Khi lập di chúc, nhiều trường hợp không đáp ứng đầy đủ các điều kiện để di chúc có hiệu lực pháp luật. Khi đó, nếu muốn huỷ di chúc trái luật thì phải thực hiện thủ tục thế nào?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính phí dịch vụ sang tên sổ đỏ, Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ai chịu?.

1. Di chúc thế nào bị coi là trái luật

Trước khi xem xét thủ tục huỷ di chúc trái luật, cần hiểu rằng di chúc sẽ bị coi là trái luật nếu không đáp ứng các điều kiện sau đây, như quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015:

+)Người Lập Di Chúc: Người lập di chúc phải là người thành niên (tức là đủ tuổi trưởng thành theo quy định của pháp luật), phải có tư duy minh mẫn và sáng suốt, không bị lừa dối khi lập di chúc, và không được ép buộc phải lập di chúc theo ý muốn của người khác. Di chúc là văn bản thể hiện ý chí muốn của người lập di chúc để quyết định về việc chuyển nhượng tài sản sau khi họ qua đời, mà không ai có quyền can thiệp vào ý chí này.Lưu ý: Người chưa thành niên, cụ thể là từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, cũng có thể lập di chúc, nhưng phải có sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ (theo khoản 2 Điều 625 Bộ luật Dân sự).

+)Hình Thức Di Chúc: Di chúc phải đúng theo quy định tại Điều 627 Bộ luật Dân sự. Nó phải được lập bằng văn bản, nhưng cũng có thể được lập bằng miệng nếu tại thời điểm lập di chúc, tính mạng của người lập di chúc bị đe doạ và không thể lập di chúc bằng văn bản được.

+)Nội Dung Di Chúc: Di chúc không được vi phạm điều cấm của luật, không được trái với đạo đức, và phải bao gồm các thông tin theo quy định tại Điều 631 Bộ luật Dân sự năm 2015. Điều này bao gồm việc ghi rõ ngày tháng năm lập di chúc, họ tên và nơi cư trú của người lập, thông tin về người được nhận tài sản (người thừa kế), tài sản cụ thể và nơi có tài sản này, cùng với các thông tin khác theo mong muốn của người lập di chúc.

Những điều kiện này quan trọng để đảm bảo tính hợp pháp và hiệu lực của di chúc, và chỉ khi các điều kiện này được đáp ứng, di chúc mới được coi là hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Di chúc thế nào bị coi là trái luật

>>>Xem thêm: Có được ký hợp đồng qua Email không?,Ký hợp đồng qua email có hợp pháp không

2. Huỷ di chúc như thế nào

Thủ tục huỷ di chúc trái luật là quy trình được thực hiện khi một di chúc không tuân theo quy định pháp luật hoặc không hợp pháp và người để lại di chúc muốn huỷ bỏ di chúc đó hoặc lập di chúc mới. Dưới đây là trình tự và thủ tục cụ thể để huỷ di chúc trái luật:

Xem thêm:  Tổng Hợp 5 Kinh Nghiệm Công Chứng Để Tránh Mất Thời Gian, Tránh Lừa Đảo

2.1 Hồ Sơ

  • Phiếu yêu cầu công chứng (theo mẫu của Văn phòng/Phòng công chứng).
  • Bản gốc của di chúc bị huỷ (nếu có).
  • Giấy tờ xác minh quan hệ gia đình của người lập di chúc: Chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu (còn hạn), sổ hộ khẩu…
  • Giấy tờ liên quan đến tài sản được đề cập trong di chúc: Chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm…

2.2 Cơ Quan Thực Hiện

Tổ chức hành nghề công chứng: Phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng nơi đã thực hiện thủ tục công chứng di chúc ban đầu.

2.3 Thời Điểm Huỷ Di Chúc

Người lập di chúc có quyền huỷ bỏ di chúc bất cứ lúc nào mà họ mong muốn, theo khoản 1 của Điều 640 Bộ luật Dân sự.

2.4 Trình Tự và Thời Gian Thực Hiện

Bước 1: Người lập di chúc đến tổ chức hành nghề công chứng và đưa ra yêu cầu với Công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đó.

Bước 2: Sau khi xem xét hồ sơ, nguyện vọng và yêu cầu của người lập di chúc, Công chứng viên sẽ soạn thảo dự thảo văn bản huỷ bỏ di chúc với các nội dung theo yêu cầu của người lập di chúc.

Bước 3: Người yêu cầu công chứng sẽ đọc lại dự thảo, và Công chứng viên sẽ giải thích chi tiết các nội dung trong dự thảo văn bản huỷ bỏ di chúc.

Bước 4: Sau khi người yêu cầu công chứng đã chấp nhận toàn bộ nội dung của dự thảo, Công chứng viên sẽ hướng dẫn người yêu cầu công chứng ký tên và điểm chỉ vào từng trang của văn bản huỷ bỏ di chúc.

Bước 5: Người lập di chúc sẽ xuất trình bản gốc các giấy tờ nhân thân, tài sản liên quan đến di chúc và văn bản huỷ bỏ di chúc để Công chứng viên đối chiếu và xem xét.

Bước 6: Công chứng viên kiểm tra lại chữ ký, vân tay, đối chiếu hồ sơ, giấy tờ, và thực hiện ký công chứng vào từng trang của văn bản huỷ bỏ di chúc. Sau đó, Công chứng viên ký đóng dấu vào lời chứng của mình cũng như đóng giáp lai văn bản này nếu văn bản có nhiều trang.

Bước 7: Người yêu cầu công chứng sẽ được trả lại bản gốc của văn bản huỷ bỏ di chúc đã được công chứng và nộp phí, thù lao công chứng theo đúng thoả thuận và quy định của pháp luật.

Huỷ di chúc trái luật như thế nào?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng mua bán nhà, công chứng mua nhà mất thời gian lao lâu?.

Xem thêm:  Có thể nhận nuôi hai con cùng lúc hay không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Di chúc trái luật, thực hiện thủ tục huỷ bỏ như thế nào? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Làm Di chúc miệng có được pháp luật công nhận không?.

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế, cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện Thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế đơn giản và tiết kiệm nhất.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn tính chi Phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế chính xác nhất theo quy định của pháp luật.

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng giấy uỷ quyền có cần cả hai bên có mặt không?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *