Vậy, người giám hộ có bao gồm là người đại diện được hay không?. Sau đây, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

>>>Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín, công chứng lấy ngay tại Hà Nội.

1. Người giám hộ có bao gồm là người đại diện được không?.

Người giám hộ có bao gồm là người đại diện không thì bài viết khẳng định vẫn có trường hợp người giám hộ được coi là người đại diện theo pháp luật. Bởi theo khoản 2 Điều 136 Bộ luật Dân sự năm 2015:

Người giám hộ đối với người được giám hộ. Người giám hộ của người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi là người đại diện theo pháp luật nếu được Tòa án chỉ định.

Theo đó, người đại diện theo pháp luật của cá nhân là người giám hộ trong trường hợp là người giám hộ của:

Người chưa thành niên không còn hoặc không xác định được cha, mẹ.

Người chưa thành niên mặc dù có cha mẹ nhưng hai người này đều mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; đều có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc đều bị Toà án tuyên bố hạn chế quyền với con; không có điều kiện để chăm sóc, giáo dục con và yêu cầu người giám hộ.

Người mất năng lực hành vi dân sự.

Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi khi được Toà án chỉ định làm người đại diện theo pháp luật.

Như vậy, người giám hộ có thể là người đại diện trong bốn trường hợp nêu trên. Ngoài ra, với người chưa thành niên còn cha mẹ và cha mẹ đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng… thì cha mẹ được xác định là người đại diện theo pháp luật mà không phải người giám hộ.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng đơn giản và chính xác theo đúng quy định pháp luật.

Người giám hộ có thể là người đại diện không?

2. Điều kiện trở thành người giám hộ, người đại diện.

Mặc dù người giám hộ có thể là người đại diện nhưng để trở thành người giám hộ hoặc người đại diện thì người này cần đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn trở thành người giám hộ, người đại diện. Cụ thể:

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Ba Đình

2.1 Điều kiện trở thành người giám hộ

Điều kiện trở thành người giám hộ Theo Điều 49 Bộ luật Dân sự, điều kiện cần thiết để trở thành người giám hộ bao gồm:

Là cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

Về tư cách đạo đức, phải đảm bảo tính tốt; phải có đủ các điều kiện khác cần thiết để thực hiện quyền và nghĩa vụ của người giám hộ.

Không phải là người bị Tòa án tuyên bố hạn chế quyền với con chưa thành niên.

Không đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đã bị kết án, nhưng chưa được xoá án tích, đặc biệt đối với các tội danh cố ý xâm phạm sức khoẻ, tính mạng, danh dự, tài sản của người khác.

2.2 Điều kiện trở thành người đại diện

Để trở thành người đại diện theo pháp luật của người khác, cá nhân cần đáp ứng điều kiện nêu tại khoản 3 Điều 134 và Điều 136 Bộ luật Dân sự:

– Là một trong các đối tượng: Cha mẹ với con chưa thành niên; người giám hộ với người được giám hộ (được Toà án chỉ định làm người đại diện theo pháp luật cho người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi); do Toà án chỉ định.

– Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và năng lực pháp luật dân sự phù hợp với giao dịch dân sự thực hiện, xác lập thay cho người được đại diện.

>>>Xem thêm: Quy trình hướng dẫn làm Thủ tục công chứng mới nhất, cần chuẩn bị những hồ sơ gì?.

Điều kiện trở thành người giám hộ, người đại diện.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Người giám hộ có thể là người đại diện không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Bán đất quận Cầu Giấy - Văn Phòng công chứng quận Cầu Giấy

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Hướng dẫn tính chi phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế chính xác nhất theo quy định của pháp luật.

>>>Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ gì?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện công chứng giấy uỷ quyền , có cần bắt buộc cả hai bên có mặt không?.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện thủ tục chứng thực chữ ký như thế nào?, mất thời gian bao lâu?.

>>>Xem thêm: nhặt được của rơi đem trả có được thưởng không?, trường hợp nếu không trả lại của rơi khi nhặt được có bị phạt không?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *