Để không bỏ lỡ quyền lợi bảo hiểm xã hội (BHXH), người lao động mang thai nên tận dụng tối đa cơ hội khám thai. Vậy mỗi kỳ nghỉ để khám thai, người lao động sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội như thế nào?

1. Người lao động được nghỉ khám thai mấy ngày?

Dựa trên Điều 32 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, trong suốt quá trình thai kỳ, lao động nữ được nghỉ khám thai 05 lần, mỗi lần với thời gian từ 01 – 02 ngày/lần khám.

>>> Xem thêm tại: Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu tiền thai sản trên VssID

Chi tiết như sau:

Lao động nghỉ khám thai

– Trường hợp thông thường: 

Người lao động nữ được nghỉ khám thai 05 kỳ, mỗi kỳ nghỉ kéo dài 01 ngày. Tổng cộng, nếu sử dụng hết quyền lợi, họ sẽ được nghỉ làm việc trong 05 ngày.

Trong trường hợp cần điều trị ở cơ sở khám, chữa bệnh ở xa hoặc khi người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường:

Lao động nữ được nghỉ khám thai 05 kỳ, mỗi kỳ nghỉ kéo dài 02 ngày. Tổng cộng, nếu sử dụng hết quyền lợi, họ sẽ được nghỉ làm việc trong 10 ngày. Thời gian nghỉ khám thai được tính theo ngày làm việc và không bao gồm ngày nghỉ lễ, Tết và ngày nghỉ hằng tuần.

Nếu lao động nữ đi khám thai vào những ngày nghỉ phép hằng năm, nghỉ riêng, hoặc nghỉ không lương, họ sẽ không được tính hưởng chế độ thai sản theo quy định tại khoản 7 Điều 1 Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH.

>>> Xem thêm tại: Địa chỉ công ty dịch thuật tại Tây Sơn, Hà Nội có thể lấy ngay trong ngày.

Để được hưởng chế độ khám thai, lao động nữ phải đảm bảo điều kiện tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc.

2. Mỗi lần nghỉ khám thai hưởng BHXH bao nhiêu?

Theo điều 39, khoản 1 của Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động nghỉ khám thai được thanh toán tiền khám thai với mức hưởng như sau:

Tiền khám thai/lần = Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng liền kề trước khi nghỉ khám thai * Số lần khám thai * 100% /24

Xem thêm:  Vi phạm bản quyền âm nhạc kiện như nào?

3. Không nộp đủ 5 giấy khám thai có được hưởng thai sản khi sinh con?

Chế độ khám thai và chế độ thai sản khi sinh con là những quyền lợi của chế độ thai sản dành cho lao động nữ. Theo Điều 31 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, hai chế độ này có điều kiện hưởng khác nhau và không có ảnh hưởng lẫn nhau.

 hưởng thai sản khi sinh con

Trong trường hợp thông thường, người lao động phải đã tham gia đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc ít nhất 06 tháng trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Đối với trường hợp thai yếu và cần nghỉ làm để dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ tại cơ sở khám, chữa bệnh được cấp phép, người lao động cần phải có quá trình đóng Bảo hiểm xã hội trong thời gian từ đủ 12 tháng trở lên. Đồng thời, cũng phải tham gia đóng Bảo hiểm xã hội ít nhất 03 tháng trong 12 tháng trước khi sinh con.

Do đó, ngay cả khi không thực hiện đủ 05 lần khám thai để có 05 giấy khám thai, người lao động vẫn có thể hưởng chế độ thai sản khi sinh con, miễn là họ tuân thủ thời gian đóng Bảo hiểm xã hội theo quy định.

Tuy nhiên, để tận dụng đầy đủ quyền lợi, người lao động nên tirở thành việc đi khám thai đúng số lần quy định, bởi đây là cơ hội để họ kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi và đồng thời đảm bảo quyền lợi chính đáng mà họ được hưởng trong thời kỳ thai kỳ.

>>> Xem thêm tại: Có nên công chứng thỏa thuận chia thừa kế di sản của bố mẹ không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Mỗi lần nghỉ khám thai hưởng BHXH bao nhiêu? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài như thế nào?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Khi thực hiện thủ tục công chứng di chúc cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

>>> Quy trình, hồ sơ thực hiện thủ tục chứng thực chữ ký gồm bao nhiêu bước?

>>> Xe cũ mới mua là xe bị đánh cắp thì việc công chứng mua bán xe có lấy lại xe không?

>>> Khi chuẩn bị hồ sơ để thực hiện công chứng giấy ủy quyền thì cần chuẩn bị những gì?

>>> Lệ phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền hiện nay cập nhật 2024 là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *