Vậy, quyền dân sự là gì? Quyền dân sự bao gồm những quyền gì?, Sau đây, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng mua bán nhà, công chứng mua nhà mất thời gian lao lâu?.

1. Quyền dân sự là gì?

Là quyền của công dân hoặc pháp nhân (chủ thể) được pháp luật dân sự công nhận và bảo vệ. Hiện, Bộ luật Dân sự cùng các văn bản liên quan đều không định nghĩa về quyền dân sự là gì.

Mặc dù không định nghĩa rõ ràng?, hay có quy định về việc công nhận, bảo vệ, tô trọng và bảo đảm quyền dân sự.

Theo đó, được nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận, tôn trọng, bảo vệ và đảm bảo theo Hiến pháp cũng như pháp luật. Và quyền này chỉ bị hạn chế trong trường hợp vì lý do quốc phòng, trật tự, an toàn xã hội, an ninh quốc gia, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng mà phải bị hạn chế.

Do đó, với mỗi chủ thể khác nhau thì sẽ khác nhau, được thực hiện theo ý chí của chính mà nhưng không được trái với quy định của Luật.

Như vậy, dù là các chủ thể khác nhau, thực hiện khác nhau thì các chủ thể vẫn sẽ được pháp luật bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp khi bị cá nhân, pháp nhân khác xâm phạm.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính phí dịch vụ sang tên sổ đỏ, Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ai chịu?.

Quyền dân sự là gì?

2. Bao gồm những gì?

Hiện, không có quy định cụ thể, gồm những quyền gì tuy nhiên căn cứ Bộ luật Dân sự năm 2015, có thể kể đến một số quyền dân sự của cá nhân và pháp nhân như sau:

Cá nhânPháp nhân
– Quyền nhân thân: Quyền thay đổi họ, tên; xác định hoặc xác định lại dân tộc; khai sinh, khai tử; được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín; được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe, thân thể; được xác định lại giới tính…– Quyền tài sản: Quyền sở hữu, quyền hưởng dụng, quyền bề mặt…– Quyền khác: Quyền có nơi cư trú, quyền được giám hộ và giám hộ; được đại diện, ủy quyền; quyền đòi bồi thường thiệt hại…Quyền được thành lập, có tài sản, chấm dứt hoạt động, quyền có tên gọi, tài sản…

Như vậy, có thể thấy, là tất cả những quyền lợi, lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân… được bảo vệ và đảm bảo bởi pháp luật.

Xem thêm:  Công đoàn là gì? Quy định về công đoàn năm 2024

Theo đó, căn cứ được áp dụng để xác lập, nêu tại Điều 8 Bộ luật Dân sự hiện hành gồm các căn cứ sau đây:

– Hợp đồng được thực hiện theo thỏa thuận của các bên, được ghi nhận bằng văn bản, lời nói hoặc phương thực điện tử (gọi chung là hợp đồng).

– Hành vi pháp lý đơn phương: Hành vi của một trong các bên ví dụ như giấy ủy quyền…

– Quyết định của Tòa án hoặc của cơ quan có thẩm quyền khác mà luật quy định.

– Kết quả của sản xuất, kinh doanh, lao động hoặc hoạt động sáng tạo với đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ.

– Việc chiếm hữu tài sản hoặc sử dụng tài sản, được lợi về tài sản mà không có căn cứ pháp luật.

– Bị thiệt hại do hành vi trái pháp luật. Khi đó, cá nhân, pháp nhân có quyền đòi bồi thường thiệt hại theo thỏa thuận hoặc theo quy định của luật nếu không có thỏa thuận.

– Thực hiện các công việc mà không có ủy quyền.

– Căn cứ khác.

Đặc biệt, do được công nhận, tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm nên khi bị xâm phạm thì cá nhân, phạm nhân có thể tự bảo vệ của mình hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thực hiện công việc này thông qua các hình thức như:

– Buộc chấm dứt hành vi vi phạm; cải chính, xin lỗi một cách công khai;

– Buộc bồi thường thiệt hại hoặc phải thực hiện đúng theo nghĩa vụ đã cam kết từ trước…

Lưu ý: Khi tự bảo vệ cá nhân, pháp nhân cần phải thực hiện các biện pháp phù hợp với tính chất, mức độ xâm phạm đến quyền này và đặc biệt không được trái với các nguyên tắc cơ bản của luật.

Quyền dân sự bao gồm những quyền gì?

Trên đây là bài viết giải đáp về Quyền dân sự là gì? Quyền dân sự bao gồm những quyền gì?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục ủy quyền giải quyết tai nạn giao thông [Chi tiết]

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Làm Di chúc miệng có được pháp luật công nhận không?.

>>>Xem thêm: Quy định của pháp luật về Xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài như thế nào?

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế, cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện Thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế đơn giản và tiết kiệm nhất.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn tính chi Phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế chính xác nhất theo quy định của pháp luật.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *