Việc đăng ký khai sinh là một quy trình vô cùng quan trọng đối với trẻ em, và đây cũng là một trong những nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên nếu khai sinh muộn cho con, bố mẹ có bị phạt không?

1. Đăng ký khai sinh muộn cho con sẽ không bị phạt

Trẻ em sinh ra và sống được từ 24 giờ trở lên thì phải được đăng ký khai sinh, và sau đó sẽ được đăng ký khai tử khi chết. Trường hợp trẻ em sinh ra mà sống dưới 24 giờ thì không bắt buộc phải đăng ký khai sinh và khai tử, trừ khi cha mẹ đẻ có yêu cầu.

Trước đây, người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ mà không thực hiện đúng thời hạn có thể bị xử phạt cảnh cáo, theo quy định tại Điều 27 của Nghị định 110/2013/NĐ-CP. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, có nhiều điều chỉnh và sự thay đổi trong hệ thống pháp luật. Nghị định 110/2013 đã bị hủy bỏ và được thay thế bằng Nghị định số 82/2020/NĐ-CP.

Mức phạt áp dụng cho các hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh được quy định tại Điều 37 của Nghị định số 82/2020 như sau:

+ Phạt tiền trong khoảng từ 01 đến 03 triệu đồng đối với hành vi tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung trên giấy để thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh

+ Phạt tiền trong khoảng từ 03 đến 05 triệu đồng với một trong các hành vi sau đây:

  • Cam đoan, làm chứng sai sự thật về việc sinh;
  • Cung cấp tài liệu, thông tin sai sự thật về nội dung khai sinh;

>>> Xem thêm tại: Bố mẹ công chứng văn bản phân chia thừa kế để thừa kế cho con như nào?

Mặc dù việc đăng ký khai sinh cho con không bị phạt khi thực hiện muộn, tuy nhiên, cha mẹ và người thân nên đăng ký khai sinh sớm để đảm bảo rằng trẻ em có thể hưởng các quyền lợi chính đáng, bao gồm quyền lợi về bảo hiểm, học tập, và các chính sách hỗ trợ khác.

2. Quy trình thủ tục đăng ký khai sinh cho con

2.1 Giấy tờ chuẩn bị khi

– Tờ khai theo mẫu

– Giấy chứng sinh hoặc văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh con hoặc giấy cam đoan về việc sinh con

Nếu trẻ em bị bỏ rơi, cần có một biên bản do cơ quan có thẩm quyền lập. Khi trẻ em sinh ra do mang thai hộ, yêu cầu phải có văn bản xác nhận từ cơ sở y tế thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho quá trình mang thai hộ.

– Văn bản ủy quyền (chứng thực) trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh.

Xem thêm:  Người chưa thành niên gồm những ai theo Bộ luật Dân sự?

– Trong trường hợp đồng thời thực hiện thủ tục nhận cha, mẹ, con, bắt buộc xuất trình các chứng cứ bao gồm:

+ Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan có thẩm quyền khác xác nhận mối quan hệ cha con, mẹ con.

+ Nếu không có văn bản chứng thực nêu trên, các bên nhận cha, mẹ, con có thể tự lập văn bản cam đoan về mối quan hệ gia đình, trong đó, ít nhất cần có 02 người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.

>>> Xem thêm tại: Giấy khai sinh có sửa được không?

Người đi làm thủ tục khai sinh cho trẻ phải xuất trình được: giấy tờ tùy thân, giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác nhận thẩm quyền đăng ký khai sinh, giấy tờ nhận cha, mẹ, con hoặc đăng ký kết hôn của cha, mẹ.

2.2. Trình tự thực hiện

Bước 1: Nộp giấy hồ sơ

Người đăng ký khai sinh cho trẻ cần đến Uỷ ban nhân dân cấp xã tại địa chỉ cư trú của người cha hoặc người mẹ để tiến hành thủ tục đăng ký. Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ, người đăng ký sẽ nộp tại Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang sinh sống.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và thực hiện đối chiếu thông tin

Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Uỷ ban nhân dân sẽ lập giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày và giờ trả kết quả. Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, Uỷ ban nhân dân sẽ hướng dẫn người đăng ký bổ sung, hoàn thiện theo quy định. Nếu không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay lập tức, Uỷ ban nhân dân sẽ lập thành văn bản hướng dẫn chi tiết.

quy trình làm khai sinh

Sau khi nhận đủ hồ sơ và xác nhận rằng quá trình nhận cha, mẹ, con là chính xác và không có tranh chấp; thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ báo cáo Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã.

Sau khi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã đồng ý giải quyết, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ ghi nội dung khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh, cập nhật thông tin khai sinh để lấy Số định danh cá nhân. Đồng thời, họ sẽ hướng dẫn người yêu cầu đăng ký hộ tịch kiểm tra nội dung giấy tờ hộ tịch và Sổ hộ tịch.

Cán bộ tư pháp cùng người đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con sẽ ký tên vào Sổ đăng ký khai sinh để xác nhận quá trình đăng ký và nhận cha, mẹ, con.

Bước 3: Cấp Giấy khai sinh

Hiện nay, thủ tục đăng ký khai sinh không phải trả phí. Tuy nhiên, trong trường hợp đăng ký khai sinh không đúng hạn, mức thu lệ phí sẽ được quy định theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Xem thêm:  Công an được quyền kiểm tra điện thoại công dân khi nào?

>>> Xem thêm tại: Thủ tục chứng thực chữ ký gồm những giấy tờ nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Khai sinh muộn cho con bị phạt bao nhiêu? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Công chứng văn bản thỏa thuận tài sản riêng trong hợp đồng tiền hôn nhân gồm gì?

>>> Công chứng ủy quyền định đoạt là gì? Khi nào cần phải làm công chức uỷ quyền định đoạt?

>>> Cần những tài liệu, thủ tục gì khi làm công chứng hợp đồng thuê nhà khi đi thuê nhà.

>>> Phí công chứng bằng tốt nghiệp cho con có lấy ngay được không? Mất bao lâu để lấy?

>>> Phụ huynh cần làm gấp dịch thuật công chứng ở Hà Nội cho con thì đâu là địa chỉ uy tín?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *