Ngày nay, nhiều người có quan điểm rằng việc miệt thị ngoại hình người khác chỉ mang tính chất giỡn giọt vô hại. Tuy nhiên, đây là một hành động có thể bị xử phạt nặng theo quy định của pháp luật. Dưới đây là phân tích của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ gửi tới bạn đọc.

1. Miệt thị ngoại hình người khác là béo có xúc phạm danh dự, nhân phẩm?

Quy định về việc làm nhục người khác chưa được xác định rõ ràng, hành vi chế giễu và chê bai về ngoại hình người khác, dù là trực tiếp hay gián tiếp, vẫn được coi là hành động xúc phạm danh dự, nhân phẩm, và uy tín của người bị đối xử như vậy.

Những cá nhân này thường sử dụng ngôn ngữ chế giễu và chê bai về ngoại hình của người khác, gây khó chịu và làm cho họ cảm thấy bị xúc phạm. Hành vi chế giễu quá mức có thể khiến người bị hại trầm cảm và thậm chí dẫn đến tình trạng tìm đến cái chết.

miệt thị người khác

Theo quy định tại Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015, danh dự, nhân phẩm, uy tín của một người được pháp luật bảo vệ và mọi người đều có nghĩa vụ phải tôn trọng những giá trị này. Hành vi chế giễu, chê bai ngoại hình của người khác có thể được xem là vi phạm quy định này, gây tổn thương tới danh dự và uy tín của người bị ảnh hưởng.

>>> Xem thêm tại: Bồi thường tổn thất tinh thần bao nhiêu tiền theo quy định?

Sử dụng ngôn ngữ, cử chỉ hoặc các hành động khác để miệt thị ngoại hình của người khác đồng nghĩa với việc xâm phạm danh dự, nhân phẩm, và uy tín cá nhân. Mức độ xử phạt có thể thay đổi tùy thuộc vào tính chất và nghiêm trọng của hành vi, và người chê bai có thể phải đối mặt với hình phạt vi phạm hành chính, trách nhiệm hình sự, hoặc yêu cầu bồi thường thiệt hại tùy thuộc vào quy định của pháp luật.

2. Bị phạt thế nào khi miệt thị người khác béo?

2.1 Xử phạt hành chính với hành vi miệt thị ngoại hình

Dựa vào điểm a khoản 3 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, người nào thực hiện hành vi trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, khiêu khích, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác sẽ bị phạt tiền trong khoảng từ 02 đến 03 triệu đồng, trừ trường hợp:

Lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ sẽ bị phạt từ 04 đến 06 triệu đồng.

Xem thêm:  Lưu ý lập di chúc để lại đất cho con

Việc xúc phạm, chìm đắm danh dự, nhân phẩm của thành viên trong gia đình sẽ bị phạt từ 05 đến 10 triệu đồng.

Xử phạt khi chê bai người khác

Nếu việc xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác thông qua việc lợi dụng mạng xã hội, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng, theo quy định tại điểm a, khoản 1 của Điều 101 trong Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

2.2 Xử lý hình sự

Nếu tính chất và mức độ của hành vi vi phạm đạt đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác, theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015, đã được sửa đổi và bổ sung vào năm 2017, thì người vi phạm sẽ phải đối mặt với hình phạt:

* Với hành vi xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác: Phạt cảnh cáo; hoặc Phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng; hoặc Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

* Với các hành vi sau bị phạt tù từ 03 tháng tới 02 năm:

– Phạm tội với 02 người trở lên;

– Với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

– Với người đang thi hành công vụ;

– Gây ra sự rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân, với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

– Sử dụng hệ thống máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử.

* Với các hành vi sau bị phạt tù từ từ 02 đến 05 năm

– Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân với mức tổn thương từ 61% trở lên;

– Làm nạn nhân tự sát.

2.3 Bồi thường thiệt hại

Theo quy định tại Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015, nếu có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác, người vi phạm phải bồi thường thiệt hại cho người bị xúc phạm. Cụ thể, các mức bồi thường bao gồm:

– Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

– Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

– Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác gây ra, nếu không thỏa thuận được, tối đa không quá mười lần mức lương cơ sở. (Hiện nay, lương cơ sở là 1,8 triệu đồng/tháng, vì vậy mức bồi thường bù đắp tổn thất tinh thần cao nhất là 18 triệu đồng).

>>> Xem thêm tại: Thủ tục công chứng giấy ủy quyền gồm những quy trình nào?

Xem thêm:  Kỳ quy hoạch sử dụng đất là gì? Kỳ quy hoạch sử dụng đất bao lâu?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Chê người khác béo có bị phạt không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Bảng phí công chứng giấy ủy quyền tại Hà Nội hiện nay là bao nhiêu? Có đắt không?

>>>Công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền là gì? Khi nào cần phải công chứng?

>>> Sinh viên đi thuê chung cư mini có cần làm công chứng hợp đồng thuê nhà không?

>>> Mua xe máy cũ trên mạng có cần làm công chứng hợp đồng mua bán xe hay không?

>>> Phụ huynh cần làm gấp dịch thuật công chứng ở Hà Nội thì đâu là địa chỉ uy tín?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *