Thông tư 43/2023/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 15/02/2024 của Bộ Giao thông Vận tải đã điều chỉnh và thêm vào nhiều quy định quan trọng về đăng kiểm xe cơ giới. Dưới đây tổng hợp của văn phòng công chứng Nguyễn Huệ về những điểm cập nhật mới về quy trình đăng kiểm xe cơ giới từ ngày 15/02/2024 theo quy định của Thông tư 43.

1. Trường hợp độ xe được đăng kiểm xe cơ giới

Theo quy định, nếu có sự thay đổi về các thành phần của xe cơ giới mà không làm thay đổi loại xe và đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng, xe sẽ được kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ để được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định.

Các trường hợp xe cơ giới có sự thay đổi nhưng không được xem là cải tạo vẫn sẽ được kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ để được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định.

+ Thay đổi cửa lên xuống trong khoang hành khách (không bao gồm việc thay đổi vị trí và kích thước của cửa);

+ Thay đổi một số kết cấu của thùng chở hàng, như: bịt kín hoặc thay đổi cấu trúc của cánh cửa thùng hàng; thay thế tấm tôn phẳng bằng tấm tôn sóng hoặc ngược lại; bọc thêm tấm tôn vào phần khung mui của xe mui phủ mà không làm tăng chiều cao của thùng hàng; lắp đặt hoặc tháo bỏ nắp chắn bụi cho thùng chở hàng của xe ô tô tải tự đổ;

+ Lắp đặt, thay thế hoặc tháo bỏ nắp che khoang chở hàng, hành lý của xe ô tô PICKUP mà không làm thay đổi kích thước lòng thùng hàng và kích thước bao của xe;

+ Lắp đặt thêm đèn sương mù dạng rời;

+ Thay thế cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng cụm đèn đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đặc tính quang học của đèn chiếu sáng phía trước của phương tiện, mà không cần phải gia công thay đổi kết cấu của xe để đảm bảo việc lắp đặt;

+ Thay thế bóng đèn thuộc cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng bóng đèn loại khác có công suất tiêu thụ điện tương đương mà không phải can thiệp, thay đổi kết cấu của cụm đèn;

+ Thay đổi các chi tiết, bộ phận thân vỏ là tùy chọn của nhà sản xuất xe nhưng không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe. Việc lắp đặt thực hiện theo khuyến cáo của nhà sản xuất xe hoặc đại diện được ủy quyền hợp pháp của nhà sản xuất xe;

Xem thêm:   Thủ tục xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

>>> Xem thêm tại: KOLs quảng cáo sai sự thật bị xử phạt thế nào?

+ Thay đổi về kiểu dáng một số chi tiết của phần thân vỏ xe như: lưới tản nhiệt trước xe, cánh lướt gió;

+ Lắp đặt thêm mui gió trên nóc ca bin ô tô tải, bậc bước chân lên xuống, trang trí ống xả, đai trang trí bảo hiểm đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu mà không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe.

2. Bổ sung trường hợp được miễn lập hồ sơ thiết kế khi đăng kiểm xe

Quy định về miễn lập hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo trước đây được quy định tại Điều 6 của Thông tư 85/2014/TT-BGTVT đã được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 43/2023/TT-BGTVT. Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải đã thêm vào danh sách 05 trường hợp được miễn lập hồ sơ thiết kế, bao gồm:

+ Lắp, thay thế hoặc tháo bỏ giá nóc của ô tô con theo hướng dẫn của nhà sản xuất mà không làm thay đổi chiều rộng toàn bộ của xe.

+ Lắp, thay thế hoặc tháo bỏ mui gió trên nóc của ô tô đầu kéo.

+ Lắp, thay thế hoặc tháo bỏ bơm, thùng dầu và hệ thống đường ống thủy lực của xe đầu kéo để dẫn động cho hệ thống nâng hạ thùng hàng của sơ mi rơ moóc tải tự đổ.

+ Thay đổi bố trí chỗ ngồi hành khách hoặc cửa xếp dỡ hàng hóa của thùng hàng hoặc vật liệu bọc, lót thùng hàng mà không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe.

Đồng thời, loại bỏ 03 trường hợp được miễn lập hồ sơ thiết kế, gồm:

+ Lắp đặt thêm hoặc tháo bỏ các nắp chắn bụi cho thùng xe của xe ô tô tải tự đổ mà không làm thay đổi kích thước lòng thùng xe.

+ Thực hiện cải tạo và thay đổi vị trí các trục, cụm trục, chốt kéo đến hết ngày 31/12/2015 đối với sơ mi rơ moóc tải (trừ sơ mi rơ moóc tải tự đổ) và sơ mi rơ moóc chở công-ten-nơ có khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn khối lượng toàn bộ theo thiết kế.

+ Thực hiện cải tạo theo thiết kế mẫu do Cục Đăng kiểm Việt Nam công bố.

Các trường hợp còn lại tiếp tục được miễn hồ sơ thiết kế.

Xem thêm:  Quy định thuê nhà quan trọng mà người thuê cần nắm rõ

>>> Xem thêm tại: Có thể đơn phương công chứng hủy hợp đồng hay không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Điểm mới về đăng kiểm xe cơ giới từ 15/02/2024. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Công chứng giấy ủy quyền của người nước ngoài có hợp pháp không?

>>> Địa chỉ làm dịch thuật đa ngôn ngữ chuyên nghiệp tại Thanh Trì Hà Nội.

>>> Những địa chỉ làm công chứng thứ 7 chủ nhật trong quận Cầu Giấy Hà Nội.

>>> Lập di chúc chưa làm thủ tục chứng thực chữ ký thì di chúc có hợp pháp không?

>>> Công chứng hợp đồng đặt cọc tiền gửi tiết kiệm ngân hàng cần mang giấy tờ gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *