Vậy, con bị tâm thần có được nhận tặng cho đất từ bố mẹ không?, Sau đây, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng hợp đồng uỷ quyền cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ gì?

1. Con bị tâm thần có được nhận tặng cho đất từ bố mẹ không?

Theo quy định tại Điều 16 của Bộ luật Dân sự năm 2015, năng lực pháp luật dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân có quyền dân sự và nghĩa vụ dân sự. Năng lực này tồn tại từ khi người đó được sinh ra và chỉ kết thúc khi họ qua đời.

Một người bị tâm thần sẽ chỉ bị mất năng lực hành vi dân sự sau khi Tòa án ra quyết định dựa trên kết luận của một bác sĩ chuyên khoa tâm thần. Khi đó, tất cả các giao dịch dân sự của người đó phải được thực hiện thông qua một người đại diện theo pháp luật.

Điều 53 của Bộ luật Dân sự 2015 xác định những người có thể làm người đại diện theo pháp luật cho người bị tâm thần, bao gồm:

Người được chỉ định làm người đại diện tại thời điểm người bị tâm thần chưa mắc tình trạng tâm thần.

Vợ hoặc chồng của người bị tâm thần.

Con của người bị tâm thần nếu cha mẹ hoặc một trong hai người bị tâm thần.

Cha hoặc mẹ của người bị tâm thần nếu người đó đã trưởng thành, chưa kết hôn, không có con, hoặc có con nhưng những người này không đủ điều kiện để làm người đại diện.”

Như vậy, người tâm thần bắt buộc phải được Tòa án tuyên bố bằng quyết định thì mới được coi là mất năng lực hành vi dân sự. Còn nếu không có thì người này vẫn được toàn quyền tự mình thực hiện giao dịch dân sự.

Người tâm thần vẫn được thực hiện các giao dịch?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện Công chứng giấy uỷ quyền , có cần bắt buộc cả hai bên có mặt không?.

2. Làm sao để người tâm thần vẫn được nhận tặng cho đất?

Hợp đồng tặng là một thỏa thuận giữa các bên, trong đó, bên tặng cho sẽ chuyển quyền sở hữu tài sản cho người nhận mà không yêu cầu bất kỳ đền bù nào, và người nhận cũng đồng ý nhận tài sản tặng.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Đống Đa

Khi tặng cho nhà đất, việc này phải được thực hiện thông qua một hợp đồng văn bản, được công chứng và chứng thực, và nếu nhà đất đó là tài sản phải đăng ký, thì việc đăng ký quyền sở hữu cũng là bước quan trọng.

Ngoài ra, do tất cả các giao dịch dân sự của người bị tâm thần phải do người đại diện theo pháp luật của họ thực hiện, nếu người bị tâm thần muốn nhận nhà đất mà cha mẹ đã để lại, thì trước hết, Tòa án phải ra quyết định xác định rằng họ đã mất năng lực hành vi dân sự.

Sau khi có quyết định từ Tòa án, người đại diện pháp luật của người bị tâm thần có thể tiến hành các thủ tục công chứng hợp đồng tặng nhà đất và thực hiện việc chuyển quyền sở hữu trong sổ đỏ theo quy định của pháp luật.

Làm sao để người tâm thần vẫn được nhận tặng cho đất?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện thủ tục Chứng thực chữ ký như thế nào?, mất thời gian bao lâu?.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Người tâm thần có được nhận tặng cho đất từ bố mẹ.Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Hợp đồng vay tiền có cần công chứng không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Địa chỉ Phòng công chứng uy tín nhất quận Cầu Giấy Hà Nội.

>>>Xem thêm: Huỷ bỏ hợp đồng có phải bồi thường thiệt hại không?, Phá hợp đồng, phạt cọc bao nhiêu cho đúng luật?.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng đơn giản và chính xác theo đúng quy định pháp luật.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn tính chi Phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế chính xác nhất theo quy định của pháp luật.

>>>Xem thêm: Quy trình hướng dẫn làm Thủ tục công chứng mới nhất, cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *