Khi đào được cổ vật có phải khai báo không là thắc mắc của rất nhiều người. Vậy cùng tìm hiểu câu trả lời chi tiết cho vấn đề này tại bài viết dưới đây của công chứng Nguyễn huệ.

>>>Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín, công chứng miễn phí, lấy ngay tại Hà Nội.

1. Khi đào được cổ vật có phải khai báo không?

Theo Luật Di sản văn hoá năm 2001 và Bộ luật Dân sự năm 2015, khi đào được cổ vật, cá nhân hoặc tổ chức phải tuân theo các quy định sau:

Thông báo kịp thời: Cá nhân hoặc tổ chức phải thông báo kịp thời về địa điểm phát hiện di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia, di tích lịch sử, văn hoá, danh lam thắng cảnh. Điều này đảm bảo rằng cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể thực hiện biện pháp để bảo vệ và bảo quản cổ vật đúng cách.

Giao nộp cổ vật: Cổ vật phải được giao nộp cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nơi gần nhất. Điều này áp dụng đối với cổ vật được tìm thấy trong quá trình đào, khai quật hoặc trong tình huống cải tạo, xây dựng công trình mà có phát hiện cổ vật.

Xác lập quyền sở hữu: Nếu cá nhân hoặc tổ chức tìm thấy tài sản bị chôn, giấu, vùi lấp, chìm đắm mà được xác định là tài sản của người khác, họ phải thông báo hoặc trả lại tài sản đó cho chủ sở hữu.

Định nghĩa cổ vật: Cổ vật được định nghĩa là hiện vật được lưu truyền lại, có giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hoá, khoa học và có từ 100 năm tuổi trở lên. Cổ vật có thể là di sản văn hoá vật thể, di tích lịch sử, văn hoá.

Cơ quan có thẩm quyền để khai báo và giao nộp cổ vật trong trường hợp này có thể bao gồm:

Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi gần nhất.

Công an gần nhất.

Cơ quan nhà nước khác có thẩm quyền.

Tất cả những quy định này nhằm đảm bảo bảo vệ và bảo quản cổ vật một cách chính đáng và bảo đảm tính lịch sử, văn hoá của chúng.

Khi đào được cổ vật có phải khai báo không?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi phí công chứng, cách tính chi phí công chứng nhà đất và chung cư chính xác nhất.

Xem thêm:  Thời hạn sử dụng đất thổ canh là 50 năm?

2. Hệ quả khi giao nộp cổ vật cho cơ quan Nhà nước

Khi tìm thấy cổ vật và quyết định giao nộp hoặc không thực hiện việc thông báo và giao nộp cổ vật, cá nhân hoặc tổ chức có thể đối mặt với các hậu quả và biện pháp xử lý sau:

Về việc thưởng:

Khi giao nộp cổ vật, cá nhân hoặc tổ chức có thể được khen thưởng và nhận tiền thưởng, cụ thể như sau:

Bằng khen, giấy khen: Giá trị của cổ vật sẽ được xét để trao tặng giấy khen, bằng khen, huy chương hoặc các hình thức khác để tôn vinh hành động cao cả này.

Tiền thưởng: Tiền thưởng sẽ được tính dựa trên giá trị của cổ vật và được tính theo tỷ lệ phần trăm trên giá trị đó như sau:

Về xử phạt:

Nếu cá nhân hoặc tổ chức không thông báo và không giao nộp cổ vật sau khi tìm thấy, họ có thể đối mặt với xử phạt và biện pháp tịch thu cổ vật, cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng theo quy định tại Điều 25 của Nghị định 38/2021/NĐ-CP.Nói cách khác, việc không tuân thủ các quy định về thông báo và giao nộp cổ vật có thể dẫn đến hậu quả pháp lý và tài chính đối với cá nhân hoặc tổ chức tham gia.

Hệ quả khi giao nộp cổ vật cho cơ quan Nhà nước.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn quy trình thực hiện thủ tục công chứng, cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ gì?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Đào được cổ vật có phải khai báo và nộp lại không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Hộ chiếu sai nơi sinh có bay được không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Hướng dẫn quy trình làm dịch vụ làm sổ đỏ uy tín, nhanh nhất tại Hà Nội.

>>>Làm sổ đỏ cần chuẩn bị những giấy tờ gì?, chi phí hết bao nhiêu tiền?, thủ tục xin cấp sổ đỏ.

>>>Cách tính chi phí cấp sổ đỏ lần đầu đơn giản và chính xác theo đúng quy định của pháp luật.

>>>Bạn đã biết cách kiểm tra sổ đỏ gỉa chưa?, Kiểm tra sổ đỏ thật – giả tại văn phòng công chứng.

>>>Nghỉ dưỡng sức sai sinh có cần nộp giấy ra viện không?, Tiền dưỡng sức sau sinh bao giờ có?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *