Nếu bạn quan tâm đến việc du lịch và đặt ra câu hỏi về trường hợp mất hộ chiếu và khả năng trở về nước, cũng như quy trình cấp lại hộ chiếu, hãy đọc bài viết dưới đây để có được hướng dẫn chi tiết khi phát sinh vấn đề này.

1. Đi du lịch bị mất hộ chiếu phải làm sao?

Hộ chiếu là một giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cho công dân Việt Nam, được sử dụng để thực hiện các quy trình xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Đi du lịch bị mất hộ chiếu

Đây là một giấy tờ bắt buộc khi di chuyển bằng máy bay qua biên giới quốc gia và ngược lại. Nếu thiếu hộ chiếu, chắc chắn bạn sẽ không thể thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh để trở về nước.

2. Xin cấp lại hộ chiếu ở nước ngoài được không?

Theo quy định tại Điều 17 Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, trong trường hợp người dân Việt Nam đang ở nước ngoài và mất hộ chiếu phổ thông, nếu có ý định trở về nước ngay lập tức, họ sẽ được cấp hộ chiếu phổ thông theo thủ tục rút gọn.

>>> Xem thêm tại: Ghi lô đề có bị xử phạt hay không?

Công dân cần liên hệ với Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam ở khu vực gần nhất để thực hiện thủ tục xin cấp hộ chiếu.

Đặc biệt, Điều 18 của Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 cung cấp hướng dẫn chi tiết về thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông cho người đang ở nước ngoài, có thời hạn bị mất hộ chiếu và mong muốn trở về nước ngay lập tức như sau:

Người yêu cầu cấp hộ chiếu cần đệ trình đơn báo mất hộ chiếu, tờ khai đã được điền đầy đủ thông tin, 02 ảnh chân dung, và xuất trình giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp (nếu có).

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, tính từ ngày nhận được đề nghị, cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài sẽ tiến hành xem xét và quyết định về việc cấp hộ chiếu. Kết quả sẽ được thông báo cho người đề nghị và báo cáo bằng văn bản đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, đặc biệt trong trường hợp chưa kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Xem thêm:  Mục tiêu của chính sách tài khóa là gì?

Nếu không đủ cơ sở để cấp hộ chiếu, trong cùng thời hạn 02 ngày làm việc, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ gửi văn bản theo mẫu đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an để tiến hành xác minh, đồng thời thông báo bằng văn bản cho người đề nghị.

Trong khoảng 02 ngày làm việc, tính từ ngày nhận được văn bản trao đổi, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an sẽ cung cấp phản hồi bằng văn bản đến cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về quá trình cấp hộ chiếu.

Trong vòng 01 ngày làm việc, tính từ ngày nhận được phản hồi, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ thực hiện quy trình cấp hộ chiếu và thông báo kết quả cho người đề nghị.

>>> Xem thêm tại: Trong khu vực Tây Hồ chỗ làm dịch vụ công chứng không cần bản gốc ở đâu?

Trong trường hợp không thể cấp hộ chiếu, họ sẽ cung cấp trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

3. Gợi ý cách giữ giấy tờ khi du lịch nước ngoài

Trong chuyến du lịch nước ngoài, lời khuyên là nên sao chép hộ chiếu thành nhiều bản và lưu giữ chúng ở các địa điểm khác nhau. Hạn chế việc kẹp bản sao hộ chiếu cùng với hộ chiếu chính.

Xin cấp lại hộ chiếu bị mất

Đề xuất giữ một bức ảnh cá nhân có kích thước 4×6 cm cùng với bộ hộ chiếu sao chép, để sẵn sàng sử dụng khi cần thiết.

Giữ lại các giấy tờ quan trọng như vé máy bay và tờ khai nhập cảnh là một biện pháp đề phòng trong trường hợp cần thiết, bao gồm cả giấy tờ chứng minh nhập cảnh hợp pháp tại quốc gia đang lưu trú.

Để tránh tình trạng mất mát giấy tờ khi đi du lịch, trước chuyến đi, hãy nắm rõ địa chỉ và số điện thoại của Đại sứ quán, Lãnh sự quán Việt Nam tại quốc gia bạn đến, cũng như thông tin về đường dây nóng của cảnh sát du lịch. Đặc biệt, nếu đi đến các quốc gia không có Đại sứ quán Việt Nam, quan trọng là cần tìm hiểu về Đại sứ quán được ủy quyền của quốc gia đó.

>>> Xem thêm tại: Gợi ý những địa chỉ làm dịch thuật lấy ngay tại Hà Nội.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Đi du lịch bị mất hộ chiếu phải làm sao? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Tục bắt vợ có vi phạm quy định của pháp luật không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Mẫu phiếu yêu cầu công chứng ngoài trụ sở mới nhất hiện nay.

>>> Tuyển cộng tác viên nhập liệu online tại nhà trong dịp Tết, không giữ lương.

>>> Khi làm thủ tục mua bán xe thì phí công chứng hợp đồng mua bán xe do ai chịu?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật uy tín, đảm bảo chất lượng.

>>> Công chứng văn bản thỏa thuận tài sản riêng của vợ chồng có được pháp luật công nhận?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *