Hợp đồng thuê bất động sản có buộc phải chứng thực không? Tôi vừa ký hợp đồng cho thuê nhà, vì đây là lần đầu tiên cho thuê nhà tôi xin hỏi hợp đồng này tôi có thể mang đi chứng thực được không? Thủ tục thế nào? Các giấy tờ chứng thực có được lưu trữ tại văn phòng công chứng không?

>>> Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không? Công chứng hợp đồng cho thuê nhà hết nhiều tiền không?

1. Hợp đồng thuê bất động sản có mang đi chứng thực không?

Hợp đồng thuê bất động sản có mang đi chứng thực không?

Căn cứ vào khoản 1 và khoản 2 của Điều 17 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về hợp đồng kinh doanh bất động sản:

“Điều 17. Hợp đồng kinh doanh bất động sản

 • Các loại hợp đồng kinh doanh bất động sản: a) Hợp đồng mua bán nhà, công trình xây dựng; b) Hợp đồng cho thuê nhà, công trình xây dựng; c) Hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng; d) Hợp đồng chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất; đ) Hợp đồng chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án bất động sản.
 • Hợp đồng kinh doanh bất động sản phải được lập thành văn bản. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng do các bên thỏa thuận, trừ hợp đồng mua bán, thuê mua nhà, công trình xây dựng, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà các bên là hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 2 Điều 10 của Luật này thì phải công chứng hoặc chứng thực.”

Do đó, theo quy định trên, hợp đồng cho thuê nhà không được xem là hợp đồng kinh doanh bất động sản mà cần chứng thực hoặc công chứng. Vì vậy, bạn không cần thiết phải đi chứng thực hợp đồng cho thuê nhà.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tính phí dịch vụ sang tên sổ đỏ, Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ai chịu?.

2. Thủ tục chứng thực hợp đồng cho thuê bất động sản như thế nào?

Theo Điều 36 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP, thủ tục chứng thực hợp đồng và giao dịch được quy định như sau:

 • Người yêu cầu chứng thực cần nộp 01 bộ hồ sơ yêu cầu chứng thực, bao gồm: a) Dự thảo hợp đồng, giao dịch; b) Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng của người yêu cầu chứng thực; c) Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản có liên quan đến hợp đồng, giao dịch; trừ trường hợp người lập di chúc đang bị cái chết đe dọa tính mạng.Bản sao giấy tờ quy định tại Điểm b và Điểm c được xuất trình kèm bản chính để đối chiếu.
 • Người thực hiện chứng thực sẽ kiểm tra hồ sơ yêu cầu chứng thực. Nếu hồ sơ đầy đủ và các bên tham gia hợp đồng, giao dịch tự nguyện, minh mẫn, và nhận thức được hành vi của mình, thì thủ tục chứng thực sẽ được thực hiện.
 • Các bên tham gia hợp đồng, giao dịch cần ký trước mặt người thực hiện chứng thực. Trường hợp người có thẩm quyền giao kết hợp đồng của các tổ chức đã đăng ký chữ ký mẫu, có thể ký trước vào hợp đồng. Người thực hiện chứng thực sẽ đối chiếu chữ ký với chữ ký mẫu trước khi thực hiện chứng thực.Nếu người yêu cầu chứng thực không ký được, có thể điểm chỉ; nếu không đọc được, không nghe được, không ký, không điểm chỉ được thì cần có 02 người làm chứng.
 • Người thực hiện chứng thực sẽ ghi lời chứng tương ứng với từng loại hợp đồng, giao dịch theo mẫu quy định. Sau đó, ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu của cơ quan thực hiện chứng thực và ghi vào sổ chứng thực.Đối với hợp đồng, giao dịch có từ 02 trang trở lên, từng trang phải được đánh số thứ tự và có chữ ký của người yêu cầu chứng thực và người thực hiện chứng thực.Trường hợp hợp đồng, giao dịch có từ 02 tờ trở lên thì phải đóng dấu giáp lai.
 • Trong trường hợp cần phiên dịch, người phiên dịch có trách nhiệm dịch đầy đủ, chính xác nội dung của hợp đồng, giao dịch, nội dung lời chứng cho người yêu cầu chứng thực và ký vào từng trang hợp đồng với tư cách là người phiên dịch.
Thủ tục chứng thực hợp đồng cho thuê bất động sản như thế nào?

Vì vậy, nếu bạn muốn chứng thực hợp đồng cho thuê nhà, có thể thực hiện theo quy định tại Điều 36 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP.

Xem thêm:  Biểu phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô, xe máy (mới nhất)

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng mua bán nhà, công chứng mua nhà mất thời gian lao lâu?.

3. Các giấy tờ chứng thực có được lưu trữ tại văn phòng công chứng không?

Dựa vào quy định tại Điều 14 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP về chế độ lưu trữ của tổ chức hành nghề công chứng, có thể viết lại như sau:

 • Sổ chứng thực:
 • Sổ chứng thực là tài liệu lưu trữ của Nhà nước, được bảo quản, lưu trữ vĩnh viễn tại trụ sở cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực.
 • Chứng thực chữ ký và chữ ký người dịch:
 • Cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực phải lưu một bản giấy tờ, văn bản đã chứng thực; thời hạn lưu trữ là 02 (hai) năm.
 • Trong trường hợp chứng thực chữ ký của người tiến hành giám định trong văn bản kết luận giám định tư pháp, chứng thực bản sao từ bản chính thì không lưu trữ.
 • Chứng thực hợp đồng, giao dịch:
 • Cơ quan thực hiện chứng thực phải lưu một bản chính hợp đồng, giao dịch kèm theo hồ sơ; thời hạn lưu trữ là 20 (hai mươi) năm.
 • Thu lệ phí và chi phí khác:
 • Cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực không được thu lệ phí, chi phí khác đối với văn bản chứng thực lưu trữ quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.
 • Có trách nhiệm bảo quản, lưu trữ sổ chứng thực và văn bản chứng thực.
 • Tiêu hủy văn bản chứng thực:
 • Việc tiêu hủy văn bản chứng thực khi hết thời hạn lưu trữ được thực hiện theo quy định của pháp luật về lưu trữ.
Hợp đồng thuê bất động sản có mang đi chứng thực không

Như vậy, theo quy định này, khi đi chứng thực hợp đồng, giao dịch, tổ chức hành nghề công chứng không lưu trữ lại các giấy tờ bản gốc, mà chỉ giữ lại bản chính hợp đồng, giao dịch kèm theo hồ sơ trong thời hạn lưu trữ 20 năm.

Xem thêm:  Công chứng hợp đồng thuê nhà mẫu mới thông dụng nhất 2021

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi: Hợp đồng thuê bất động sản có cần công chứng không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Làm Di chúc miệng có được pháp luật công nhận không?.

>>> Hướng dẫn thực hiện Thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế đơn giản và tiết kiệm nhất.

>>> Hướng dẫn tính chi Phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế chính xác nhất theo quy định của pháp luật.

>>> Thủ tục Công chứng giấy uỷ quyền có cần cả hai bên có mặt không?.

>>> Làm giấy ủy quyền nuôi con cần chú ý đến những vấn đề pháp lý nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *