VssID là ứng dụng bảo hiểm xã hội số, chứa đựng các thông tin liên quan đến đóng và hưởng bảo hiểm của người lao động. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách tra cứu tiền thai sản trên VssID, giúp bạn thực hiện một cách dễ dàng.

1. Ai có thể tra cứu tiền thai sản trên VssID?

VssID là ứng dụng bảo hiểm xã hội số, được xây dựng, phát hành và quản lý bởi Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Ứng dụng này có chức năng đồng bộ hóa dữ liệu liên quan đến quá trình tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bảo hiểm y tế (BHYT), giúp người dùng tra cứu một cách rõ ràng về quyền lợi chính đáng của họ.

>>> Xem thêm tại: Nghỉ dưỡng sức sau sinh có cần nộp giấy ra viện không?

Với VssID, người lao động có khả năng tự tra cứu thông tin liên quan đến quá trình đóng và hưởng chế độ thai sản của mình.

Tuy nhiên, để thực hiện tra cứu thông tin trên ứng dụng này, người dùng cần phải sở hữu một tài khoản giao dịch điện tử liên kết với cơ quan Bảo hiểm xã hội.

cáhc hưởng tiền thai sản

Nói một cách khác, người lao động cần đăng ký tài khoản VssID để nhận được mật khẩu, từ đó có thể đăng nhập và thực hiện tra cứu thông tin trên ứng dụng VssID.

Ngoài ra, ứng dụng VssID chỉ cung cấp thông tin về tiền chế độ thai sản của người lao động sau khi hồ sơ hưởng đã được cơ quan phê duyệt.

Vì vậy, người lao động chỉ có thể tra cứu tiền thai sản trên VssID khi đáp ứng cả hai điều kiện sau:

(1) Đã đăng ký tài khoản VssID.

(2) Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đã được cơ quan bảo hiểm xã hội phê duyệt.

2. Cách tra cứu tiền thai sản trên VssID

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản VssID.

Nhập mã số bảo hiểm xã hội >> Nhập mật khẩu được cấp bởi cơ quan bảo hiểm xã hội.

Bước 2: Trong trang Quản lý cá nhân >>Thông tin hưởng.

tra cứu tiền thai sản trên vssid

Bước 3: Lựa chọn mục “ODTS” để xem thông tin về việc hưởng chế độ thai sản.

Nếu hồ sơ hưởng chế độ thai sản của người lao động đã được cơ quan bảo hiểm xã hội phê duyệt, hệ thống sẽ tự động hiển thị thông tin về số tiền thai sản được nhận tại đây.

3. Có thông báo về tiền trợ cấp nhưng chưa nhận được, phải làm sao?

Trong trường hợp ứng dụng VssID đã hiển thị thông tin hưởng chế độ thai sản mà người lao động vẫn chưa nhận được tiền trợ cấp, họ cần chờ đợi thêm một thời gian ngắn.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Ba Đình

>>> Xem thêm tại: Gợi ý văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm uy tín hiện nay.

Hiện nay, quá trình giải quyết hồ sơ thai sản được thực hiện thông qua phần mềm nghiệp vụ của cơ quan bảo hiểm xã hội, do đó, thông tin về số tiền thai sản sẽ sớm được cập nhật lên ứng dụng VssID.

Trong khi đó, việc trả tiền thai sản cho người lao động được thực hiện bởi bộ phận chuyên môn, do đó, thời gian nhận tiền có thể sẽ chậm hơn so với thời điểm thông tin kết quả giải quyết thủ tục thai sản được hiển thị.

Nếu người lao động đã đăng ký nhận tiền chế độ thai sản qua thẻ ATM, họ sẽ nhận được tiền sau vài ngày kể từ khi thấy thông báo trên ứng dụng VssID.

Việc cần làm chỉ là chờ đợi tiền được chuyển vào tài khoản.

Nếu người lao động đã đăng ký nhận tiền mặt tại cơ quan bảo hiểm xã hội, họ có thể tự chủ động liên hệ với cơ quan này để sớm nhận tiền chế độ thai sản.

Trong trường hợp người lao động đăng ký nhận tiền mặt thông qua công ty, họ cần liên hệ trực tiếp với công ty để kiểm tra xem đã nhận được tiền chế độ từ cơ quan bảo hiểm xã hội chưa.

Nếu công ty đã nhận được, người lao động có thể yêu cầu thanh toán đầy đủ từ phía công ty.

Nếu công ty không chịu trả trợ cấp thai sản, người lao động có quyền khiếu nại hoặc tố cáo người sử dụng lao động về việc chiếm đoạt tiền hưởng bảo hiểm xã hội bắt buộc của họ.

Trong trường hợp vi phạm này, người sử dụng lao động có thể bị xử phạt hành chính từ 18% đến 20% tổng số tiền hưởng bảo hiểm xã hội của người lao động, nhưng không vượt quá 75 triệu đồng (theo khoản 2 Điều 41 Nghị định 12/2022/NĐ-CP).

>>> Xem thêm tại: Trong trường hợp nào thì nên làm công chứng hợp đồng uỷ quyền?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu tiền thai sản trên VssID. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Trường hợp nào được chứng thực dấu vân tay? [Giải đáp chi tiết]

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Những văn phòng công chứng tại nhà ở Hà Nội hiện nay

>>> Những lưu ý trước khi ký kết hợp đồng thuê nhà để tránh bồi thường

>>> Văn phòng công chứng làm việc cả thứ 7 và Chủ Nhật tại Hà Nội

>>> Văn phòng công chứng quận Đống Đa nào làm nhanh gọn?

>>> Gợi ý văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm uy tín hiện nay

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *