Trong quá trình thực hiện công chứng hợp đồng hoặc các giao dịch khác, nhiều người quan tâm đến việc văn bản công chứng có thời hạn bao lâu. Liệu có đúng rằng công chứng bảo vệ văn bản trong khoảng 20 năm? Hãy theo dõi câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Công chứng là gì?

Công chứng là quá trình mà công chứng viên xác nhận tính hợp pháp của hợp đồng hoặc giao dịch, đảm bảo tính hợp pháp và không vi phạm đạo đức xã hội trong các thoả thuận ghi trong văn bản.

Công chứng là gì?

Công chứng viên, là người phải đáp ứng các điều kiện quy định trong Luật Công chứng và là thành viên của tổ chức hành nghề công chứng, bao gồm phòng công chứng và văn phòng công chứng. Điều kiện để trở thành công chứng viên được chi tiết tại Điều 8 của Luật Công chứng.

  • Sở hữu bằng cử nhân luật.
  • Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực pháp luật sau khi đạt được bằng cử nhân luật.

>>> Xem thêm tại: Hợp đồng ủy quyền có bắt buộc phải công chứng không?

  • Hoàn thành khoá đào tạo nghề công chứng hoặc tham gia khóa bồi dưỡng nghề công chứng.
  • Tham gia và đạt thành tích trong kỳ thi tập sự hành nghề công chứng.
  • Bảo đảm đủ sức khỏe để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công việc công chứng.

2. Công chứng có thời hạn bao lâu?

Đầu tiên, cần nhấn mạnh rằng luật không đặt ra quy định cụ thể về thời hạn của văn bản công chứng. Vì vậy, để xác định thời hạn của công chứng, người đọc cần dựa vào thoả thuận được ghi nhận trong hợp đồng hoặc giao dịch tương ứng.

Công chứng có thời hạn bao lâu?

Quy định này chỉ hạn chế thời điểm hiệu lực của văn bản công chứng từ thời điểm công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng, nhằm chứng nhận tính hợp pháp và đúng đắn của văn bản công chứng. Nếu văn bản công chứng được chứng nhận đúng đắn, nó sẽ được coi là có hiệu lực.

Đồng thời, theo khoản 2 của Điều 64 Luật Công chứng năm 2014, văn bản công chứng hợp đồng và giao dịch sẽ được lưu giữ trong vòng 20 năm tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng, hoặc nếu được Sở Tư pháp nơi đặt trụ sở tổ chức này đồng ý, có thể lưu giữ ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.

Xem thêm:  Lập và ký hóa đơn điện tử trong vòng 24h như thế nào?

>>> Xem thêm tại: Gợi ý địa chỉ văn phòng công chứng gần nhất tại Hà Nội.

Nói một cách khác, hiện tại không có quy định cụ thể về giới hạn thời hạn có hiệu lực của văn bản công chứng, mà thời hạn này phụ thuộc vào thoả thuận của các bên hoặc theo quy định của luật. Hợp đồng uỷ quyền là một ví dụ điển hình.

Theo Điều 563 của Bộ luật Dân sự năm 2015, thời hạn của hợp đồng uỷ quyền sẽ được xác định theo thoả thuận của các bên. Trong trường hợp không có thoả thuận, hiệu lực của hợp đồng này sẽ kéo dài trong vòng 01 năm.

3. Văn bản công chứng có giá trị pháp lý thế nào?

Các bên liên quan đều phải thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng hoặc giao dịch đã được công chứng. Trong trường hợp một trong các bên không thực hiện nghĩa vụ của mình, bên còn lại có quyền đưa vụ án đến Toà án để giải quyết, trừ khi có thoả thuận khác giữa các bên.

Hợp đồng hoặc giao dịch đã được công chứng mang giá trị chứng cứ, và mọi tình tiết, sự kiện được thoả thuận và ghi nhận trong hợp đồng hoặc giao dịch này đã được công chứng không yêu cầu phải chứng minh, trừ khi Toà án tuyên bố là vô hiệu.

>>> Xem thêm tại: Hướng dẫn thủ tục làm công chứng di chúc hiện nay gồm hồ sơ gì?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Công chứng có thời hạn bao lâu? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Đống Đa

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Thực hiện công chứng giấy ủy quyền hiện nay gồm bao nhiêu quy trình?

>>> Quy định mới năm 2024 về công chứng thừa kế về khai nhận di sản thừa kế.

>>> Phí công chứng di chúc về gia sản và hiện vật hiện nay thay đổi như thế nào?

>>> Người sử dụng lao động công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng lao dộng được không?

>>> Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế cần chuẩn bị những hồ sơ nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *