và lệ phí đi kèm.

2. Sang tên Sổ đỏ xong sẽ có quyền gì?

Khi quá trình chuyển nhượng hoặc tặng quyền sử dụng đất đã hoàn tất, người nhận chuyển nhượng hoặc tặng cho sẽ được cấp Giấy chứng nhận mới. Thông tin của họ sẽ được ghi tên tại trang bìa của Giấy chứng nhận đó hoặc tại trang 4 của Giấy chứng nhận nếu vẫn giữ sổ cũ.

Sang tên Sổ đỏ xong sẽ có quyền gì?

Theo Điều 166 và 167 của Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất có những quyền chung sau đây:

+ Được cấp Giấy chứng nhận.

+ Hưởng thành quả lao động và kết quả đầu tư trên đất.

+ Hưởng các lợi ích từ công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ và cải tạo đất nông nghiệp.

+ Được Nhà nước hướng dẫn và hỗ trợ trong việc cải tạo và bồi bổ đất nông nghiệp.

+ Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.

+ Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai.

+ Có quyền khiếu nại, tố cáo, và khởi kiện về các hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp và các hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.

+ Có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất, nhưng điều kiện là:

  • Có Giấy chứng nhận.
  • Đất không có tranh chấp.
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
  • Trong thời hạn sử dụng đất.

>>> Xem thêm: Có những cách nào để kiểm tra sổ đỏ giả hiện nay? Nhận biết sổ đỏ giả, sổ đỏ thật.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi: Cha mẹ lấy lại đất đã cho khi con cái bất hiếu, có được hay không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Thẩm quyền xác định dân tộc cho người dưới 14 tuổi thuộc về ai?

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA

>>> Lập di chúc miệng có được pháp luật công nhận không? Di chúc miệng khi nào thì có hiệu lực pháp luật?

>>> Thủ tục của hợp đồng ủy quyền làm sổ đỏ và những hồ sơ cần chuẩn bị gì?

>>> Thông tin địa chỉ văn phòng công chứng Hà Nội uy tín, lấy ngay và miễn phí ký ngoài.

>>> Thủ tục, trình tự làm công chứng thừa kế di sản cụ thể ra sao, cần những giấy tờ gì?

>>> Thủ tục thực hiện công chứng di chúc mất thời gian bao lâu? Chi phí ra sao?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *