Ngoài những chế độ hưởng, mức đóng bảo hiểm xã hội của Công an nhân dân cũng là một điều mà nhiều người quan tâm. Dưới đây là thông tin cập nhật về mức đóng bảo hiểm xã hội của Công an nhân dân.

1. Công an có phải tham gia bảo hiểm không?

Theo các quy định hiện tại, những cá nhân làm công an nhân dân chỉ cần tham gia hai loại bảo hiểm bắt buộc, đó là Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm y tế.

>>> Xem thêm tại: Mỗi lần nghỉ khám thai hưởng BHXH bao nhiêu?

  • Bảo hiểm xã hội

Theo Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và Điều 2 của Nghị định 33/2016/NĐ-CP, công an nhân dân là đối tượng bắt buộc tham gia Bảo hiểm xã hội, bao gồm các đối tượng sau đây:

mức đóng bảo hiểm xã hội của CAND

+ Các sĩ quan và hạ sĩ quan nghiệp vụ, cũng như sĩ quan và hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật thuộc công an nhân dân.

+ Hạ sĩ quan và chiến sĩ nghĩa vụ của công an nhân dân thuộc diện hưởng phụ cấp quân hàm.

+ Học viên đang theo học tại các trường công an nhân dân được hưởng chế độ miễn giảm học phí.

  • Bảo hiểm y tế

Theo quy định của Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế và Điều 2 Nghị định 70/2015/NĐ-CP, công an nhân dân bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế.

+ Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, và sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật đang phục vụ trong lực lượng công an nhân dân.

+ Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong lực lượng công an nhân dân.

+ Học viên công an nhân dân được hưởng sinh hoạt phí từ ngân sách nhà nước.

Công an nhân dân không cần tham gia bảo hiểm thất nghiệp, vì loại bảo hiểm này chỉ áp dụng cho người lao động có hợp đồng lao động có thời hạn từ 03 tháng trở lên (theo khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm năm 2013).

2. Cập nhật mức đóng bảo hiểm xã hội công an nhân dân

  • Bảo hiểm xã hội bắt buộc

Theo quy định của Điều 14 Nghị định 33/2016/NĐ-CP, mức đóng bảo hiểm xã hội của công an nhân dân được xác định như sau:

>>> Xem thêm tại: Hướng dẫn cách làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu theo quy định mới 2024.

Công an nhân dân hưởng tiền lương sẽ đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng với tỷ lệ là 8% của mức tiền lương tháng (phần này được chuyển vào quỹ hưu trí và tử tuất). Ngoài ra, cơ quan hoặc đơn vị nơi họ làm việc sẽ đóng tỷ lệ 18% từ tổng quỹ tiền lương để đảm bảo bảo hiểm xã hội cho công an nhân dân có tiền lương.

Xem thêm:  Nghiệm thu là gì? Khi nào cần nghiệm thu?

Cụ thể, phần đóng của cơ quan hoặc đơn vị bao gồm 3% cho quỹ ốm đau và thai sản, 1% cho quỹ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, cùng với 14% chuyển vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Mức hưởng chế độ dành cho công an

Hạ sĩ quan và chiến sĩ nghĩa vụ công an nhân dân, cũng như học viên công an nhân dân hưởng các phụ cấp và học phí hàng tháng không phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, cơ quan hoặc đơn vị nơi họ công tác, học tập vẫn phải đóng 23% mức lương cơ sở cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Chi tiết về phần đóng này bao gồm 1% vào quỹ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, cùng với 22% chuyển vào quỹ hưu trí và tử tuất.

  • Bảo hiểm y tế

Các công an nhân dân tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm được ngân sách nhà nước đảm bảo toàn bộ kinh phí đóng bảo hiểm y tế của họ (theo quy định tại Điều 5 Nghị định 70/2015/NĐ-CP). Do đó, các chiến sĩ công an sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí mà không phải đóng tiền hằng tháng.

Theo quy định tại Điều 11 Nghị định 70/2015/NĐ-CP, công an nhân dân tham gia bảo hiểm y tế sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Mức hưởng đúng tuyến có thể lên đến 100% và không bị giới hạn tỷ lệ thanh toán đối với một số loại thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật y tế.

3. Mức hưởng chế độ dành cho công an có gì đặc biệt?

Về cơ bản, CAND được hưởng toàn bộ quyền lợi về đau ốm, thai sản, tai nạn lao động, hưu trí và tử tuất như lao động khác. Song, công an nhân dân có quyền hưởng chế độ hưu trí và rút bảo hiểm xã hội 1 lần.

Công an nhân dân được nghỉ hưu có thể ở thấp hơn tối đa 05 tuổi so với người lao động thông thường có cùng điều kiện (theo quy định tại Điều 219 Bộ Luật Lao động năm 2019).

Công an nhân dân khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu có thể rút bảo hiểm xã hội một lần ngay lập tức mà không cần chờ đến một năm (theo Điều 10 Nghị định 33/2016/NĐ-CP).

>>> Xem thêm tại: Có thể yêu cầu được công chứng di chúc tại nhà hay không?

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Long Biên Hà Nội

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế cho thuê tài sản. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội uy tín.

>>> Theo quy định mới thì phí dịch vụ sang tên sổ đỏ tại Hà Nội là bao nhiêu?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả khi mua nhà chung cư qua môi giới tránh bị lừa.

>>> Ly hôn thì công chứng văn bản thỏa thuận tài sản riêng vợ chồng có được tính không?

>>> Quy trình thực hiện công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *