Giấy khai sinh là giấy tờ gốc, ghi lại thông tin về nhân thân của mỗi công dân. Nếu quan tâm giấy khai sinh có sửa được không, hãy theo dõi ngay bài viết để nắm được thông tin chính xác nhất theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Công chứng các văn bản về thừa kế, dịch vụ công chứng miễn phí tại văn phòng công chứng nhanh nhất tại Hà Nội.

1. Giấy khai sinh có sửa được không?

Theo quy định hiện hành, việc sửa đổi thông tin trên giấy khai sinh chỉ được thực hiện khi có căn cứ xác định rằng có sai sót do lỗi của công chức thực hiện công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Cụ thể, theo Điều 7, Khoản 2 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP:

“Việc cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc điều chỉnh thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc bản chính giấy tờ hộ tịch, và chỉ được thực hiện khi có căn cứ xác định rằng có sai sót do lỗi của công chức thực hiện công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

>>> Xem thêm: Làm sổ đỏ cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Quy trình làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu như thế nào?

Vì vậy, để sửa đổi thông tin trên giấy khai sinh, công dân phải tuân theo quy trình cải chính hộ tịch hoặc giấy tờ hộ tịch tùy theo trường hợp cụ thể. Thủ tục cải chính giấy khai sinh chỉ được thực hiện khi có căn cứ xác định rằng thông tin bị sai sót do lỗi của công chức thực hiện công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch. Nếu thông tin trên giấy khai sinh không có sai sót mà vẫn muốn thay đổi, thì việc cải chính hoặc chỉnh sửa không được phép.

Giấy khai sinh có sửa được không?

2. Thủ tục cải chính như thế nào?

Cơ quan thực hiện thủ tục cải chính giấy khai sinh theo quy định của Điều 27 Luật Hộ tịch là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người có yêu cầu đã đăng ký hộ tịch trước đây, và Ủy ban nhân dân cấp huyện nếu trường hợp khai sinh liên quan đến nước ngoài hoặc yêu cầu xác định lại dân tộc theo Điều 47 Luật Hộ tịch.

Thành phần hồ sơ bao gồm:

Chứng minh nhân dân/ thẻ Căn cước công dân/ Hộ chiếu hoặc các giấy tờ khác có chứa ảnh và thông tin cá nhân, do cơ quan có thẩm quyền cấp, có giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu cải chính giấy khai sinh.

Xem thêm:  Bất lợi pháp lý của một người say rượu như thế nào?

Mẫu Đơn xin cải chính Giấy khai sinh theo mẫu.

Bản chính của Giấy khai sinh.

Giấy tờ, tài liệu có liên quan để chứng minh yêu cầu cải chính.

Các bước thực hiện thủ tục cải chính giấy khai sinh theo quy định trong Điều 28 Luật Hộ tịch bao gồm:

Bước 1: Nộp hồ sơ:

Người có yêu cầu cải chính giấy khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Bước 2: Xác minh thông tin, ghi nội dung thay đổi vào giấy khai sinh:

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày đủ hồ sơ, nếu xác định rằng yêu cầu cải chính có căn cứ và tuân theo quy định của pháp luật, công chức thực hiện công tác hộ tịch sẽ ghi nhận nội dung thay đổi hoặc cải chính hộ tịch vào giấy khai sinh.

Nếu có cần phải xác minh thêm thông tin, thời hạn có thể được kéo dài thêm, nhưng không quá 03 ngày làm việc.

Trong trường hợp đăng ký cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Nếu nơi đăng ký hộ tịch trước đây là cơ quan đại diện nước ngoài, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến cơ quan đại diện nước ngoài để ghi vào Sổ hộ tịch.

Lệ phí cải chính giấy khai sinh được quy định bởi Hội đồng nhân dân cấp tỉnh theo quy định tại Khoản 3 của Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC. Lệ phí được miễn cho người thuộc gia đình có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, và người khuyết tật. Phí cấp bản sao Trích lục cải chính giấy khai sinh là 8.000 đồng/bản theo quy định tại Thông tư 281/2016/TT-BTC.

>>> Xem thêm: Hồ sơ xin việc làm có cần phải công chứng không? Chi phí hết bao nhiêu?

Thủ tục cải chính giấy khai sinh phải được hoàn thành trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Trong trường hợp cần xác minh thông tin, thời hạn này có thể được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Thủ tục cải chính giấy khai sinh thực hiện thế nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Giấy khai sinh có sửa được không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Phải làm sao khi diện tích đất thực tế nhỏ hơn so với Sổ đỏ?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

>>> Dịch vụ làm mới, sang tên sổ đỏ tại phòng công chứng uy tín, công chứng lấy ngay nhanh nhất tại quận Cầu giấy, Hà Nội.

>>> Địa chỉ Văn phòng công chứng quận Hoàng Mai uy tín, công chứng miễn phí ký ngoài trụ sở.

>>> Những ai được thừa kế theo pháp luật? Thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế cần chuẩn bị những loại hồ sơ gì?

>>> Bạn đã biết nghề Cộng tác viên là gì chưa? Cách tìm kiếm cộng tác viên báo chí đạt doanh thu cao, hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>> Thẩm quyền cho trở lại quốc tịch Việt Nam là ai?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *