Một trong những thắc mắc phổ biến của nhiều bà mẹ sau khi trở lại làm việc là liệu họ cần giấy xác nhận nghỉ dưỡng sức sau sinh. Câu trả lời cho vấn đề này sẽ được văn phòng công chứng Nguyễn Huệ gửi tới bạn đọc ngay sau đây.

1. Nghỉ dưỡng sức sau sinh có cần giấy ra viện không?

Theo quy định tại Điều 103 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau khi sinh sẽ được người sử dụng lao động thực hiện thủ tục hưởng trợ cấp tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

>>> Xem thêm tại: Thủ tục cấp giấy phép xây dựng cho chung cư mini

Theo Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019, hồ sơ để hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản chỉ gồm Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe theo Mẫu 01B-HSB được đơn vị sử dụng lao động tự lập.

Vì vậy, người lao động nghỉ dưỡng sức sau khi sinh không cần phải có giấy ra viện. Toàn bộ hồ sơ giấy tờ sẽ do người sử dụng lao động tự chuẩn bị và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang đóng bảo hiểm.

nghỉ sức sau sinh con

Đối với chế độ dưỡng sức sau sinh, người lao động không cần phải nộp bất kỳ giấy tờ nào, nhưng phải đảm bảo đủ điều kiện hưởng trợ cấp theo quy định tại Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội.

Cụ thể, người lao động nữ cần đảm bảo hai điều kiện sau:

+ Đã nghỉ hết thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định.

+ Ngay sau thời gian nghỉ thai sản,

2. Thời gian nhận tiền dưỡng sức sau sinh

Theo Điều 103 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2019, quy trình để hưởng trợ cấp dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau thai sản được thực hiện bởi người sử dụng lao động theo sự chủ động của họ.

tiền dưỡng sức sau sinh

Điều này cũng quy định rằng, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau thai sản, người sử dụng lao động sẽ tự lập Danh sách 01B-HSB và gửi nó đến cơ quan bảo hiểm xã hội.

Xem thêm:  Nhân viên nghỉ ốm bao nhiêu ngày thì công ty phải báo giảm?

Dựa vào khoản 4.1, điều 5 của Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019, quy định rằng thời gian xử lý trợ cấp dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau thai sản là tối đa 06 ngày làm việc, bắt đầu tính từ ngày cơ quan Bảo hiểm xã hội nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ từ công ty.

Do đó, số tiền dưỡng sức sau sinh sẽ được giải quyết trong khoảng thời gian tối đa 06 ngày làm việc, bắt đầu từ ngày cơ quan Bảo hiểm xã hội nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ từ công ty.

>>> Xem thêm tại: Sao y và chứng thực là gì? Phân biệt giữa chứng thực và công chứng.

Trợ cấp dưỡng sức sau sinh sẽ được trả cho người lao động theo hình thức đã đăng ký, có thể là nhận tiền mặt thông qua doanh nghiệp hoặc nhận tiền qua thẻ ATM.

3. “Nhờ” công ty làm chế độ nhưng không nghỉ ngơi được không?

Theo điều 9, khoản 1 của Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH, trong trường hợp người lao động không nghỉ việc, họ sẽ không được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Do đó, nếu không nghỉ việc, người lao động sẽ không được giải quyết hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh. Quy định này là hợp lý để đảm bảo tính chất chính của quỹ bảo hiểm xã hội.

Quỹ bảo hiểm xã hội được thiết lập với mục đích bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi họ gặp tình trạng giảm thu nhập hoặc mất thu nhập do các nguyên nhân như ốm đau, thai sản, tai nạn,…

Trong thực tế, có nhiều công ty đang thực hiện việc làm kê khống hồ sơ để hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh cho nhân viên dưới sự “nhờ vả” của người lao động.

>>> Xem thêm tại: Những lưu ý khi thực hiện thủ tục công chứng mua bán nhà đất năm 2024.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Nghỉ dưỡng sức sau sinh có cần nộp giấy ra viện không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Tìm hiểu về phí dịch vụ nhà ở chung cư

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Những văn phòng có thể dịch thuật công chứng lấy ngay trên địa bàn Hà Nội uy tín.

>>> Gợi ý những văn phòng công chứng thực hiện công chứng ngoài giờ hành chính tại Hà Nội.

>>> Gợi ý một số văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật quận Từ Liêm uy tín, chất lượng.

>>> Công ty yêu cầu nộp bản sao của bằng đại học thì có cần công chứng bằng tốt nghiệp không?

>>> Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế khi chia tài sản cho anh em trong nhà.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *