Nhặt được của rơi trả người đánh mất là đức tính tốt của mỗi người, cần được khuyến khích, lan rộng. Vậy nhặt được của rơi đem trả có được thưởng không? Cùng theo dõi chi tiết bài viết dưới đây.

>>>Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ gì?

1. Nhặt được của rơi đem trả có được thưởng không?

Không phải trong mọi trường hợp khi nhặt được tài sản bị bỏ rơi hoặc đánh mất, người nhặt được sẽ được nhận tiền thưởng. Căn cứ vào quy định tại điểm b khoản 2 Điều 230 của Bộ luật Dân sự năm 2015 hiện đang có hiệu lực, những trường hợp sau đây được liệt kê và đáng nhặt tài sản trong đó sẽ được nhận tiền thưởng:

Khi tài sản nhặt được là di tích lịch sử hoặc văn hóa có giá trị quốc gia, người nhặt được sẽ được hưởng tiền thưởng theo quy định của Nhà nước, được quy định cụ thể tại Điều 30 của Nghị định 29/2018/NĐ-CP.

STTGiá trị của tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quênTỷ lệ thưởng khi trả lại tài sản
1Đến 10 triệu đồng30%
2Từ trên 10 – 100 triệu đồng15%
3Từ trên 100 triệu đồng – 01 tỷ đồng7%
4Từ trên 01 – 10 tỷ đồng1%
5Trên 10 tỷ đồng0,5%

Sau khi nhận được tài sản, chủ sở hữu tài sản và người nhặt được có thể thỏa thuận về việc tặng một số tiền thưởng cụ thể cho người nhặt tài sản.

Nếu sau một năm kể từ ngày thông báo về việc nhặt được tài sản bị bỏ rơi hoặc đánh mất mà không thể xác định chủ sở hữu của tài sản đó, thì người nhặt được sẽ được hưởng một số tiền như sau:

Nếu giá trị của tài sản bị bỏ rơi nhỏ hơn hoặc bằng 10 lần mức lương cơ sở (tính theo mức lương cơ sở vào thời điểm hiện tại là 18,0 triệu đồng), thì người nhặt được sẽ trở thành chủ sở hữu của tài sản đó.

Nếu giá trị của tài sản bị bỏ rơi lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở (tương đương 18,0 triệu đồng tại thời điểm hiện tại), người nhặt được sẽ được nhận một khoản tiền thưởng bằng 10 lần mức lương cơ sở (tương đương 18,0 triệu đồng) và 50% giá trị của phần vượt quá 10 lần mức lương cơ sở, sau khi đã trừ đi chi phí bảo quản. Phần còn lại sẽ thuộc về Nhà nước.

Nhặt được của rơi đem trả có được thưởng không?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện công chứng giấy uỷ quyền , có cần bắt buộc cả hai bên có mặt không?.

Xem thêm:  Sổ đỏ không chính chủ có cầm cố được không? Có bị phạt không?

2. Không trả “của rơi” cho người đánh mất, có bị phạt không?

“Song song với việc biết được nhặt được của rơi đem trả có được thưởng không thì nếu không thuộc trường hợp được sở hữu tài sản bị đánh rơi, người nhặt được có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự hoặc hành chính. Cụ thể:

Hành vi chiếm giữ tài sản của người khác trái luật có thể bị phạt tiền từ 03 đến 05 triệu đồng theo điểm đ khoản 2 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Chịu trách nhiệm hình sự về Tội chiếm giữ trái phép tài sản của người khác theo quy định tại Điều 176 Bộ luật Hình sự năm 2015 với các mức phạt như sau:

Khung hình phạt thứ nhất:

Bị phạt tiền từ 10 đến 50 triệu đồng.

Bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

Phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Trong trường hợp này, các hành vi sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự tại Điều 176 nêu trên gồm các đặc điểm sau:

Cố tình không trả lại tài sản có giá trị của tài sản từ 10 đến dưới 200 triệu đồng hoặc có giá trị tài sản dưới 10 triệu đồng nhưng là di vật, cổ vật hoặc là vật có giá trị lịch sử, văn hóa.

Do người có hành vi phạm tội nhặt được, tìm thấy.

Người phạm tội cố tình giữ lại tài sản nhặt được dù đã được yêu cầu trả lại hoặc khi nhặt được nhưng không giao nộp tài sản đó cho cơ quan có thẩm quyền để trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp tài sản đó.

Khung hình phạt thứ hai:

Nếu người phạm tội vi phạm một trong các hành vi nêu trên nhưng với tài sản có giá trị từ 200 triệu đồng trở lên thì có thể sẽ phải đi tù từ 01 đến 05 năm.

Không trả "của rơi" cho người đánh mất, có bị phạt không?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện thủ tục chứng thực chữ ký như thế nào?, mất thời gian bao lâu?.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Nhặt được của rơi đem trả, có được thưởng không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Phẫu thuật thẩm mỹ có phải làm lại CMND/CCCD?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Hướng dẫn cách tính chi phí công chứng đơn giản và chính xác theo đúng quy định pháp luật.

>>> Địa chỉ phòng công chứng uy tín nhất quận Cầu Giấy Hà Nội.

>>> Hướng dẫn tính chi phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế chính xác nhất theo quy định của pháp luật.

>>> Quy trình hướng dẫn làm thủ tục công chứng mới nhất, cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

>>> Đặc điểm của đơn vị ở như thế nào?, đơn vị ở là gì? phân loại đơn vị ở thế nào?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *