Hiện nay, việc xây dựng các rạp đám cưới trên đường đang trở nên phổ biến, gây ảnh hưởng đến tình trạng giao thông của cộng đồng. Liệu trường hợp này có bị xử phạt không?

1. Bị phạt khi dựng rạp đám cưới giữa đường?

Theo quy định của Điều 6 trong Thông tư số 04/2011, các buổi lễ đám cưới có thể được tổ chức tại nhà hoặc tại các địa điểm chuyên dụng. Tuy nhiên, dù ở đâu, việc tổ chức phải tuân thủ các điều kiện nhất định như không được phô trương, rườm rà, không lãng phí, và không được kích hoạt âm nhạc quá ồn ào trước 6 giờ sáng và sau 22 giờ đêm…

Bị phạt khi dựng rạp đám cưới

Trong thực tế, nhiều gia đình có mong muốn tổ chức đám cưới tại nhà, nhưng đối diện với vấn đề không có đủ không gian hoặc địa điểm phù hợp.

Do đó, một số gia đình đã quyết định dựng các khu rạp đám cưới trực tiếp trên vỉa hè, thậm chí mở rộng không gian lên lòng đường trước nhà.

>>> Xem thêm tại: Đi du lịch bị mất hộ chiếu phải làm sao?

Hành động này đặt ra những trở ngại lớn cho người tham gia giao thông khác và đã dẫn đến nhiều vụ tai nạn thương tâm. Quy định tại Điều 25a, được bổ sung bởi Khoản 4 của Điều 1 Nghị định số 100/2013, chỉ cho phép tổ chức đám cưới và trông giữ xe phục vụ đám cưới của hộ gia đình sử dụng tạm thời một phần của vỉa hè, nhưng chỉ trong khoảng thời gian không quá 48 tiếng.

Ngoài ra, phần diện tích được sử dụng cho việc tổ chức đám cưới phải có cấu trúc chịu lực phù hợp để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Phần còn lại của vỉa hè, dành cho người đi bộ, phải có chiều rộng tối thiểu là 1,5 mét.

Dựa trên các quy định này, việc sử dụng tạm thời không quá 48 tiếng vỉa hè cho việc tổ chức đám cưới là hợp lý, và không được phép xây dựng rạp dưới lòng đường.

2. Mức phạt khi dựng rạp cưới giữa đường

Với việc xây dựng tạp, lều quán trái phép trong khu vực đô thị tại hầm đường bộ, cầu vượt, hầm cho người đi bộ, hoặc gầm cầu vượt, ngoại trừ việc chiếm dụng đất của đường bộ hoặc đất hành lang an toàn đường bộ để xây nhà, cá nhân sẽ bị phạt từ 15 – 20 triệu đồng và tổ chức sẽ bị phạt từ 30 – 40 triệu đồng.

>>> Xem thêm tại: Công chứng hợp đồng đặt cọc có cần sự xuất hiện của hai bên?

Phạt tiền từ 04 – 06 triệu đồng: Tổ chức xây dựng rạp, lều quán trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ, ngoại trừ mức phạt từ 15 – 20 triệu đồng với cá nhân; tổ chức sẽ bị phạt từ 30 – 40 triệu đồng khi chiếm dụng đất của đường bộ hoặc đất hành lang an toàn đường bộ để xây nhà ở.

Xem thêm:  Chia thừa kế theo di chúc đơn giản

Với việc vi phạm trong phạm vi đất dành cho đường bộ, hành vi dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào và các công trình khác sẽ bị phạt từ 02 – 03 triệu đồng đối với cá nhân và từ 04 – 06 triệu đồng đối với tổ chức.

Tình trạng này cho thấy việc xây dựng rạp đám cưới trên lòng đường là một hành động bị cấm. Mặc dù chỉ sử dụng trong thời gian tổ chức đám cưới, tuy nhiên, đây là hành vi gây ảnh hưởng đến nhu cầu di chuyển và có thể tạo ra nguy cơ nguy hiểm cho tính mạng và sức khỏe của người dân.

3. Trường hợp được sử dụng lòng đường

Theo luật lệ tại Điều 36 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, phải duy trì lòng đường và hè phố chỉ để sử dụng cho các mục đích liên quan đến giao thông. Có thể sử dụng một phần của lòng đường và hè phố vào các mục đích khác, nhưng điều này không được phép tạo ra ảnh hưởng đến trật tự và an toàn giao thông.

Trường hợp được sử dụng lòng đường

Theo quy định, có hai trường hợp được phép sử dụng lòng đường tạm thời, như quy định tại Điều 25b, được bổ sung thông tin bởi khoản 4 Điều 1 của Nghị định số 100/2013/NĐ-CP:

+ Trạm trông giữ xe ô tô để phục vụ các sự kiện văn hóa, thể thao, diễu hành, và lễ hội được phép sử dụng lòng đường tạm thời trong khoảng thời gian tổ chức các hoạt động đó.

+ Trạm trung chuyển rác thải sinh hoạt của công ty vệ sinh môi trường đô thị chỉ có thể sử dụng lòng đường tạm thời từ 22 giờ đêm ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau.

Trong trường hợp sử dụng lòng đường tạm thời, phải đảm bảo rằng nó không thuộc tuyến quốc lộ đi qua đô thị và phần đường còn lại phải có độ rộng tối thiểu đủ cho 02 làn xe một chiều đi, cũng như phải chịu được lực tải từ việc sử dụng tạm thời.

Điều này có nghĩa là lòng đường chỉ được phép sử dụng cho các phương tiện tham gia giao thông và chỉ có thể được sử dụng tạm thời trong 02 trường hợp cụ thể và với thời gian nhất định.

>>> Xem thêm tại: Quy trình, thủ tục chứng thực chữ ký theo quy định hiện nay.

Xem thêm:  Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Dựng rạp đám cưới giữa đường có bị phạt không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền hiện nay là bao nhiêu?

>>> Có thể công chứng ủy quyền cho thư ký ký hộ khi mình chưa kịp về nước không?

>>> Hợp đồng mua bán xe ô tô là gì? Khi nào cần công chứng hợp đồng mua bán xe?

>>> Mức phí công chứng sơ yếu lý lịch đi xin việc tại Hà Nội hiện nay là bao nhiêu tiền?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền và những hồ sơ cần chuẩn bị [cập nhật 2024].

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *