Khi có căn cứ cho rằng Cảnh sát giao thông (CSGT) xử phạt sai thì người dân có quyền khiếu nại hoặc gửi Đơn khởi kiện. Tuy nhiên, một vấn đề mà người dân cũng quan tâm không kém là nếu CSGT xử phạt sai có phải bồi thường?.

>>>Xem thêm: Địa chỉ Phòng công chứng uy tín nhất quận Cầu Giấy Hà Nội.

1. Cơ sở nào để yêu cầu CSGT bồi thường khi xử phạt sai?.

Về vấn đề yêu cầu CSGT (Cảnh sát Giao thông) bồi thường khi xử phạt sai thuộc trường hợp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng (bồi thường không theo hợp đồng hay thỏa thuận trước), Bộ luật Dân sự cung cấp các quy định cơ bản như sau:

Theo quy định tại Điều 275 Bộ luật Dân sự 2015, một trong những căn cứ làm phát sinh nghĩa vụ dân sự là “gây thiệt hại do hành vi trái pháp luật”. Điều 584 của Bộ luật Dân sự quy định cụ thể về việc bồi thường thiệt hại trong trường hợp này:

Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

Việc bồi thường thiệt hại trong những trường hợp nêu trên sẽ không áp dụng khi có các điều kiện sau:

Thiệt hại phát sinh do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Như vậy, việc bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ luật Dân sự sẽ xảy ra khi các điều kiện sau được đáp ứng:

Có thiệt hại xảy ra;

Hành vi gây thiệt hại là hành vi trái luật mà không phải do sự kiện bất khả kháng, không hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại;

Có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật và thiệt hại xảy ra. Thiệt hại xảy ra phải là kết quả tất yếu của hành vi trái pháp luật và ngược lại, hành vi trái pháp luật là nguyên nhân gây ra thiệt hại.

Tuy nhiên, việc yêu cầu CSGT bồi thường khi xử phạt sai cần xem xét cụ thể tình huống và bằng chứng cụ thể để đánh giá xem liệu có đủ điều kiện để bồi thường thiệt hại hay không. Điều này có thể phụ thuộc vào sự xem xét và quyết định của cơ quan luật pháp có thẩm quyền sau khi kiểm tra tình huống cụ thể.

Cơ sở nào để yêu cầu CSGT bồi thường khi xử phạt sai?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng đơn giản và chính xác theo đúng quy định pháp luật.

Xem thêm:  Anh, chị, em phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho nhau trong những trường hợp nào? 

2. Như vậy, CSGT xử phạt sai có phải bồi thường?

Từ những phân tích ở trên, rõ ràng có cơ sở pháp lý cho việc CSGT xử phạt sai phải bồi thường. Vấn đề ở đây là người bị thiệt hại phải chứng minh được:

Để yêu cầu CSGT bồi thường khi xử phạt sai, người bị thiệt hại cần tuân theo các quy định sau đây:

CSGT xử phạt sai: Điều kiện đầu tiên là phải có sự xác định rõ ràng rằng CSGT đã xử phạt sai hoặc thiếu căn cứ. Người bị thiệt hại cần cung cấp bằng chứng và bằng cớ rõ ràng về việc CSGT đã thực hiện việc xử phạt một cách không đúng luật.

Thiệt hại cá nhân: Người bị thiệt hại cần chứng minh rằng việc xử phạt sai của CSGT đã gây ra thiệt hại cá nhân cho họ. Điều này có thể bao gồm mất mát tài sản, ảnh hưởng đến lợi ích và thu nhập cá nhân, hoặc các chi phí phát sinh để khắc phục hậu quả của việc xử phạt sai.

Chứng minh mức độ thiệt hại: Để yêu cầu bồi thường, người bị thiệt hại cần chứng minh mức độ thiệt hại một cách cụ thể. Điều này có thể bao gồm tài sản bị mất mát, chi phí phát sinh để khắc phục thiệt hại, lợi ích cá nhân bị giảm sút, và bất kỳ thiệt hại khác do việc xử phạt sai gây ra.

Thỏa thuận hoặc kiện đòi: Mức bồi thường thường được xác định thông qua thỏa thuận giữa người bị thiệt hại và CSGT. Nếu không thể thỏa thuận được, người bị thiệt hại có quyền gửi đơn đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu CSGT bồi thường.

Thời hiệu khởi kiện: Hiện nay, thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm (Điều 588 Bộ luật Dân sự).

Việc chứng minh và yêu cầu bồi thường trong trường hợp CSGT xử phạt sai là một quá trình phức tạp và cần sự hỗ trợ từ luật sư hoặc chuyên gia pháp luật để đảm bảo quyền lợi của người bị thiệt hại được bảo vệ đầy đủ.

Như vậy, CSGT xử phạt sai có phải bồi thường?

>>>Xem thêm: Quy trình hướng dẫn làm Thủ tục công chứng mới nhất, cần chuẩn bị những hồ sơ gì?.

Trên đây là bài viết giải đáp về CSGT xử phạt sai có phải bồi thường cho người dân?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Hai Bà Trưng

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Hướng dẫn tính chi Phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế chính xác nhất theo quy định của pháp luật.

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng hợp đồng uỷ quyền cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ gì?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện Công chứng giấy uỷ quyền , có cần bắt buộc cả hai bên có mặt không?.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện thủ tục Chứng thực chữ ký như thế nào?, mất thời gian bao lâu?.

>>>Xem thêm: Nhà hàng, quán cafe có phải trông xe cho khách không?, trường hợp Mất xe tại nhà hàng, quán cafe ai chịu trách nhiệm?, phải bồi thường bao nhiêu?.


Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *