Việc lập di chúc để để lại đất cho con là một thủ tục phổ biến trong xã hội. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách lập loại di chúc này và một số điều cần lưu ý để đảm bảo bản di chúc có hiệu lực.

1. Cách lập di chúc để lại đất cho con

Khi thực hiện việc lập ra di chúc để để lại đất cho con, người làm di chúc cần chú ý đến một số nội dung quan trọng như sau:

Thông tin của người lập: Cần ghi rõ ngày, tháng, năm sinh, cùng với số Chứng minh nhân dân, số Căn cước công dân, hoặc số hộ chiếu (nếu không có Chứng minh hoặc Căn cước). Ngoài ra, thông tin về hộ khẩu thường trú hoặc địa chỉ tạm trú cũng cần được chỉ định nếu không có nơi thường trú.

lập di chúc để lại đất cho con

Khẳng định tâm trạng tinh thần của người lập di chúc: Cần mô tả rõ tâm trạng của người lập, bao gồm tình trạng minh mẫn, sáng suốt, không bị lừa dối, đe dọa, hoặc cưỡng ép từ bất kỳ ai khác.

Thông tin về tài sản: Trong trường hợp di chúc để lại đất cho con, thông tin về tài sản cần bao gồm các chi tiết về quyền sử dụng đất. Đây là những tài sản thuộc quyền sở hữu của người lập di chúc. Thông tin về tài sản bao gồm các yếu tố như: thông tin Sổ đỏ, diện tích đất, địa chỉ, số thửa đất, thông tin từ bản đồ, và tài sản liên quan đến đất (nếu có).

>>> Xem thêm tại: File ghi âm, ghi hình có phải di chúc hợp pháp không?

Thông tin về người thừa kế di sản: Tương tự như thông tin của người lập di chúc, thông tin về người được nhận di sản theo di chúc cũng cần bao gồm họ tên, ngày, tháng, năm sinh, và thông tin về giấy tờ tuỳ thân, nơi cư trú.

Bên cạnh quyết định để lại quyền sử dụng đất cho các con, người lập di chúc cũng có thể bày tỏ ý nguyện cá nhân trong văn bản di chúc.

Trong trường hợp di chúc có nhiều trang hoặc tờ, người lập di chúc cần ghi chi tiết về số trang và tờ, và đồng thời đánh số thứ tự cho từng trang để tạo sự rõ ràng và dễ theo dõi.

2. Cần lưu ý gì khi lập di chúc để lại đất cho con?

2.1 Để lại đất cho con có cần tất cả người con đồng ý?

Theo Điều 624 Bộ luật Dân sự năm 2015, di chúc được hiểu là ý chí của người lập di chúc khi muốn chuyển nhượng tài sản của mình cho người khác sau khi người lập di chúc qua đời. Do đó, việc quyết định để di chúc cho ai là quyền của người lập di chúc, thể hiện ý nguyện cá nhân của họ.

Xem thêm:  Cấp sổ đỏ online có được không?

>>> Xem thêm tại: Phí công chứng di chúc hiện nay hết bao nhiêu?

Có thể thấy, khi lập di chúc, người để lại tài sản cho người khác sau khi chết có toàn quyền quyết định đối tượng nhận di sản và thậm chí có thể truất quyền hưởng thừa kế của người thừa kế hợp pháp mà không cần sự đồng ý của những người con khác.

Trong trường hợp lập di chúc để lại đất cho con, cha mẹ có quyền quyết định để lại cho bất kỳ người con nào mà không cần sự đồng thuận của những người con khác. Người con được hưởng thừa kế cũng có quyền từ chối nhận di sản thừa kế nếu họ không muốn nhận.

2.2 Để lại toàn bộ đất cho con trai mà không cho con gái có đượckhông?

Quyết định về việc nhường đất, truất quyền thừa kế hoàn toàn nằm trong tay của cha mẹ khi lập di chúc. Nếu cha mẹ muốn để lại toàn bộ tài sản, bao gồm nhà và đất, cho con trai mà không để dành phần nào cho con gái, thì đây là một hành động hoàn toàn hợp pháp.

để lại đất cho con

Trong bản di chúc, cha mẹ có thể chỉ định rõ người được hưởng di sản thừa kế và chi tiết việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, là một phần của tài sản sở hữu của họ.

2.3 Có được đổi ý sau khi đã lập di chúc cho con đất?

Theo quy định này, một cá nhân có thể tạo ra nhiều bản di chúc cho các người thừa kế và chỉ có hiệu lực với bản di chúc cuối cùng liên quan đến cùng một tài sản. Điều này có nghĩa là, trong trường hợp cùng một lô đất, nếu trước đó đã có di chúc để lại cho con nhưng sau đó có thay đổi ý định và không để lại đất cho con, hoặc chỉ để lại một phần, hoặc truất quyền thừa kế của con, thì những thay đổi này là hoàn toàn hợp pháp. Bản di chúc được lập sau cùng sẽ có hiệu lực và ưu tiên trước các bản di chúc trước đó theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm tại: Thủ tục công chứng thừa kế khi bố mẹ thừa kế cho con là như nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Lưu ý lập di chúc để lại đất cho con. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Xăm hình, cận thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho người mới làm lần đầu cần mang tài liệu gì?

>>> Địa chỉ làm dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh nhanh gọn, đúng hạn ở quận Đống Đa Hà Nội.

>>> Bố mẹ làm hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cho cháu thì có cần bố mẹ cháu đi theo không?

>>> Danh sách Văn phòng công chứng Hà Nội trong quận Thanh Xuân làm việc Thứ 7, Chủ nhật ở Hà Nội.

>>> Gợi ý những Văn phòng công chứng gần nhất địa bàn quận Bắc Từ Liêm làm việc ngoài giờ hành chính.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *