Ngày nay, khi mạng lưới internet càng ngày càng phát triển thì những giao dịch thực hiện online cũng trở thành tất yếu trong cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều thắc mắc về việc ký hợp đồng qua Email liệu có hợp pháp không?

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng di sản thừa kế cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ gì?.

1. Có được ký hợp đồng qua Email không?

Email là một phương tiện thường được sử dụng để trao đổi thông tin và tài liệu qua môi trường điện tử. Chữ “Email” viết tắt của “Electronic Mail,” có nghĩa là thư điện tử hoặc hộp thư điện tử. Đây là một trong những phương tiện phổ biến để gửi và nhận thông tin qua mạng Internet.

Trong việc ký kết hợp đồng, việc sử dụng Email là một phương thức liên hệ và trao đổi thông tin khá phổ biến. Câu hỏi thường gặp là liệu hợp đồng ký qua Email có được công nhận và có hiệu lực hay không?

Theo Điều 119 của Bộ luật Dân sự năm 2015, các giao dịch dân sự có thể thể hiện thông qua lời nói, văn bản hoặc hành vi cụ thể. Đặc biệt, giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử, đặc biệt là thông qua thông điệp dữ liệu, được coi là giao dịch bằng văn bản theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Theo Luật Giao dịch điện tử, phương tiện điện tử được định nghĩa là hoạt động dựa trên công nghệ điện, điện tử, kỹ thuật số, từ tính, truyền dẫn không dây, quang học, điện từ hoặc công nghệ tương tự. Thông điệp dữ liệu là thông tin được gửi đi, tạo ra, nhận và lưu trữ bằng phương tiện điện tử.

Dựa trên các quy định trên, việc ký hợp đồng bằng Email không bị cấm, và hình thức này được coi là giao kết hợp đồng bằng văn bản. Do đó, ký hợp đồng qua Email là một cách hợp pháp để thực hiện giao kết hợp đồng, với điều kiện rằng nó đáp ứng các yêu cầu hợp pháp của loại hợp đồng cụ thể và tuân thủ đầy đủ các điều kiện hiệu lực của hợp đồng, như quy định tại Điều 117 của Bộ luật Dân sự năm 2015:

Các bên tham gia giao dịch phải có đủ năng lực pháp lý và năng lực hành vi phù hợp, cũng như tham gia với tinh thần tự nguyện.

Mục đích và nội dung của hợp đồng không vi phạm các quy định cấm, và không trái đạo đức xã hội.

Để đảm bảo sự rõ ràng và tuân thủ pháp luật, việc ký hợp đồng qua Email cần được thể hiện rõ ràng rằng đang thực hiện việc giao kết hợp đồng và không chỉ đơn thuần là việc gửi và nhận thông tin về việc giao kết hợp đồng dự kiến.

Có được ký hợp đồng qua Email không?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn Thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế cần chuẩn bị những loại hồ sơ, mất thời gian bao lâu?.

Xem thêm:  Bão lãnh vay vốn là gì? Có được miễn nghĩa vụ bảo lãnh không?

2. Một bên không thừa nhận hợp đồng qua Email, phải làm sao?

Trong Luật Giao dịch Điện tử năm 2005, Điều 38 quy định như sau:

+)Trong quá trình hình thành và thực hiện các hợp đồng điện tử, việc thông báo thông qua dữ liệu điện tử có giá trị pháp lý tương đương với việc thông báo thông qua các phương tiện truyền thống.

+)Điều này đồng nghĩa rằng giá trị pháp lý của các hợp đồng ký kết qua Email không thể bị chối bỏ chỉ vì chúng được thể hiện dưới dạng thông điệp điện tử thay vì bằng văn bản, lời nói, hoặc hành vi cụ thể.

Do đó, khi một hợp đồng điện tử tuân thủ đầy đủ các điều kiện cần thiết cho sự hiệu lực của một hợp đồng thông thường, nó sẽ hoàn toàn hợp pháp. Khi đó, các bên được xem là đã thực hiện giao kết hợp đồng.

Tuy nhiên, do việc ký hợp đồng qua Email thường được thực hiện ở mức gián tiếp, thường không đòi hỏi việc gặp mặt trực tiếp giữa các bên, nên có thể xảy ra trường hợp, khi phát hiện ra sự không hợp lý trong nội dung của hợp đồng, các bên có toàn quyền từ chối việc ký kết hợp đồng qua Email.

Lưu ý quan trọng là nếu cả hai bên đã đồng ý ký hợp đồng qua Email và hợp đồng này tuân theo tất cả các điều kiện về hình thức và nội dung theo thoả thuận của họ, việc từ chối thừa nhận hợp đồng ký kết qua Email sẽ không được công nhận.

Trong trường hợp đó, các bên có quyền yêu cầu Toà án công nhận hợp đồng điện tử này là hợp đồng hợp pháp hoặc tuyên hợp đồng đó là vô hiệu, miễn là họ có đủ bằng chứng để hỗ trợ yêu cầu của họ.

Một bên không thừa nhận hợp đồng qua Email, phải làm sao?

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng hợp đồng uỷ quyền, và những loại hồ sơ cần chuẩn bị như thế nào?.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Ký hợp đồng qua Email có hợp pháp không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Giấy phép rời cảng là gì? Xin cấp như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Thời hạn là gì?, quy định về Cách tính thời hạn như thế nào?,

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng giấy uỷ quyền cần chuẩn bị những loại hồ sơ gì?, có cần cả 2 bên có mặt không?.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính Phí công chứng hợp đồng uỷ quyền, công chứng hợp đồng uỷ quyền hết chi phí bao nhiêu?.

>>>Xem thêm: Cơ quan tiếp nhận thủ tục Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng uỷ quyền, cần chuẩn bị những giấy tờ gì?.

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng hợp đồng thuê nhà ,cách tính phí ra sao?, cần chuẩn bị những gì?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *