Vậy, chủ nhà chết, hợp đồng thuê nhà có chấm dứt?, . Sau đây, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng hợp đồng uỷ quyền cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ gì?

1. Có chấm dứt thuê nhà khi chủ trọ đã chết?

Theo quy định tại điểm d của khoản 2 Điều 131 Luật Nhà ở năm 2014, các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở bao gồm:

+ Hết hạn hợp đồng: Trong trường hợp hợp đồng thuê nhà ở có thời hạn xác định, thì hợp đồng sẽ tự + động chấm dứt khi đến hạn. Đối với hợp đồng không xác định thời hạn, sau 90 ngày kể từ ngày bên cho thuê thông báo việc chấm dứt hợp đồng.

+ Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng: Cả bên cho thuê và bên thuê nhà ở có quyền thoả thuận và đồng ý chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở bất cứ lúc nào.

+ Nhà thuê không còn: Trường hợp khi nhà thuê nhà ở không còn tồn tại, hợp đồng thuê nhà ở sẽ chấm dứt.

+ Bên thuê nhà ở chết hoặc bị Toà án tuyên bố mất tích mà không có ai đang ở cùng: Nếu bên thuê nhà ở chết hoặc bị Toà án tuyên bố mất tích mà không có ai đang ở cùng, hợp đồng thuê nhà ở sẽ chấm dứt.

+ Nhà cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập hoặc đã có quyết định thu hồi đất, giải toả hoặc phá dỡ, bị Nhà nước trưng mua, trung dụng để sử dụng vào mục đích khác: Trong trường hợp nhà cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập hoặc đã có quyết định thu hồi đất, giải toả hoặc phá dỡ, bị Nhà nước trưng mua, trung dụng để sử dụng vào mục đích khác, bên cho thuê phải thông báo trước 30 ngày bằng văn bản về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Tuy nhiên, quy định luật không có điều khoản cụ thể về việc người cho thuê nhà chết. Do đó, nếu người cho thuê nhà chết trong quá trình thuê, hợp đồng thuê nhà ở vẫn tiếp tục hiệu lực và người thuê nhà ở vẫn phải tuân thủ các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà theo thời gian ghi trong hợp đồng.

Có chấm dứt thuê nhà khi chủ trọ đã chết?

>>>Xem thêm: Quan hệ vợ chồng chấm dứt khi nào?, trường hợp Nộp đơn ra Toà đã được coi là ly hôn chưa?.

Xem thêm:  Giấy phép CITES là gì? Xin cấp như thế nào?

2. Thực hiện hợp đồng thuê nhà thế nào?

Do việc chủ nhà trọ chết không thuộc vào trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà, vì vậy người thuê vẫn có quyền tiếp tục sử dụng nhà thuê theo thời hạn đã thoả thuận trước đó.

Quy định cụ thể về trường hợp này được nêu tại Điều 133 Luật Nhà ở năm 2014. Theo quy định này, có hai trường hợp cụ thể sau:

+)Trường hợp chủ nhà trọ có người thừa kế hợp pháp: Trong trường hợp này, người thừa kế sẽ đảm nhiệm trách nhiệm thực hiện hợp đồng thuê nhà đã được ký kết với bên thuê trước đó (trừ khi có thoả thuận khác như chấm dứt hợp đồng thuê nhà ngay…).

+)Trường hợp chủ nhà trọ không có người thừa kế hợp pháp: Khi không có người thừa kế theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật, hoặc khi có người thừa kế nhưng không được quyền thừa kế hoặc từ chối thừa kế, thì tài sản, trong trường hợp này là nhà thuê, sẽ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước theo quy định tại Điều 622 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Trong trường hợp này, người đang thuê nhà sẽ được tiếp tục thuê theo quy định về quản lý và sử dụng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước. Cụ thể, đối tượng và điều kiện thuê nhà sẽ phụ thuộc vào các quy định của Nhà nước, chẳng hạn như:

Cán bộ, công chức được thuê nhà ở công vụ.

Người được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.

Người đang thực tế sử dụng nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước và được giải quyết cho thuê nhà ở đó.

Tuy nhiên, các quy định cụ thể và điều kiện cụ thể về việc thuê nhà trong trường hợp này sẽ được quy định rõ ràng trong các văn bản quy phạm pháp luật và quy định của Nhà nước.

Chủ nhà trọ chết, thực hiện hợp đồng thuê nhà thế nào?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện Công chứng giấy uỷ quyền , có cần bắt buộc cả hai bên có mặt không?.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Chủ nhà chết, hợp đồng thuê nhà có chấm dứt?.Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Không mua hàng nhưng vẫn bị xuất hóa đơn, xử lý ra sao?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện thủ tục Chứng thực chữ ký như thế nào?, mất thời gian bao lâu?.

>>>Xem thêm: Địa chỉ Phòng công chứng uy tín nhất quận Cầu Giấy Hà Nội.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng đơn giản và chính xác theo đúng quy định pháp luật.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn tính chi Phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế chính xác nhất theo quy định của pháp luật.

>>>Xem thêm: Quy trình hướng dẫn làm Thủ tục công chứng mới nhất, cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *