Hãy cùng điều tra các tiêu chí để xác định chu kỳ khai thuế GTGT và TNCN, cũng như phương pháp chuyển đổi giữa kỳ khai thuế hàng tháng và hàng quý trong bài viết dưới đây.

1. Xác định kỳ kê khai thuế GTGT, TNCN

1.1. Kê khai thuế GTGT, TNCN theo quý

Doanh nghiệp đang hoạt động được xác định dựa trên tổng doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề và có các điều kiện sau:

chuyển đổi kỳ khai thuế

Doanh thu được tính là tổng giá trị doanh thu ghi trên các tờ khai thuế GTGT của các kỳ tính thuế trong năm dương lịch (đủ 12 tháng);

>>> Xem thêm tại: Có thể làm công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô online hay không?

Nếu doanh nghiệp thực hiện việc kê khai thuế tập trung tại trụ sở chính cho các đơn vị phụ thuộc hoặc địa điểm kinh doanh khác, thì doanh thu sẽ bao gồm tổng doanh thu của cả đơn vị phụ thuộc và địa điểm kinh doanh.

Doanh nghiệp mới thành lập sẽ áp dụng theo quy định sau:

Sau khi hoạt động sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng, từ năm dương lịch tiếp theo có đủ 12 tháng, doanh nghiệp sẽ căn cứ vào mức doanh thu của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng) để thực hiện khai thuế GTGT và TNCN theo kỳ tính thuế tháng/quý.

1.2. Kê khai thuế GTGT, TNCN theo tháng

Theo điểm a khoản 1 của Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, thuế GTGT và thuế TNCN được xem là các loại thuế phải được khai báo theo tháng, trừ khi chúng không thuộc vào đối tượng kê khai theo quý như đã quy định.

thực hiện đăng ký tờ khai và kê khai

Nói cách khác, trong trường hợp không thuộc vào danh sách doanh nghiệp mới thành lập hoặc đang hoạt động, nhưng có doanh thu từ bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ trên 50 tỷ đồng, thì phải thực hiện việc khai báo thuế GTGT và TNCN theo chu kỳ tháng.

2. Chuyển đổi kỳ khai thuế từ tháng sang quý

Bước 1: Tiến hành việc chuẩn bị Văn bản đề nghị thay đổi chu kỳ khai thuế từ tháng sang quý, sử dụng mẫu số 01/ĐK-TĐKTT theo quy định trong Thông tư 80/2021/TT-BTC.

Bước 2: Gửi hồ sơ đề nghị trực tiếp, qua bưu điện hoặc trực tuyến đến cơ quan thuế có thẩm quyền trước ngày 31/01 của năm bắt đầu áp dụng chu kỳ khai thuế theo quý.

Xem thêm:  Cải tạo nhà đang cho thuê như thế nào?

Nếu sau ngày 31/01 của năm, một doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện để chuyển đổi chu kỳ khai thuế từ tháng sang quý mà không nộp hồ sơ thay đổi, họ sẽ phải tiếp tục thực hiện kê khai theo chu kỳ tháng.

>>> Xem thêm tại: Điểm mới về đăng kiểm xe cơ giới từ 15/02/2024

Trong trường hợp doanh nghiệp quyết định thực hiện quy trình chuyển đổi kỳ khai thuế từ tháng sang quý qua hình thức trực tuyến, quy trình sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

Truy cập trang thuedientu.gdt.gov.vn và đăng nhập vào hệ thống bằng tài khoản doanh nghiệp (MST-QL). Sau đó, vào mục Khai thuế, chọn Đăng ký tờ khai và nhấn vào Tra cứu.

Tiếp theo, chọn Tờ khai thuế GTGT theo quý và lựa chọn Đăng ký ngừng tờ khai. Sau bước này, thực hiện đăng ký tờ khai và kê khai theo tháng theo quy trình được hướng dẫn.

Bước 3: Hồ sơ được cơ quan thuế tiếp nhận và xử lý theo quy định. Cơ quan thuế sẽ thông báo về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận hồ sơ trong thời hạn không quá 01 ngày làm việc, tính từ ngày ghi trên thông báo tiếp nhận hồ sơ.

3. Chuyển đổi kỳ khai thuế từ quý sang tháng

Nếu doanh nghiệp phát hiện rằng không đáp ứng đủ điều kiện để kê khai thuế theo quý, thì doanh nghiệp không cần thực hiện thủ tục thay đổi chu kỳ tính thuế. Tuy nhiên, họ vẫn phải tuân thủ các quy định sau đây:

Chuyển sang việc kê khai thuế theo tháng ngay từ tháng đầu tiên phát hiện;

Nộp bản xác định số tiền thuế phải nộp theo tháng, với sự gia tăng so với số đã kê khai theo quý, theo mẫu số 02/XĐ-PNTT quy định trong Thông tư 80/2021/TT-BTC để xác định số thuế GTGT, TNCN phải nộp thêm. Ngoài ra, nếu có bất kỳ số thuế nào chưa nộp, cần nộp đồng thời.

Không cần gửi lại hồ sơ kê khai thuế theo tháng của các quý trước.

>>> Xem thêm tại: 5 bí kíp tìm được danh sách cộng tác viên nhanh nhất.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Cách chuyển đổi kỳ khai thuế từ tháng sang quý. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Văn bản hành chính là gì? Văn bản hành chính gồm những loại nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Địa chỉ chỗ làm dịch thuật lấy ngay Đống Đa tại Hà Nội làm việc thứ 7.

>>> Gợi ý địa chỉ văn phòng công chứng gần nhất trong quận Bắc Từ Liêm làm việc thứ 7.

>>> Chi phí công chứng bằng tốt nghiệp tại văn phòng công chứng hiện nay hết bao nhiêu tiền?

>>> Nơi nhận làm dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh uy tín nhất tại Hà Nội làm việc ngoài giờ hành chính.

>>> Trước kết hôn thì công chứng văn bản thỏa thuận tài sản riêng vợ chồng có được công nhận không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *