Khi con dựng vợ gả chồng, nhiều gia đình thường tặng đất cho con để làm vốn hoặc để ở. Tuy nhiên, có những trường hợp sau khi nhận đất, con không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình. Trong tình huống này, liệu cha mẹ có thể lấy lại đất khi con bất hiếu, thay đổi tính nết không?

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín nhất quận Cầu giấy, Hà nội.

1. Cha mẹ có được lấy lại đất khi con bất hiếu?

Việc con “bất hiếu” như không kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, thậm chí xúc phạm danh dự, nhân phẩm, có thể dẫn đến mâu thuẫn giữa cha mẹ và con. Tuy nhiên, mặc dù con cái thay đổi tính nết như vậy, con bất cha mẹ không có quyền lấy lại đất đã tặng cho vì những lý do sau đây:

 • Tặng cho tự nguyện và không lừa dối, cưỡng ép: Việc tặng đất được thực hiện tự nguyện, không có sự lừa dối, cưỡng ép từ bên tặng, do đó không có căn cứ để Tòa án tuyên vô hiệu hóa giao kèo.
 • Việc tặng cho đã hoàn tất và đã có hiệu lực: Quy trình tặng đất, khi đã đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính, đã hoàn tất và có hiệu lực theo quy định của pháp luật.
 • Quy định của pháp luật về việc đăng ký quyền sử dụng đất: Luật Đất đai quy định rõ ràng về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và cần phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai để có hiệu lực. Việc này có giá trị pháp lý và làm cho việc tặng đất trở nên không thể thay đổi sau khi đã hoàn tất quy trình đăng ký.
 • Giấy chứng nhận không thể hiện quyền được lấy lại đất sau khi sang tên: Các mẫu giấy chứng nhận, bao gồm Sổ đỏ, Sổ hồng, không thể hiện thông tin về quyền được lấy lại đất sau khi đã sang tên.
 • Quy định của Bộ luật Dân sự và Luật Đất đai: Cả Bộ luật Dân sự và Luật Đất đai đều có quy định rõ ràng về việc đăng ký quyền sử dụng đất và giữ vững tính minh bạch, rõ ràng của các giao dịch liên quan đến đất đai.
cha mẹ có thể đòi lại đất khi đã sang tên cho con không

Tóm lại, mặc dù con thay đổi tính nết, con bất hiếu cha mẹ vẫn không có quyền lấy lại đất đã tặng cho, trừ khi có các điều kiện ngoại lệ như tặng cho bằng lời nói, chưa đăng ký đúng quy trình, và các điều kiện khác tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Việc này là một quy trình phức tạp và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nên nếu có tranh chấp, việc tư vấn của luật sư là hết sức cần thiết.

Xem thêm:  Cửa hàng cầm đồ có được phép bán xe đang cầm không?

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Điều kiện để được làm thủ tục xin cấp sổ đỏ là gì? Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi làm thủ tục cấp sổ đỏ.

2. Quyền hạn khi sang tên, chuyển nhượng sổ đỏ?

Khi việc chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất hoàn tất thì người nhận tặng cho, nhận chuyển nhượng được cấp Giấy chứng nhận mới và được ghi tên tại trang bìa của Giấy chứng nhận đó hoặc được ghi tại trang 4 Giấy chứng nhận nếu vẫn giữ sổ cũ.

con bất hiếu cha mẹ có thể đòi lại đất đã cho hay không

Theo Điều 166, 167 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất có các quyền chung như sau:

 • Được cấp Giấy chứng nhận.
 • Hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất.
 • Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp.
 • Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp.
 • Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.
 • Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai.
 • Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.

>>> Xem thêm: Có cần phải công chứng hợp đồng thuê nhà không? Công chứng hợp đồng thuê nhà ở đâu?

Được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai, cụ thể là người sử dụng đất sẽ có các quyền khi đủ các điều kiện sau:

 • Có Giấy chứng nhận.
 • Đất không có tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Con bất hiếu cha mẹ có quyền đòi lại đất đã cho không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Lập và ký hóa đơn điện tử trong vòng 24h như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Trình tự, thủ tục công chứng di sản thừa kế nhanh và tiết kiệm cho phí nhất?

>>> Ai là người phải trả phí khi thực hiện thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế

>>> Pháp luật quy định như thế nào về các trường hợp uỷ quyền?, công chứng hợp đồng uỷ quyền liên quan đến bất động sản thực hiện như thế nào?

>>> Những trường hợp nào được chấm dứt hợp đồng ủy quyền? thủ tục công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng uỷ quyền cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

>>> Công chức tài năng nào sẽ được nhận đôi mức lương hiện hưởng?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *