Các câu hỏi của công dân về việc Bộ Công an có quyền thu giữ và kiểm tra thông tin điện thoại di động của dân trong những trường hợp cụ thể đã được Bộ Công an giải đáp gần đây. Dưới đây là phân tích của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ gửi tới bạn đọc.

1. Kiểm tra điện thoại của dân trong xử phạt vi phạm hành chính

Điện thoại di động của mỗi cá nhân đóng vai trò là nơi lưu trữ thông tin cá nhân và các thông tin bí mật riêng tư của chính họ. Dựa trên quy định này, cá nhân có hoàn toàn quyền tự bảo vệ thông tin trong điện thoại của mình.

Điều 119 của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định rằng việc khám xét đồ vật, trong đó bao gồm cả điện thoại di động, là một trong những biện pháp nhằm ngăn chặn và đảm bảo quá trình xử lý vi phạm hành chính trong các trường hợp cần phải ngăn chặn kịp thời vi phạm hành chính hoặc để đảm bảo quá trình xử lý vi phạm hành chính.

công an kiểm tra điện thoại

Quyền khám xét điện thoại của cá nhân cho cơ quan công an được quy định tại điểm 3, Điều 128 của Luật Xử lý vi phạm hành chính, bao gồm:

– Trưởng Công an địa bàn phường; Trưởng Công an cấp huyện;

– Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Trưởng phòng Cảnh sát trật tự, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ…

– Các chiến sĩ cảnh sát nhân dân đang thực hiện nhiệm vụ có thể tiến hành kiểm tra điện thoại nếu họ có căn cứ cho rằng nếu không thực hiện kiểm tra ngay, tang vật vi phạm hành chính có thể bị tẩu tán hoặc tiêu hủy. Trong trường hợp này, họ phải ngay lập tức thông báo và báo cáo cho Thủ trưởng của mình, và chịu trách nhiệm về quá trình kiểm tra.

Trong quá trình thực hiện kiểm tra điện thoại, cần phải có sự hiện diện của chủ điện thoại và ít nhất 01 người chứng kiến. Trong trường hợp không có chủ điện thoại, thì cần có sự hiện diện của 02 người chứng kiến. Mọi trường hợp kiểm tra điện thoại đều phải được lập biên bản.

Xem thêm:  Tục bắt vợ có vi phạm quy định của pháp luật không?

>>> Xem thêm tại: Công an xã có được bắt xe không? Công an xã được phạt lỗi gì?

2 Công an được kiểm tra điện thoại trong vụ án hình sự

Điều 192, Khoản 1 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định rằng quá trình khám xét chỉ được thực hiện trong những tình huống sau đây như:

– Khi có cơ sở để xác định rằng trong phương tiện đó có công cụ, phương tiện phạm tội, tài liệu, đồ vật, hay tài sản liên quan đến việc phạm tội hoặc có dữ liệu điện tử và tài liệu khác có liên quan đến vụ án.

– Khi cần xác định vị trí của người bị truy nã, thực hiện hoạt động truy tìm, và cấp cứu hoặc giải cứu nạn nhân.

kiểm tra trong vụ án hình sự

Trong trường sau cơ quan công an có thẩm quyền ban hành lệnh khám xét (có lập biên bản), bao gồm:

– Thủ trưởng và Phó Thủ trưởng của cơ quan điều tra ở mọi cấp. Trong trường hợp này, lệnh bắt cần được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thực hiện.

– Thủ trưởng và Phó Thủ trưởng của Cơ quan điều tra ở mọi cấp có thể ban hành lệnh khẩn cấp. Tuy nhiên, họ phải thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền thực hiện quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ án trong thời hạn 24 giờ kể từ khi khám xét xong.

>>> Xem thêm tại: Làm công chứng uỷ quyền để bảo vệ quyền lợi của mình như nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Người lao động cần làm gì khi bị doanh nghiệp nợ BHXH. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Phân biệt thuế môn bài và lệ phí môn bài

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Chuẩn bị làm hợp đồng thuê nhà người thuê cần lưu ý đièu gì khi ký kết?

>>> Trước khi công chứng di chúc đây là những tài liệu cần mang để hoàn thành thủ tục.

>>> Anh chị em trong nhà làm hợp đồng chuyển nhượng nhà đất sao cho hợp lệ?

>>> Danh sách văn phòng công chứng tại nhà quận Đống Đa làm việc Thứ 7, Chủ nhật

>>> Địa chỉ công ty dịch thuật lấy ngay tại Hà Nội đảm bảo chất lượng, đúng hạn.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *