Hiện nay, số lượng các vụ tai nạn giao thông xảy ra trong xã hội có liên quan đến người đi bộ diễn ra rất nhiều. Lý do phổ biến là vì người đi bộ không chấp hành đúng các nguyên tắc khi sang đường. Khi đó, người này cũng sẽ bị xử phạt như các cá nhân điều khiển phương tiện giao thông khác. Vậy khi đó, căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, Người đi bộ qua đường gây tai nạn giao thông bị xử phạt ra sao? Hãy theo dõi bài viết này để được giải đáp.

>>> Xem thêm: Dịch vụ chia, tách sổ đỏ, dịch vụ làm sổ đỏ mất chi phí hết bao nhiêu? Làm tại văn phòng công chứng nào để tiết kiệm chi phí nhất.

1. Quy định của luật về nguyên tắc tham gia giao thông của người đi bộ.

Tất cả những người tham gia giao thông đều có nghĩa vụ tuân thủ nghiêm ngặt luật lệ giao thông để đảm bảo an toàn, và điều này áp dụng không ngoại trừ cho người đi bộ. Quy định về nguyên tắc tham gia giao thông của người đi bộ hiện nay được xác định trong Luật Giao thông Đường bộ năm 2019.

Theo Điều 3 của Luật Giao thông Đường bộ năm 2019, người tham gia giao thông đường bộ bao gồm:

 • Người điều khiển phương tiện giao thông;
 • Người sử dụng phương tiện giao thông tham gia giao thông đường bộ;
 • Người điều khiển và dẫn dắt súc vật tham gia giao thông đường bộ;
 • Người đi bộ lưu thông trên đường bộ.
Quy định của luật về nguyên tắc tham gia giao thông của người đi bộ

Điều 32 của Luật Giao thông Đường bộ năm 2019 đặt ra các nguyên tắc mà người đi bộ cần tuân thủ khi tham gia giao thông đường bộ, bao gồm:

 • Người đi bộ phải đi trên hè phố và lề đường, không được đi dưới lòng lề đường, không được cản trở các phương tiện đi lại, và nếu đường không có hè phố, người đi bộ phải đi sát mép đường;
 • Người đi bộ chỉ được qua đường tại những nơi có tín hiệu đèn, vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ, và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn; trường hợp không có tín hiệu và không có vạch kẻ đường, người đi bộ cần quan sát kỹ và chỉ được qua đường khi đảm bảo an toàn;
 • Người đi bộ không được vượt qua các dải phân cách, không được đu bám vào phương tiện giao thông, và khi mang vác vật cồng kềnh, phải đảm bảo an toàn và không làm trở ngại cho người và phương tiện khác;
 • Trẻ em dưới 07 tuổi khi qua đường tại các khu vực đô thị và tuyến đường có xe cơ giới phải có người lớn dắt và mọi người cần giúp đỡ trẻ em khi qua đường.

Nếu người đi bộ không tuân thủ các quy định này và gây ra tai nạn giao thông, họ sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Thẩm quyền công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô theo quy định.

2. Người đi bộ qua đường gây ra tai nạn giao thông bị xử phạt như thế nào?

Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng sẽ được áp dụng đối với các đối tượng được xác định là người đi bộ thực hiện một trong những hành vi vi phạm quy định của pháp luật như sau:

 • Có hành vi không đi đúng phần đường được quy định dành cho người đi bộ, vượt qua dải phân cách trái quy định của pháp luật, đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không đảm bảo an toàn giao thông đường bộ.
 • Không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng hoặc không tuân thủ chỉ dẫn của các đèn tín hiệu, không tuân thủ biển báo hiệu và vạch kẻ đường.
 • Không chấp hành hiệu lệnh và hướng dẫn của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông đường bộ hoặc người kiểm soát giao thông.
 • Mang vác các vật cồng kềnh gây cản trở quá trình tham gia giao thông đường bộ.
 • Đu bám vào các phương tiện giao thông đang lưu thông.
Xem thêm:  Giải đáp trường hợp di chúc bị thất lạc

Nếu người đi bộ vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ và gây ra tai nạn giao thông, nhưng không đạt đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự, họ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Hai bên giao dịch mua bán nhà đất bên nào sẽ chịu chi phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất?

3. Nguyên nhân khiến nhiều người đi bộ qua đường vi phạm quy định giao thông.

Cũng giống như những người tham gia giao thông khác, người đi bộ cũng phải chấp hành đầy đủ các quy định khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có nhiều trường hợp người đi bộ không tuân thủ các nguyên tắc này. Dưới đây là một số nguyên nhân mà nhiều người đi bộ vi phạm quy định giao thông:

Người đi bộ qua gây ra tai nạn giao thông bị xử phạt như thế nào
 • Chưa từng bị xử lý: Một số người đi bộ vi phạm vì chưa bao giờ trải qua quá trình xử lý. Khác với những người tham gia giao thông bằng phương tiện, người đi bộ ít khi bị xử phạt, điều này có thể tạo ra tâm lý thoải mái và lơ là trong việc tuân thủ quy tắc giao thông.
 • Ít biện pháp xử lý: Trái với những người tham gia giao thông bằng phương tiện, người đi bộ thường không phải đối mặt với các biện pháp xử lý nghiêm túc khi vi phạm. Sự thiếu rủi ro về mặt pháp lý có thể làm giảm ý thức tuân thủ của họ.
 • Không có phương tiện và giấy tờ: Nhiều lần người đi bộ không bị xử phạt do không có phương tiện để tạm giữ và họ thường không mang theo giấy tờ tùy thân. Điều này làm giảm khả năng xử lý hành vi vi phạm của họ.
 • Vỉa hè bị chiếm dụng: Trong một số khu vực, vỉa hè có thể bị chiếm dụng hoặc không tồn tại, buộc người đi bộ phải di chuyển trên đường. Điều này không chỉ tăng nguy cơ tai nạn mà còn khiến cho người đi bộ dễ dàng vi phạm các quy tắc giao thông.
 • Thiếu chặt chẽ trong xử phạt: Việc thiếu sự chặt chẽ trong việc xử lý vi phạm giao thông của người đi bộ là một nguyên nhân quan trọng. Thiếu sự thực hiện nghiêm túc của biện pháp xử lý có thể làm tăng cường tâm lý thách thức và thiếu ý thức tuân thủ.
Xem thêm:  Công đoàn là gì? Quy định về công đoàn năm 2024

Tóm lại, những nguyên nhân này đồng loạt góp phần làm tăng tỷ lệ người đi bộ vi phạm quy định giao thông, và đặt ra thách thức trong việc quản lý an toàn giao thông cho những người tham gia đường bộ.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Người đi bộ qua đường gây tai nạn giao thông có bị xử phạt?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín lấy nhanh tại Hà Nội

>>> Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà

>>> Con muốn thừa hưởng tài sản để lại có cần phải công chứng di chúc không? Thủ tục công chứng cần những gì?

>>> Những văn phòng dịch thuật uy tín lấy ngay trong ngày bạn nên biết?

>>> Di chúc có hợp pháp không khi không có công chứng chứng thực?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *