Khi lập ký hợp đồng, có thể là hợp đồng mua bán, tặng, uỷ quyền, nhiều người thường nghĩ rằng hợp đồng uỷ quyền cần công là cần thiết. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, liệu hợp đồng uỷ quyền có yêu cầu phải được công chứng hay không?

1.Hợp đồng uỷ quyền công chứng có bắt buộc không?

Dựa vào Điều 562 của Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng uỷ quyền được định nghĩa là một sự thoả thuận giữa các bên, trong đó bên nhận uỷ quyền cam kết thực hiện một số công việc thay thế cho bên uỷ quyền, đại diện cho bên đó.

công chứng hợp đồng ủy quyền

Nếu có thoả thuận về thù lao, bên uỷ quyền có trách nhiệm trả thù lao cho bên được uỷ quyền hoặc tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Theo Điều 55 của Luật Công chứng 2014, luật chỉ đề cập đến thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền mà không có quy định cụ thể về việc bắt buộc công chứng cho loại hợp đồng này. Tuy nhiên, một số văn bản pháp luật chuyên ngành như liên quan đến hộ tịch, quản lý đất đai và một số lĩnh vực khác có quy định rằng các văn bản uỷ quyền cụ thể phải được công chứng, chứng thực. Dưới đây là một số loại hợp đồng uỷ quyền mà theo quy định, việc công chứng là bắt buộc:

>>> Xem thêm tại: Dịch vụ sổ đỏ nhanh là gì? Cần những hồ sơ nào?

  • Ủy quyền đăng ký hộ tịch: Theo quy định tại Điều 2, Thông tư số 04/2020/TT-BTP, người có nhu cầu đăng ký hộ tịch có quyền ủy quyền cho người khác, trừ trong ba trường hợp cụ thể như đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn và đăng ký nhận cha, mẹ con, trong các trường hợp này, một trong các bên liên quan có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký mà không cần phải lập hợp đồng uỷ quyền.
  • Ủy quyền của vợ chồng cho nhau liên quan đến thỏa thuận mang thai hộ phải được lập thành văn bản có công chứng theo quy định của pháp luật. Việc ủy quyền cho người thứ ba không có giá trị pháp lý, theo quy định tại khoản 2 của Điều 96 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014…
Xem thêm:  Những điều người dân cần lưu ý trước khi đi đổ xăng

2. Hợp đồng uỷ quyền cần công chứng có thời hạn bao lâu?

Thời hạn của việc ủy quyền được xác định thông qua thỏa thuận giữa các bên hoặc theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp không thuộc hai trường hợp trên, tức là khi không có thỏa thuận cụ thể và pháp luật không quy định, thì hợp đồng ủy quyền sẽ có hiệu lực trong vòng 01 năm, tính từ ngày việc ủy quyền được thiết lập (theo quy định tại Điều 563 của Bộ luật Dân sự năm 2015).

>>> Xem thêm tại: Xem phim lậu có bị xử phạt không? 

Nếu các bên không đạt thỏa thuận về thời hạn, thì hợp đồng ủy quyền sẽ có hiệu lực trong vòng 01 năm kể từ ngày xác lập việc ủy quyền, theo quy định tại Điều 563 của Bộ luật Dân sự năm 2015.

3. Hợp đồng ủy quyền cần công chứng, thủ tục thế nào?

Danh sách hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm: Phiếu yêu cầu công chứng, dự thảo hợp đồng uỷ quyền, giấy tờ nhân thân của các bên uỷ quyền và bên nhận uỷ quyền, bao gồm Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân… và giấy tờ liên quan đến đối tượng uỷ quyền.

quy trình thủ tục làm công chứng

Các loại giấy tờ này có thể là bản sao có chứng thực hoặc bản sao không chứng thực, tuy nhiên, cần xuất trình bản chính để công chứng viên tiến hành đối chiếu với bản sao.

Để tiến hành công chứng hợp đồng uỷ quyền, các bên có thể liên hệ với tổ chức hành nghề công chứng. Quy trình này có thể được thực hiện tại Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng có địa điểm thuận lợi nhất.

>>> Xem thêm tại: Gợi ý những địa chỉ văn phòng công chứng uy tín tại Hà Nội.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Hợp đồng ủy quyền có bắt buộc phải công chứng không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Có phải trả thêm khoản đóng bảo hiểm vào lương thử việc?

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Công chứng di chúc cần sự có mặt của người lập di chúc hay không?

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả cho người đi mua nhà lần đầu.

>>> Cần chuẩn bị những hồ sơ nào khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con?

>>> Cha mẹ có cần công chứng thừa kế di sản cho con trước khi lập di chúc hay không?

>>> Uỷ quyền cho luật sư để thực hiện công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền được không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *