Thanh lý hợp đồng là một trong những thuật ngữ thường được sử dụng khi các bên thực hiện xong hợp đồng. Vậy quy định của pháp luật về thanh lý hợp đồng thế nào? Điều kiện, thủ tục thanh lý hợp đồng ra sao?

>>>Xem thêm: Thủ tục thực hiện Công chứng hợp đồng cho thuê nhà cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

1. Thanh lý hợp đồng là gì?

Là một thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực thương mại và hợp đồng kinh tế để chỉ quá trình chấm dứt hoặc đình chỉ thực hiện một hợp đồng giữa các bên. Mặc dù hiện tại, Bộ luật Dân sự không đưa ra định nghĩa cụ thể về thuật ngữ này, tuy nhiên, nó được hình thành và thường được sử dụng trong thực tế doanh nghiệp và các mối quan hệ hợp đồng. Dưới đây là một số điểm quan trọng.

“Thanh lý hợp đồng”: Trong lĩnh vực kinh doanh và hợp đồng, “thanh lý hợp đồng” đề cập đến quá trình dừng hoặc chấm dứt thỏa thuận hợp đồng giữa các bên. Điều này có thể xảy ra trong nhiều tình huống khác nhau, như hợp đồng kinh tế, hợp đồng mua bán, hợp đồng cung ứng dịch vụ, và nhiều loại hợp đồng khác.

Các trường hợp thanh lý hợp đồng: Có thể xuất hiện trong một số tình huống khác nhau, bao gồm:

+) Hết hạn hợp đồng: Khi một hợp đồng có thời hạn cố định và đã đến ngày hết hạn, được xem là đã được thanh lý tự động.

+) Thoả thuận chấm dứt: Các bên có thể tự nguyện thoả thuận chấm dứt hợp đồng mà không cần phải đợi đến hết hạn.

+) Không thỏa thuận tiếp tục thực hiện: Khi các bên không đồng tình tiếp tục thực hiện hợp đồng hoặc không đạt được thoả thuận về việc tiếp tục.

+) Đình chỉ hoặc hủy bỏ hợp đồng: Các trường hợp mà việc thực hiện hợp đồng bị đình chỉ hoặc hủy bỏ theo quy định của pháp luật.

Hậu quả của quá trình thanh lý hợp đồng: Hậu quả của quá trình có thể khác nhau tùy thuộc vào loại hợp đồng và các điều khoản đã được thoả thuận. Thông thường, quá trình thanh lý hợp đồng bao gồm việc hoàn trả các tài sản, tiền bạc, hoặc thông tin liên quan. Các bên thường phải tuân thủ các điều khoản và điều kiện đã thoả thuận trong khi thực hiện quá trình thanh lý.

Pháp lý và thoả thuận: Quá trình thanh lý hợp đồng có thể tuân theo các quy định của pháp luật, hoặc nó có thể được xác định bởi thoả thuận giữa các bên. Nếu quá trình thanh lý không tuân theo quy định của pháp luật hoặc không có thoả thuận giữa các bên, nó có thể gây ra các tranh chấp pháp lý.

Tóm lại, “thanh lý hợp đồng” là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh, nhằm xác định quá trình chấm dứt hoặc đình chỉ thực hiện hợp đồng. Hậu quả và quy định của quá trình này thường phụ thuộc vào các điều khoản đã được thoả thuận hoặc quy định của pháp luật.

Thanh lý hợp đồng là gì?

>>>Xem thêm: Thông tin địa chỉ Công ty dịch thuật uy tín, lấy ngay tại Hà Nội.

Xem thêm:  Pháp nhân có được quyền thừa kế theo di chúc không?

2. Thủ tục diễn ra như thế nào?

Quá trình thanh lý hợp đồng, còn được gọi là quá trình chấm dứt hoặc hoàn thành hợp đồng, là một phần quan trọng của quản lý và thực hiện các thỏa thuận hợp đồng trong lĩnh vực kinh doanh và hợp đồng. Mặc dù Bộ luật Dân sự hiện không cung cấp định nghĩa cụ thể cho thuật ngữ “thanh lý hợp đồng,” nhưng quá trình này có thể được thực hiện trong một số tình huống khác nhau, và nó tuân theo các nguyên tắc cơ bản như sau:

1. Điều kiện thanh lý hợp đồng do hoàn thành hợp đồng:

Các trường hợp chấm dứt hợp đồng được nêu tại Điều 422 của Bộ luật Dân sự năm 2015 bao gồm:

Hoàn thành hợp đồng: Khi một hợp đồng đã được thực hiện đầy đủ theo các điều khoản và thỏa thuận đã được đặt ra, nó được coi là đã hoàn thành.

Theo các bên thỏa thuận: Các bên có thể tự nguyện thỏa thuận chấm dứt hợp đồng mà không cần phải đợi đến hết thời hạn.

Cá nhân chết hoặc pháp nhân chấm dứt tồn tại: Khi một cá nhân hoặc pháp nhân có tham gia vào hợp đồng chết hoặc chấm dứt tồn tại, hợp đồng có thể chấm dứt theo yêu cầu của người/cơ quan đó.

Hủy bỏ hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng: Trường hợp một bên muốn hủy bỏ hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Không thể thực hiện hợp đồng do đối tượng không còn: Khi đối tượng của hợp đồng không còn tồn tại hoặc không thể thực hiện hợp đồng do nguyên nhân khách quan.

Khi hoàn cảnh cơ bản thay đổi vì nguyên nhân khách quan: Khi một trong các bên thấy rằng hoàn cảnh đã thay đổi đáng kể do nguyên nhân khách quan và không thể duy trì việc thực hiện hợp đồng.

2. Quy trình thanh lý hợp đồng:

Quá trình này, có thể được thực hiện thông qua các bước sau:

Soạn thảo biên bản thanh lý hợp đồng: Các bên thường sẽ soạn thảo dự thảo biên bản thanh lý hợp đồng, chứa các điều khoản và thỏa thuận về việc chấm dứt hoặc hoàn thành hợp đồng.

Thỏa thuận giữa các bên: Các bên tham gia thương lượng và thỏa thuận về nội dung của biên bản hợp đồng. Cần phải đạt được sự đồng thuận của tất cả các bên.

Ký biên bản thanh lý hợp đồng: Sau khi thỏa thuận đạt được, biên bản sẽ được ký kết bởi tất cả các bên. Đây là bước quyết định chấm dứt hoặc hoàn thành hợp đồng.

Thực hiện theo biên bản thanh lý: Sau khi ký biên bản thanh lý, các bên phải tuân thủ các điều khoản và thỏa thuận đã được ghi trong biên bản này.

Bồi thường thiệt hại (nếu cần): Nếu có thiệt hại phát sinh trong quá trình thanh lý, các bên cũng phải thỏa thuận và thực hiện bồi thường theo quy định.

Xem thêm:  Không đóng BHXH có phải nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động?

Tuy quy trình này có thể thay đổi tùy thuộc vào hợp đồng cụ thể và quy định của pháp luật, nhưng quá trình thường dựa trên sự thỏa thuận và sự đồng tình của các bên liên quan.

Thủ tục thanh lý hợp đồng

>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ Dịch vụ công chứng tại nhà, miễn phí nhanh nhất.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Thanh lý hợp đồng: Điều kiện, thủ tục thế nào?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Thủ tục thực hiện hợp đồng thuê nhà thế nào?, trường hợp nếu Chủ nhà chết, hợp đồng thuế nhà có dứt?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục Dịch vụ sang tên sổ đỏ cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>>Xem thêm: Thủ tục thực hiện Công chứng di chúc mất thời gian bao lâu?, chi phí ra sao?

>>>Xem thêm: Thông tin địa chỉ Văn phòng công chứng Hà Nội uy tín, lấy ngay và miễn phí ký ngoài.

>>>Xem thêm: Cách tím kiếm Cộng tác viên bán hàng đạt doanh thu cao, hiệu quả cho doanh nghiệp.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *