Tình trạng diện tích đất thực tế nhỏ hơn so với thông tin ghi trong Sổ đỏ là một hiện thực khá phổ biến. Khi tiến hành đo đạc để xác định lại diện tích và kích thước của thửa đất và phát hiện rằng diện tích thực tế ít hơn so với thông tin trong Sổ đỏ, cách xử lý sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể.

1. Diện tích đất thực nhỏ hơn Sổ đỏ được công nhận thế nào?

Việc diện tích của một thửa đất không khớp với thông tin trên Giấy chứng nhận (như Sổ đỏ, Sổ hồng) không phải là hiện tượng hiếm gặp. Có nhiều nguyên nhân gây ra sự chênh lệch này, có thể là do sai sót trong quá trình đo đạc hoặc do việc lấn chiếm. Để đối mặt với tình trạng này, Luật Đất đai đã có quy định cụ thể về cách xử lý.

diện tích đát nhỏ hơn sổ đỏ

Diện tích thực tế của một thửa đất nhỏ hơn so với thông tin trên Giấy chứng nhận có thể được phân thành 02 trường hợp:

Tình huống 1: Nếu ranh giới của thửa đất đang sử dụng không có sự thay đổi so với thời điểm có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, và không có bất kỳ tranh chấp nào với những người sử dụng đất liền kề, thì diện tích sẽ được xác định dựa trên số liệu đo đạc thực tế khi cấp đổi Giấy chứng nhận. Nếu nằm trong tình huống này, người sử dụng đất sẽ được cấp đổi Giấy chứng nhận với diện tích ghi chú theo số liệu đo đạc thực tế.

>>> Xem thêm tại: Chuyển mục đích sử dụng đất được cấp phép khi nào?

Tình huống 2: Nếu ranh giới của thửa đất đang sử dụng có sự thay đổi so với thời điểm có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, thì nguyên nhân có thể là do việc lấn chiếm từ phía người sử dụng đất liền kề.

Trong tình huống này, người sử dụng đất có quyền yêu cầu xác định lại ranh giới của thửa đất. Nếu có tranh chấp, họ cần tự tiến hành hòa giải, và trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, họ có thể gửi đơn đề nghị Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất để tổ chức hòa giải. Nếu quá trình hòa giải tại cấp địa phương không thành công, thì người sử dụng đất có thể nộp đơn khởi kiện tại Tòa án.

2. Quy trình cấp đổi Sổ đỏ để ghi theo diện tích thực tế

Dựa trên điều 24, Điều 1 của Nghị định 148/2020/NĐ-CP, khi tiến hành đo đạc để xác định lại diện tích và kích thước của thửa đất, nếu diện tích thực tế nhỏ hơn so với diện tích ghi trên Giấy chứng nhận, người sử dụng đất sẽ được cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi chú diện tích theo số liệu đo đạc thực tế.

Xem thêm:  Địa chỉ trên hóa đơn có cần ghi Việt Nam không?

Hồ sơ đề nghị cấp đổi

– Đơn đề nghị cấp đổi theo Mẫu số 10/ĐK;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp (Sổ đỏ, Sổ hồng).

* Trình tự cấp đổi

Bước 1: Nộp hồ sơ

Phương thức 1: Hộ gia đình hoặc cá nhân có nhu cầu cần cấp đổi hồ sơ, sẽ nộp đơn tại Ủy ban nhân dân của xã, phường, thị trấn nơi đất đó đặt.

Phương thức 2: Không thực hiện việc nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân của xã, phường, thị trấn nơi đất đó đặt.

Nếu địa phương đã thiết lập bộ phận một cửa để xử lý các thủ tục hành chính, hộ gia đình và cá nhân sẽ nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Thông thường, quy trình nộp hồ sơ sẽ diễn ra tại bộ phận một cửa cấp huyện tương ứng với địa điểm của đất (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoặc thuộc thành phố trực thuộc trung ương).

>>> Xem thêm tại: Công chứng hợp đồng ủy quyền khi nhờ con làm hộ thủ tục có hợp lệ không?

Nếu địa phương chưa thành lập bộ phận một cửa, hộ gia đình hoặc cá nhân có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện. Nếu không có Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, họ có thể nộp trực tiếp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Trong trường hợp hồ sơ không đầy đủ hoặc không hợp lệ, cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ sẽ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định trong thời gian tối đa 03 ngày.

Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan sẽ ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ, trong đó có ghi ngày trả kết quả.

Bước 3. Giải quyết yêu cầu

Bước 4: Trả kết quả

Nếu hồ sơ được nộp tại một địa điểm cụ thể, kết quả giải quyết sẽ được trả tại đó. Trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết, cơ quan sẽ trao Giấy chứng nhận mới cho người sử dụng đất.

Thời gian giải quyết hồ sơ là không quá 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 17 ngày đối với xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách tạo tài khoản thuế điện tử mới nhất

>>> Xem thêm tại: Dịch thuật đa ngôn ngữ có bao gồm dịch thuật ngôn ngữ hiếm hay không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Phải làm sao khi diện tích đất thực tế nhỏ hơn so với Sổ đỏ? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền là gì? Khi nào cần làm công chứng hợp đồng uỷ quyền?

>>> Mở rộng phạm vi kinh doanh cần tìm đối tác hợp tác kinh doanh khắp mọi miền Tổ quốc.

>>> Công ty yêu cầu nộp bản sao của bằng đại học thì có cần công chứng bằng tốt nghiệp không?

>>> Nhà tuyển dụng yêu cầu người lao động phải công chứng sơ yếu lý lịch khi xin việc là đúng hay sai?

>>> Sự khác nhau giữa phí công chứng mua bán căn hộ chung cư và nhà mặt đất hiện nay là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *