Một số nhà mạng triển khai dịch vụ “ứng tiền” giúp những khách hàng hết tiền trong tài khoản có thể lập tức giải quyết được nhu cầu gọi điện, nhắn tin… nhưng hiện đang ở mức khá cao. Vậy dịch vụ ứng tiền của nhà mạng có phải cho vay nặng lãi không?.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi phí công chứng, cách tính chi phí công chứng nhà đất và chung cư chính xác nhất.

1. Dịch vụ ứng tiền của nhà mạng là gì?

Đây là một dịch vụ trong lĩnh vực viễn thông cho phép người dùng nạp tiền trước vào tài khoản điện thoại để sử dụng dịch vụ khi tài khoản của họ hết tiền, đồng thời mức phí dịch vụ sẽ được trừ vào lần nạp tiền tiếp theo. Cụ thể, các nhà mạng áp dụng mức phí dịch vụ như sau:

Viettel: Khi khách hàng soạn tin theo cú pháp để ứng trước 100.000 đồng vào tài khoản, mức phí dịch vụ là 12.000 đồng. Số tiền ứng trước và phí dịch vụ sẽ được trừ ngay từ tài khoản khi khách hàng nạp tiền.

Mobifone: Mobifone cung cấp dịch vụ ứng tiền với mức tiền thường là 20.000 đồng, nhưng nếu thuê bao đáp ứng các điều kiện khác của nhà mạng, mức ứng có thể lên đến 200.000 đồng. Mức phí dịch vụ thường là 10 – 30% của số tiền ứng.

Vinaphone: Vinaphone duy trì mức phí dịch vụ từ 10 – 30% cho các giao dịch ứng tiền. Mức tiền ứng thấp nhất là 5.000 đồng và cao nhất là 50.000 đồng.

Thông tin về việc ứng trước và mức phí dịch vụ thường được thông báo thông qua tin nhắn gửi đến khách hàng hoặc trong cấu trúc tin nhắn mà khách hàng gửi đến nhà mạng.

Dịch vụ ứng tiền đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng, đặc biệt trong các tình huống cần gọi điện thoại hoặc nhắn tin gấp. Tuy nhiên, mức phí dịch vụ mà các nhà mạng áp dụng được cho là cao, điều này đã nhận được sự phản ánh của người sử dụng.

Dịch vụ ứng tiền của nhà mạng là gì?

>>>Xem thêm: Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền, chi phí đổi, cấp lại sổ đỏ mới có đắt không?.

Xem thêm:  Trường hợp nào bị phạt nếu không đổi sang căn cước công dân gắn chip?

2. Có phải cho vay nặng lãi không?

Dịch vụ ứng tiền của nhà mạng không phải là một dạng của hợp đồng vay tài sản. Theo quy định của Điều 463 và Điều 468 trong Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng vay tài sản là một thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay và bên vay phải hoàn trả tài sản đó khi đến hạn, kèm theo lãi suất nếu có thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, dịch vụ ứng tiền của nhà mạng không bao gồm việc giao tài sản cho người dùng mà thay vào đó, khách hàng được phép sử dụng dịch vụ viễn thông của nhà mạng, chẳng hạn như cuộc gọi điện thoại và nhắn tin, ngay sau khi họ nạp tiền trước. Không có việc nhà mạng cung cấp tài sản cụ thể cho khách hàng, và khi đến hạn, khách hàng không cần phải trả lại bất kỳ tài sản nào cho nhà mạng. Thay vào đó, họ nạp tiền vào tài khoản sim của mình, và sau đó, nhà mạng sẽ khấu trừ mức phí dịch vụ đã ứng trước cùng với mức “lãi” đã thoả thuận.

Vì vậy, dịch vụ ứng tiền của nhà mạng được coi là một dạng của hợp đồng dịch vụ, và do đó, mức thu phí dịch vụ lên đến 30% không được xem là việc cho vay nặng lãi theo quy định về lãi suất trong Bộ luật Dân sự năm 2015.

Dịch vụ ứng tiền của nhà mạng có phải cho vay nặng lãi không?

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Dịch vụ ứng tiền của nhà mạng có phải là “cho vay nặng lãi” không ?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Xử lý nhân viên làm việc kém hiệu quả như thế nào?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Đào được cổ vật có phải khai báo và nộp lại không? Hệ quả khi giao nộp cổ vật cho cơ quan Nhà nước?

>>> Phòng công chứng uy tín, công chứng nhanh nhất tại Hà Nội.

>>> Phân biệt văn bản công chứng và chứng thực như thế nào?, sổ đỏ có cần phải công chứng không?.

>>> Bí quyết kiểm tra sổ đỏ thật giả chính xác nhất có thể bạn chưa biết.

>>>Mách bạn cách đăng ký làm sổ đỏ online tại nhà đơn giản và nhanh nhất.


Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *