Nhiều phụ huynh hiểu lầm rằng việc quan tâm đến con cái là đồng nghĩa với việc xâm phạm quyền riêng tư của chúng, và họ coi đó là một chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì việc xâm phạm quyền riêng tư con cái cái có bị xử lý không?

1. Quyền riêng tư của con gồm quyền gì?

Dựa trên quy định của Điều 21 Hiến pháp năm 2013, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, và bí mật gia đình là những vấn đề được pháp luật bảo vệ và không ai có quyền xâm phạm. Đồng thời, thông tin riêng tư như bí mật thư tín, điện thoại, điện tín… cũng được pháp luật bảo vệ.

Đây là quy định áp dụng chung cho tất cả công dân Việt Nam, bao gồm cả trẻ em. Ngoài ra, Điều 21 của Luật Trẻ em năm 2016 cũng quy định về quyền bí mật trong đời sống riêng tư của trẻ.

Có thể thấy rằng mọi thông tin liên quan đến bí mật cá nhân, thư tín, danh dự, và nhân phẩm của con đều là quyền riêng tư của con. Mọi hành vi xâm phạm trái phép trong lĩnh vực này đều là hành vi vi phạm pháp luật.

>>> Xem thêm tại: Đăng thông tin người khác lên mạng khi chưa xin phép có vi phạm pháp luật không?

Ngoài việc bị xử phạt tiền, toàn bộ số pháo sẽ bị tịch thu theo quy định. Trong trường hợp việc đốt pháo nổ hoặc pháo hoa nổ gây ra thiệt hại nghiêm trọng đối với tính mạng, sức khỏe, và tài sản của người khác, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với các tội danh khác tương xứng với hậu quả nghiêm trọng gây ra đối với tính mạng, sức khỏe, và tài sản.

Trong đó, một trong những hành vi xâm phạm quyền riêng tư của con cái mà cha mẹ thường mắc phải là việc xâm phạm bí mật thư tín. Hành vi này, bao gồm việc kiểm tra thư tín, điện thoại, và các thông tin trên mạng xã hội của con, thường là một trong những tình huống phổ biến mà các bậc phụ huynh thường xuyên gặp phải.

2. Mức phạt khi xâm phạm quyền riêng tư của con cái

2.1 Xử phạt hành chính

Việc xâm phạm quyền riêng tư của con nói chung, đặc biệt là việc xâm phạm quyền bí mật liên quan đến thư tín, điện thoại, và điện tín, có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.

Xem thêm:  Không mua hàng nhưng vẫn bị xuất hóa đơn, xử lý ra sao?

Hành vi tiết lộ hoặc phát tán tư liệu, tài liệu là bí mật đời tư của thành viên trong gia đình nhằm xúc phạm danh dự và nhân phẩm của người đó, hoặc phát tán hình ảnh nhằm xúc phạm danh dự và nhân phẩm thành viên trong gia đình, hoặc sử dụng mạng xã hội, trang web… đều bị xem là vi phạm theo Điều 54 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

>>> Xem thêm tại: Chứng thực sao y là gì? Khi nào cần phải chứng thực, sao y?

Tiết lộ thông tin là bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân… có thể không đạt đến mức độ truy cứu trách nhiệm hình sự, theo điểm m khoản 3 của Điều 102 trong Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

2.2 Xử phạt hành chính

Ngoài việc bị phạt hành chính, bố mẹ xâm phạm quyền riêng tư của con cái còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác, theo quy định tại Điều 159 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

xử phạt xâm phạm quyền riêng tư

Theo quy định, bố mẹ cố ý đọc, giữ thư từ, tin nhắn điện thoại, hoặc có các hành vi khác xâm phạm bí mật, an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của con cái có thể bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20 đến 50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, theo quy định của pháp luật.

Theo quy định, nếu vi phạm tội 02 lần trở lên, tiết lộ thông tin đã xem xét được gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của người khác, hoặc việc bố mẹ xâm phạm quyền riêng tư của con cái dẫn đến tình trạng tự sát của con cái, có thể bị phạt tù từ 01 đến 03 năm, theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm tại: Cần làm công chứng hợp đồng mua bán xe có cần thiết không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Bố mẹ xâm phạm quyền riêng tư của con cái có bị phạt không?Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Cách xử lý giả chữ ký trong di chúc là gì?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Công chứng văn bản thỏa thuận tài sản riêng giữa vợ chồng khi làm hợp đồng tiền hôn nhân.

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký của người đã mất khi phân chia thừa kế mất bao lâu? Có lâu không?

>>> Cẩn thận những bẫy sau khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng nhà đất với chủ nhà.

>>> Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng giữa người lao động và sử dụng lao động như nào?

>>> Phụ huynh cần làm gấp dịch thuật công chứng ở Hà Nội cho con du học thì đâu là địa chỉ uy tín?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *