Sau khi hoàn thiện xây dựng, các căn hộ chung cư phải đảm bảo đáp ứng điều kiện theo quy định pháp luật mới được phép mở bán. Vậy, điều kiện dự án chung cư được phép mở bán thế nào? Sau đây, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

>>> Xem thêm: Danh sách địa chỉ văn phòng công chứng uy tín, công chứng lấy ngay tại quận Cầu giấy, Hà Nội.

1. Khi nào nhà chung cư được phép mở bán?

Theo Luật Nhà ở năm 2014, nhà chung cư được định nghĩa như sau: đây là nhà có ít nhất 02 tầng và có nhiều căn hộ, đi kèm với lối đi, cầu thang chung, cùng với phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung, và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các cá nhân, tổ chức, và hộ gia đình. Nhà chung cư có thể được sử dụng cho hai mục đích chính: để ở và để ở kết hợp với kinh doanh.

Luật Nhà ở cũng quy định các hình thức giao dịch liên quan đến nhà chung cư, bao gồm: mua bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, thừa kế, thế chấp, và nhiều hình thức khác. Điều kiện cần để mở bán nhà chung cư được quy định tại Điều 118 Luật Nhà ở 2014 gồm:

Có Giấy chứng nhận nhà ở theo quy định của pháp luật.

Nhà ở không có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu.

Nhà ở đang trong thời hạn sở hữu nhà ở (trong trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn).

Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực theo quy định của pháp luật.

Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở từ cơ quan có thẩm quyền.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất bên nào phai chịu? Cách xác định mức chi phí chuyển nhượng.

Ngoài ra, pháp luật còn quy định điều kiện mở bán nhà chung cư trong trường hợp nhà ở này sẽ được hình thành trong tương lai. Điều kiện này được đặt ra để đảm bảo quyền lợi của các bên và tránh rủi ro tiềm ẩn.

Khi nào nhà chung cư được phép mở bán?

2. Điều kiện dự án mua bán căn hộ chung cư thế nào?

Ngoài việc đáp ứng điều kiện về căn hộ, các bên mua bán căn hộ chung cư cũng phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện theo quy định. Cụ thể:

Xem thêm:  Lương công chức viên chức sẽ tăng bao nhiêu khi Cải cách tiền lương 2024?

Đối với bên bán căn hộ chung cư, họ cần đáp ứng các điều kiện sau:

Phải là chủ sở hữu của căn hộ chung cư hoặc được chủ sở hữu ủy quyền hoặc cho phép thực hiện giao dịch nhà ở theo quy định. Trong trường hợp giao dịch hợp đồng mua bán căn hộ chung cư dự án thương mại, họ phải là người đã mua căn hộ từ chủ đầu tư hoặc đã nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

Nếu là cá nhân, họ phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện các giao dịch liên quan đến nhà ở; trong trường hợp là tổ chức, họ cần phải có tư cách pháp nhân, trừ trường hợp tổ chức này tặng nhà ở cho mục đích tình nghĩa hoặc tình thương.

Đối với bên mua căn hộ chung cư, họ cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

Nếu là cá nhân trong nước, họ phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện các giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự và không bị yêu cầu đăng ký thường trú tại nơi có căn hộ được giao dịch.

Nếu là cá nhân nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài, họ phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục dịch vụ công chứng miễn phí, công chứng nhanh nhất tại Hà Nội.

Họ cũng phải thuộc đối tượng được quy định trong Luật này để sở hữu nhà ở tại Việt Nam và không bắt buộc phải đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú tại nơi có căn hộ được giao dịch.

Điều kiện để mua bán căn hộ chung cư thế nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Điều kiện dự án chung cư được mở bán thế nào? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Dịch thuật công chứng lấy ngay tại Hà Nội

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Cộng tác viên là gì? Cộng tác viên bán hàng thu nhập 1 tháng bao nhiêu?

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì? Mất thời gian bao lâu?.

>>> Thủ tục công chứng cần chuẩn bị những gì?,có mất phí không?.

>>> Hướng dẫn thực hiện trình tự, thủ tục công chứng di sản thừa kế , cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>> Phí quản lý chung cư gồm những gì? Cách tính phí ra sao?


Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *