Hoàn thuế là quyền lợi của người nộp thuế nhưng nếu không làm hoàn thuế thu nhập cá nhân có sao không, có phải chịu trách nhiệm gì không? Theo dõi bài viết sau để có câu trả lời.

>>> Xem thêm: Những trường hợp nào được thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ. Mẫu đơn xin cấp sổ đỏ mới nhất.

1. Không làm hoàn thuế thu nhập cá nhân có sao không?

Cơ quan thuế không tự động hoàn lại số tiền thuế cho người nộp thuế. Trong trường hợp người nộp thuế đóng số tiền thuế nhiều hơn mức cần phải đóng, số tiền thừa đó sẽ được bù trừ vào kỳ thuế trong tương lai.

Để yêu cầu hoàn tiền thuế thu nhập cá nhân, người nộp thuế cần thực hiện việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3, và Khoản 4 của Điều 28 trong Thông tư 111/2013/TT-BTC:

Đối với người nộp thuế đã uỷ quyền quyết toán thuế cho tổ chức, tổ chức hoặc cá nhân trả thuế thu nhập, quá trình hoàn tiền thuế cá nhân sẽ được thực hiện thông qua tổ chức hoặc cá nhân đó. Tổ chức hoặc cá nhân trả thuế thu nhập sẽ bù trừ số tiền thuế nộp thừa hoặc nộp thiếu của các cá nhân. Nếu sau khi bù trừ còn số tiền thuế nộp thừa, thì số tiền đó sẽ được bù trừ vào kỳ thuế sau hoặc hoàn lại tiền thuế nếu có đề nghị từ phía người nộp thuế.

Đối với người nộp thuế thuộc diện khai toán trực tiếp với cơ quan thuế, họ có thể lựa chọn hoàn lại tiền thuế hoặc bù trừ số tiền đó vào kỳ thuế trong tương lai tại cùng cơ quan thuế.

Trong trường hợp người nộp thuế có tiền thuế nộp thừa nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định, không sẽ không bị phạt về vi phạm hành chính do khai quyết toán thuế quá thời hạn.

Nói cách khác, người nộp thuế có thể nộp hồ sơ yêu cầu hoàn lại tiền thuế bất cứ lúc nào kể từ ngày kết thúc năm tính thuế. Người nộp thuế tự thực hiện quyết toán thuế không cần nộp hồ sơ yêu cầu hoàn tiền thuế riêng lẻ, mà có thể đề nghị tại tờ khai quyết toán thuế.

>>> Xem thêm: Cách phân biệt công chứng và chứng thực nhanh nhanh và chính xác nhất theo đúng quy định pháp luật.

Lưu ý: Số tiền thuế thu nhập cá nhân nộp thừa từ 10 năm trước sẽ không được hoàn lại, theo quy định tại Điểm c của Khoản 3 trong Điều 60 của Luật Quản lý thuế năm 2019.

Không làm hoàn thuế thu nhập cá nhân có sao không?

2. Không quyết toán thuế thu nhập cá nhân có sao không?

Người nộp thuế không chỉ cần quyết toán thuế mà còn phải tuân thủ thời hạn quy định, ngược lại có thể đối mặt với xử phạt vi phạm hành chính. Điều này áp dụng đặc biệt cho doanh nghiệp.

Xem thêm:  Nghi ngờ vợ ngoại tình, làm sao để ly hôn nhanh?

Cụ thể, theo Khoản 2 của Điều 44 trong Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14:

  1. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với các loại thuế có kỳ tính thuế theo năm được quy định như sau:

a) Cuối cùng là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 tính từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính, đối với hồ sơ quyết toán thuế hàng năm; cuối cùng là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên tính từ năm dương lịch hoặc năm tài chính, đối với hồ sơ khai thuế hàng năm;

b) Cuối cùng là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 tính từ ngày kết thúc năm dương lịch, đối với hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế.

Theo tiết d.1 điểm d trong khoản 6 của Nghị định số 126/2020, được quy định như sau:

d.1) Tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập từ tiền lương hoặc tiền công phải thực hiện khai thuế và quyết toán thuế thay mặt cho các cá nhân mà họ đã nhận trách nhiệm thanh toán thuế, bất kể có phát sinh khấu trừ thuế hay không. Trong trường hợp tổ chức hoặc cá nhân không phải trả thu nhập nào, họ sẽ không phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Nếu cá nhân là người lao động và được chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới do sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, hoặc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, tổ chức mới sẽ phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo ủy quyền của cá nhân đối với cả phần thu nhập do tổ chức cũ chi trả và thu lại chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (nếu có).

>>> Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không? Thủ tục công chứng hợp đồng cho thuê nhà cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?

Do đó, tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập phải thực hiện khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân dù có hay không phát sinh khấu trừ thuế. Dựa vào các quy định nêu trên, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ khai quyết toán thuế trễ nhất là vào ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch.

Không quyết toán thuế thu nhập cá nhân có sao không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi: Không làm hoàn thuế thu nhập cá nhân có sao không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin: Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Từ năm 2024: Người mắc bệnh nào được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Các gói làm dịch vụ làm sổ đỏ, sang tên sổ đỏ uy tín nhanh nhất tại Hà Nội.

>>> Phòng công chứng dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay, công chứng miễn phí ký ngoài, ngoài giờ hành chính tại Hà Nội.

>>> Quy định của pháp luật về phí công chứng như thế nào? Giá trị pháp lý của văn bản công chứng là bao lâu?

>>> Thủ tục công chứng cần chuẩn bị những hồ sơ gì? Cơ quan nào thực hiện tiếp nhận hồ sơ?

>>> Thời gian khấu hai tài sản cố định xác định như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *